กลายเป็นอีกหนึ่งภารกิจช่วยชีวิตที่ยากลำบากไม่ใช่เล่น ซึ่งทางเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานถึงกับต้องมาร่วมด้วยช่วยกัน และใช้เวลานานข้ามคืนกว่าจะเสร็จสิ้นลงได้
ที่เราพูดมานี้ไม่ได้หมายถึงการช่วยชีวิตคนแต่อย่างใด แต่มันคือการช่วยชีวิต ‘จระเข้’ ในประเทศมาเลเซีย
ภารกิจอันยิ่งใหญ่ มาพร้อมกับจระเข้ที่ใหญ่ยิ่งนัก
นี่คือภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงระหว่างตอน 5 ทุ่ม ของวันที่ 10 ลากยาวมาจนถึงเช้าของวันที่ 11 พฤศจิกายน 2020 หลังจากที่ทางเจ้าหน้าที่กู้ภัยในรัฐซาราวัก ได้รับแจ้งว่าพบจระเข้ตัวใหญ่ในพื้นที่อาศัย
เมื่อเจ้าหน้าที่เดินทางไปถึงบริเวณใกล้กับโบสถ์เซนต์เอ็ดมุนด์ ในเมืองลิมบัง พวกเขาก็ได้พบกับจระเข้ที่มีขนาดตัวใหญ่มาก จนอาจเรียกว่าเป็น “โคตรไอ้เข้” เลยก็ยังได้ ติดอยู่ในคลองระบายน้ำ
เจ้าหน้าที่ไม่รอช้า เร่งเข้าตรวจสอบเจ้าจระเข้ตัวนี้ในทันที ก่อนจะพบว่ามันมีท่าทางที่ค่อนข้างดุร้าย โดยสังเกตเห็นว่าน่าจะเป็นผลมาจากรอยกระสุนบนตัวที่ถูกชาวบ้านยิงมานั่นเอง
งานนี้ทางเจ้าหน้าที่ก็เลยต้องเหนื่อยกันหน่อย
ทีมกู้ภัยได้นำผ้าไปปิดตาจระเข้เอาไว้เพื่อลดความกลัวของมัน ก่อนที่จะใช้เชือกผูกตัวเจ้าจระเข้ติดกับรั้วด้านข้าง และพยายามที่จะช่วยกันอุ้มมันขึ้นมาจากคลอง แต่ปัญหาก็คือน้ำหนักของมันที่เยอะเอามากๆ นี่แหละ
สุดท้ายแล้ว เจ้าหน้าที่จึงต้องรอให้ถึงตอนเช้าเพื่อที่จะนำรถยกมาลากตัวมันออกไป อีกทั้งยังได้ทีมงานจากกรมป่าไม้และสัตว์ป่ามาที่เข้ามาช่วยเหลือเพิ่มเติมอีกด้วย
ภารกิจที่เป็นไปอย่างยากลำบาก แต่ก็ไม่เหลือบ่ากว่าแรง
.
.
ในที่สุดจึงสามารถยกร่างของมันขึ้นมาได้สำเร็จ
เบื้องต้นพบว่ามันมีความยาวถึง 4.6 เมตร หนักกว่า 800 กิโลกรัม!!
ทางเจ้าหน้าที่คาดการณ์ว่าเจ้าจระเข้ตัวนี้น่าจะเป็นจระเข้ที่มีอายุมากแล้ว โดยหลังจากนั้นพวกเขาก็ได้พามันกลับไปยังสำนักงานกรมป่าไม้และสัตว์ป่า ให้ผู้เชี่ยวชาญช่วยดูแลรักษา ก่อนจะปล่อยคืนสู่ธรรมชาติในเวลาต่อไป
.
สามารถชมภาพแบบ “Uncensored” กันได้ที่โพสต์นี้
เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู
ที่มา: HarianMetro , World of Buzz
ใส่ความเห็น
คุณต้องเข้าสู่ระบบ เพื่อจะพิมพ์ความเห็น