CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

นักดำน้ำโชว์ทักษะ ดำน้ำเล่นกับฉลามตัวโต ใช้มือลูบหัวเบาๆ อย่างกับลูบน้องหมาเลยพี่

คนที่กลัวทะเลหรือน้ำลึกๆ นั้นมีสาเหตความกลัวที่ต่างกันไป ไม่ว่าจะกลัวความลึกที่มองไม่เห็นก้น ว่ายน้ำไม่เป็น หรือมีประสบการณ์จมน้ำมาก่อน

แต่เชื่อว่ามีอีกหลายคนที่กลัวสัตว์ที่อยู่ในทะเล โดยเฉพาะเจ้าตัวโตกินเนื้ออย่าง “ฉลาม” ที่ถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์แนวระทึกขวัญ เอาชีวิตรอดกันมาหลายต่อหลายเรื่อง

 

 

แม้ว่าฉลามจะไม่มีลักษณะนิสัยคล้ายกับวาฬและโลมา แต่หลายคนก็คิดภาพไม่ออกหรอกว่า เราจะสามารถทำกิจกรรมร่วมกับฉลามได้อย่างไร เพราะมันไม่น่าจะมีวันเป็นมิตรกับมนุษย์แน่ๆ

Pierrick Seybald นักประดาน้ำชาวฝรั่งเศสวัย 34 ปี เจ้าของฉายา Shark Whisperer ผู้รู้ใจฉลามได้แสดงฝีมืออันน่าทึ่ง ในการหยอกเล่นกับฉลามยักษ์ใต้น้ำ เหมือนกันหมาแมวเชื่องๆ เลยทีเดียว

 

 

ตัวเขานั้นนอกจากเป็นนักประดาน้ำแล้วยังเป็นเจ้าของธุรกิจทัวร์ชื่อ MooreaMoana Tour ซึ่งเขาจะพาลูกค้าของเขาออกไปในทะเล ชมการให้อาหารและดำน้ำเล่นกับฉลามตัวยักษ์เป็นประจำ

จากในคลิปจะเห็นว่าเขาลูบตัวฉลามเสือตัวยักษ์ตัวหนึ่ง แม้มันจะอ้าปากและว่ายเข้ามาหา แต่เจ้าฉลามก็ไม่ได้มีท่าทีว่าประสงค์ร้าย มันแค่ว่ายมาใกล้ๆ ปล่อยให้มนุษย์ลูบหัวของมันตามใจชอบ

 

 

“พวกมันไม่ได้อยากจะทำอันตรายอะไรผมหรอกครับ มันก็แค่พยายามทำให้เรารู้ว่ามันเหนือกว่าเราเท่านั้นเอง ถ้ามันอยากจะโจมตีผมจริงๆ ล่ะก็ เชื่อเถอะว่า ผมคงไม่มีชีวิตอยู่มาจนถึงวันนี้หรอก

ฉลามเป็นสัตว์ที่ฉลาดมากๆ และมันก็รู้ด้วยว่า พวกเราไม่ใช่เหยื่อในห่วงโซ่อาหารของมัน ผมมักจะปลอบพวกมันด้วยการลูบไปอวัยวะที่เป็นตัวรับความรู้สึก (Ampullae of Lorenzini) ของมัน”

 

 

นอกจากธุรกิจทัวร์แล้ว Pierrick ยังมีมูลนิธิที่ช่วยเรื่องงานวิจัยเกี่ยวกับฉลามในพื้นที่ ซึ่งมีประชากรฉลามเสือจำนวนมาก ช่วยให้ความรู้เด็กๆ และชาวประมงให้เข้าใจถึงความสำคัญของฉลามที่มีต่อระบบนิเวศทางทะเลด้วย

“ผมรักฉลาม และรู้สึกดีที่ได้เล่นกับพวกมัน ผมอยากให้ผู้คนได้ตระหนักถึงความสำคัญของพวกมันที่มีต่อมหาสมุทร และเลิกเข้าใจมันแบบผิดๆ ด้วยครับ”

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวม่วง

ที่มา Mirror และ Seybald Pierrick

Comments

ใส่ความเห็น