CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

คุณยายสร้างสรรค์แฟชั่นจาก ‘ขยะ’ ให้กลายเป็นงานศิลปะ สร้างรายได้ร่วมหมื่นกว่าบาท

อย่างที่รู้กันดีว่าถังขยะคือที่ๆ ใส่ของที่ไม่ใช้แล้ว ของที่หมดประโยชน์ ไม่เป็นที่ต้องการอีกต่อไป แต่นั่นคงไม่ใช่กับ Debra Rapoport ที่เธอเห็นขยะเป็นสิ่งที่มีคุณค่า จนนำมาดัดแปลงเป็นแฟชั่นได้เลยล่ะ!!

 

 

คุณยาย Debra คือศิลปินผู้เชี่ยวชาญเรื่องผ้า วัย 74 ปี เธอใช้เวลากว่า 5 ปีในการเปลี่ยนเศษโลหะ และขยะให้เป็น ‘งานศิลปะที่สวมใส่ได้ ‘ (Wearable Artwork)

ซึ่งผลงานของเธอก็คือหมวก จนตอนนี้เธอสามารถทำเงินจากมันได้ถึง 400 ปอนด์ (ราว 14,900 บาท) ต่อชิ้นเลยล่ะ

 

 

เห็นได้ชัดว่า Debra มีความกังวลเกี่ยวกับปัญหาขยะล้นโลก ที่ส่งผลกระทบต่อโลก และมนุษย์มาเป็นเวลานานแล้ว เธอได้ใช้เวลากว่า 50 ปี ทำงานกับสิ่งที่คนทั่วไปเรียกว่าขยะ

เธอเล่าว่าทุกครั้งที่เธอเดินไปตามถนน แล้วเจอผ้าขี้ริ้ว หรือลวดทองแดง เธอมักจะเก็บสิ่งเหล่านั้นมาเสมอ เพื่อนำมาคิดหาไอเดียว่าจะทำอะไรกับมันได้บ้าง และมันก็กลายเป็นผลงานของเธอในที่สุด

 

 

Debra เผยว่าเธอได้รับแรงบันดาลใจด้านศิลปะมาจากคุณแม่ Faye Rapoport ผู้ล่วงลับไปแล้ว เธอมักจะสนับสนุนให้คุณยาย Debra ขุดคุ้ยเสื้อผ้าเก่าๆ และเรียนรู้ความแตกต่างเรื่องรูปลักษณ์ของคน

คุณแม่ของ Debra ยังเปิดกว้างเรื่องการแต่งกายกับลูกๆ เปิดโอกาสให้ทุกคนได้ใส่เสื้อผ้าในแบบที่ตนเองชอบ รวมไปถึงเรื่องการศึกษาด้วยเช่นกัน

นั่นจึงทำให้ Debra สามารถเลือกเรียนสาขาที่เธอสนใจได้ และนั่นคือการวาดภาพ และการออกแบบ ก่อนจะนำมาผสมกับความชอบด้านเสื้อผ้าในภายหลัง

 

 

และขณะเรียนต่อระดับปริญญาโทสาขาการออกแบบสิ่งทอ ที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ที่นั่นเองทำให้เธอรู้จักกับ ‘ศิลปะที่สวมใส่ได้’ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าหรือเครื่องประดับ

เธอจึงได้นำไอเดียมาดัดแปลงกับเศษขยะที่เธอเห็นว่ามันยังมีประโยชน์ นอกจากจะช่วยใช้ทรัพยากรให้มีประโยชน์สูงสุดแล้ว ยังได้ใช้ความสามารถของเธออย่างเต็มที่อีกด้วย คุณยายเก่งสุดๆ ไปเลยล่ะ ?

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเมษา

ที่มา: @debrarapoport, metro & @PA_Real_Life

Comments

ใส่ความเห็น