CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

กวางนาระจะมานั่งรวมกันตรงจุดเดียวกันในช่วงหน้าร้อน ปริศนาที่ไม่รู้ว่าเป็นเพราะอะไร!?

สำหรับเพื่อนหลายคนที่เคยมีโอกาสได้ไปเที่ยวที่เมืองนาระ ประเทศญี่ปุ่น จะรู้กันดีว่าที่นี่เค้ามีจุดขายก็คือ ‘กวาง’ ที่ออกมาเดินเพ่นพ่านตามเมือง แถมยังมีนิสัยเกเร ชอบมาไถอาหารจากนักท่องเที่ยว

แต่ว่ากวางในเมืองนาระนี้ก็จะมีพฤติกรรมแปลกๆ อีกอย่างหนึ่ง ก็คือในช่วงเย็นทุกวันของฤดูร้อน กวางจำนวนเป็นร้อยๆ ตัวจะไปนอนรวมอยู่ที่เดียวกัน

ซึ่งก็ยังหาสาเหตุไม่ได้ว่าทำไมถึงเป็นแบบนั้น จนชาวญี่ปุ่นเค้าตั้งชื่อปรากฎการณ์นี้ว่า Shikadamari หรือแปลเป็นไทยได้ว่า ‘จุดชุมนุมของกวาง’ (Deer gathering spot)

 

ปรากฎการณ์ที่ว่าก็จะประมาณนี้ครับ

.

.

.

 

ปรากฎการณ์ที่ว่าจะเกิดขึ้นทุกช่วงเย็นของฤดูร้อนทุกปี และในทุกปีจำนวนกวางก็จะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะในปีนี้ ที่มีจำนวนมากกว่าทุกปีที่ผ่านมา

เมื่อพระอาทิตย์เริ่มลับขอบฟ้า เวลา 18.30 น. เหล่ากวางทั้งหลายที่อาศัยอยู่ในเขตสวนสาธารณะนาระจะมารวมกันตรงบริเวณที่โล่งที่อยู่ตรงข้ามกับพิพิธภัณฑ์แห่งชาติในเมือง ซึ่งตั้งอยู่บริเวณหัวมุมของสวนสาธารณะ

 

สภาพของจุดที่กวางมาชุมนุมกันตอนกลางวัน

 

พวกมันจะมานอนกันเป็นจำนวนหลายร้อยตัว นั่งแช่อยู่ตรงนั้นเป็นเวลาราวๆ 30 นาทีโดยประมาณ พอหลัง 19.00 น. พวกมันก็จะลุกขึ้นและกระจายกันออกไปประจำจุดต่างๆ ในสวนสาธารณะตามเดิม

เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกเย็นในช่วงฤดูร้อน จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีใครทราบว่ามันเกิดขึ้นได้อย่างไร และเป็นเพราะอะไรกันแน่?

หนึ่งในความอธิบายที่น่าจะเป็นไปได้มากที่สุด ก็คือตรงบริเวณที่กวางมารวมกันจะมี ‘ปล่องระบายอากาศ’ ขนาดใหญ่อยู่ ซึ่งจะมีการปล่อยลมออกมา ไม่แน่ว่าเจ้ากวางทั้งหลายมานั่งรับลมเย็นเฉยๆ ก็เป็นได้

 

.

 

อย่างไรก็ตาม ก็ยังดูแปลกๆ อยู่ดี เพราะในบริเวณสวนสาธารณะนาระมีแหล่งน้ำอยู่มากมาย ถ้ามันอยากจะทำให้ร่างกายเย็น แล้วทำไมถึงไม่ไปแช่น้ำแทนล่ะ?

 

 

จากข้อมูลของเจ้าหน้าที่ในองค์กร Nara Deer Preservation Foundation ที่ทำหน้าที่คุ้มครองประชากรกวางในเมืองนาระระบุว่า

“เราทราบถึงปรากฎการณ์ที่เกิดขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการทำวิจัย หรือตรวจสอบอย่างแน่ชัดว่าทำไมพวกมันถึงมารวมกันตรงนี้

เราเองก็ไม่ทราบเหมือนกับพวกคุณนั่นแหละ ต้องขออภัยด้วยที่ไม่สามารถให้ความช่วยเหลือได้”

 

ใครไปเที่ยว Nara แล้วเคยเจอปรากฎการณ์นี้บ้าง ลองเอาภาพมาอวดกันด้วยนะ

 

ที่มา : soranews


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น