เทคโนโลยี “อัลกอริทึม” ในปัจจุบันถือว่าเป็นเทคโนโลยีที่ใกล้ตัวและมีการประยุกต์ใช้ที่หลากหลายขึ้นทุกวัน เพราะมันไม่เพียงแต่จะถูกใช้ในการแนะนำวิดีโอบนยูทูปให้เราเท่านั้น
แต่เชื่อกันหรือไม่ว่าล่าสุดนี้ นักวิทยาศาสตร์ยังสามารถนำระบบอัลกอริทึมมาตรวจความเสี่ยงโรคหัวใจของผู้คนโดยใช้แค่ภาพถ่ายเซลฟี่ได้แล้วด้วย!?
เจ้าระบบที่ราวกับสุดมาจากหนังไซไฟนี้ ได้รับการเปิดเผยออกมาเป็นครั้งแรกในวารสาร European Heart Journal เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม ค.ศ. 2020 ที่ผ่านมา
มันเป็นผลงานจากการทดลองของทีมนักวิทยาศาสตร์จากศูนย์โรคหัวใจและหลอดเลือดแห่งชาติในปักกิ่ง ประเทศจีน และมีผลงานสามารถตรวจจับโรคโรคหัวใจของคนไข้ตัวอย่าง 1,000 ชีวิตได้ด้วยความแม่นยำถึงราวๆ 80%
อ้างอิงจากนักวิทยาศาสตร์ระบบของพวกเขานั้นทำงานโดยใช้อัลกอริทึมที่มีข้อมูลผู้ป่วยจำนวนมากจากศูนย์ จำแนกความเสี่ยงโรคหัวใจจากปัจจัยบนใบหน้าเช่น ริ้วรอย รอยย่นที่ติ่งหู หรือคราบสีเหลืองรอบเปลือกตาเป็นต้น
ซึ่งทุกอย่างที่กล่าวมานี้ จะทำให้ผู้ใช้ระบบสามารถตรวจสอบอาการของตัวเองได้โดยการถ่ายเซลฟี่เท่านั้น
“นี่อาจเป็นวิธีการ ที่ราคาถูก ง่าย และมีประสิทธิภาพในการระบุตัวผู้ป่วยที่ต้องการการตรวจสอบเพิ่มเติมในอนาคต” คุณ Zhe Zheng หนึ่งในทีมวิจัยอธิบาย
นับว่าเป็นอะไรที่น่าเสียดายมากที่ในปัจจุบัน ระบบอัลกอริทึมของทีมนักวิทยาศาสตร์นั้น ยังคงต้องการการปรับแต่งเพิ่มเติมและทดลองกลับกลุ่มประชากรในชาติพันธุ์อื่นๆ อยู่
เนื่องจากตัวระบบยังมีความผิดพลาดเกิดขึ้นให้เหก็นอยู่ประปลาย แถมกว่า 46% ของปัญหาดังกล่าวก็เป็นการวินิจฉัยแบบผลตรวจเป็นบวกแต่ผิดพลาด (False Positive) เสียด้วย
ซึ่งความผิดพลาดในจุดนี้หากเกิดในการใช้จริงก็อาจจก่อให้เกิดความวิตกกังวลและความไม่สะดวกใจแก่ผู้ป่วย แถมยังอาจทำให้สถานพยาบาลต้องมีงานเพิ่มขึ้นโดยไม่จำเป็นได้
แต่ถึงจะมีจุดอ่อนอยู่บ้างก็ตาม แต่ระบบตัวใหม่นี้ก็ถือว่าเป็นระบบที่ฉายแววความสำเร็จในอนาคตอย่างมากเช่นกัน
และหากการพัฒนาเป็นไปได้ด้วยดี มันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าในอนาคต การตรวจโรคหัวใจด้วยตัวเองของเราก็อาจจะง่ายดายขึ้นถึงขั้นที่ว่าแค่โหลดแอปมาถ่ายเซลฟี่เลยก็เป็นได้
ที่มา futurism, European Heart Journal และ sciencedaily
ใส่ความเห็น
คุณต้องเข้าสู่ระบบ เพื่อจะพิมพ์ความเห็น