CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

เด็กสเปน 17 คนประสบ “โรคมนุษย์หมาป่า” หลังรับยาผิดชนิด จากความผิดพลาดของโรงงาน

เมื่อช่วงฤดูร้อนที่ผ่านมา บรรดาพ่อแม่หลายๆ ครอบครัวในประเทศสเปนต้องประสบกับเหตุการณ์ชวนตกอกตกใจ เมื่อเด็กและทารกร่วม 17 คนในประเทศ แสดงอาการของโรคมนุษย์หมาป่าหรือ “Hypertrichosis” กลุ่มอาการความผิดปกติประหลาดที่จะทำให้คนมีขนรุงรังปกคลุมร่างกายราวกับสัตว์ป่า

 

 

ในช่วงเวลาแรกๆ ที่เหตุการณ์นี้เกิดขึ้น ทางผู้ปกครองไม่อาจทราบได้เลยว่าเกิดอะไรขึ้นกับลูกหลานของตัวเอง เพราะโรคมนุษย์หมาป่าในเด็กนั้น เกิดขึ้นแม้แต่ในบ้านที่คนทั้งตระกูลไม่มีประวัติโรคดังกล่าวมาก่อน สร้างความสับสนในหมู่ประชาชนเป็นอย่างมาก

แต่แล้วเมื่อวันที่ 28 สิงหาคม ค.ศ. 2019 ที่ผ่านมา ปริศนาโรคมนุษย์หมาป่าก็ได้รับการไขให้กระจ่างจนได้ เมื่อกระทรวงสาธารณสุขสเปนได้ทำการค้นพบว่าในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา มีความผิดพลาดในการให้ยาเกิดขึ้น

อ้างอิงจาก เจ้าหน้าที่ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ยาและผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพแห่งสเปน (AEMPS) เด็กๆ ที่มีอาการโรคมนุษย์หมาป่าทั้งหมด มีจุดร่วมอยู่หนึ่งข้อนั่นคือพวกเขาได้รับยาที่มี “โอเมพราโซล” ซึ่งเป็นยาลดการหลั่งกรดในกระเพาะอาหารเป็นส่วนผสม

 

ลักษณะของอาการโรคมนุษย์หมาป่าในเด็ก

 

ดังนั้นเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ทาง AEMPS จึงตัดสินใจยกเลิกการจำหน่ายยาดังกล่าวและนำตัวยาไปตรวจสอบ ส่งผลให้พวกเขาพบว่าแทนที่จะเป็นโอเมพราโซลตามปกติ ยาที่เด็กๆ ได้รับเข้าไปกลับมีส่วนผสมของ “ไมนอกซิดิล” อยู่แทน ซึ่งเจ้ายาตัวนี้มีผลโดยตรงกับการกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม

AEMPS ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า การผสมยาที่ผิดพลาดดังกล่าว เป็นไปได้ที่จะเกิดขึ้นในขั้นตอนการกระบวนการบรรจุ ซึ่งทำให้ตัวยาไมนอกซิดิลถูกติดฉลากว่าเป็นโอเมพราโซล

โดยในวันที่ 6 สิงหาคมทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการเรียกคืนตัวยาที่ปนเปื้อนกว่า 22 กลุ่ม และสั่งปิดโรงงานที่ผลิตยาเหล่านี้ไปเมื่อวันที่ 27 สิงหาคมที่ผ่านมา

 

โรงงานยา Farma-Quimica ที่ถูกสั่งปิด

 

นี่นับว่าเป็นความผิดพลาดที่ร้ายแรงมากสำหรับผู้ผลิตยา เพราะนอกจากการที่ยาทำให้เด็กขนงอกยาวทั่วตัวจนอาจนำไปสู่การถูกล้อเลียนแล้ว ตัวยาดังกล่าวยังอาจมีผลข้างเคียงต่อสุขภาพของเด็กด้วย

โดยอ้างอิงจากสำนักข่าวต่างประเทศในปัจจุบันมีเด็กอย่างน้อยๆ 1 คน ที่มีอาการความเสียหายของตับจากการรับยาผิดชนิด

นับว่าเป็นความโชคดีในโชคร้ายที่อาการขนงอกยาวที่เด็กๆ พบนั้น ไม่ใช่อาการที่มีผลในระยะยาวเหมือนกับโรคมนุษย์หมาป่าที่เกิดขึ้นจากพันธุกรรม และขนที่งอกบนตัวเด็กก็จะหลุดร่วงไปเองภายในไม่กี่เดือน

อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันครอบครัวชาวสเปนอย่างน้อย 4 ครอบครัวก็ได้เตรียมการฟ้องร้องคดีที่เกิดขึ้นแก่ศาล เพื่อเรียกร้องความรับผิดชอบและค่าเหียหายจากบริษัทผู้อยู่เบื้องหลังความผิดพลาดในที่เกิดขึ้นต่อไป

 

ที่มา livescience, bbc, mirror และ mercopress


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น