CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

8 พันธุ์พืชหน้าตาคุ้นๆ ดูเหมือนอะไรบางอย่างที่เราเคยเห็น เคยสัมผัสกันมาบ่อยๆ

โลกของเรามีสิ่งมีชีวิตเยอะแยะมากมาย หลากหลายสายพันธุ์ ไม่ว่าจะเป็นพืชหรือสัตว์ ในขณะที่หลายๆ คนจะรู้สึกตื่นเต้นเวลาได้เห็นสัตว์สวยๆ ที่ไม่เคยเห็น หรือปลาหน้าตาแปลกๆ จากใต้ทะเลลึก

แต่พืชเองก็มีอะไรที่น่าสนใจไม่แพ้กันนะ บางชนิดก็สวยงามแปลกตาจนเราอยากได้มาปลูกไว้ในสวนของตัวเอง และถึงแม้ว่าบางชนิดมันจะหน้าตาเหมือนอะไรไม่รู้ที่มันคุ้นตาคุ้นมือ แต่มันก็ดูสวยอยู่ดีแหละ

 

1. Hooker’s Lips

 

มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Psychotria elata ซึ่งชื่อของมันก็มาจากรูปร่างที่เหมือนกับริมฝีปากอวบอิ่มทาลิปสีแดงสดอย่างที่เห็นนี่แหละ

แต่ความจริงแล้วนั่นไม่ใช่ดอกจริงๆ ของมันหรอกนะ เพราะดอกจริงๆ จะบานออกมาจาก “ริมฝีปาก” อีกทีต่างหาก

 

แบบนี้

 

2. Carrion Flower

 

มีชื่อภาษาไทยว่าดอกบุกยักษ์ ส่วนชื่อทางวิทยาศาสตร์ชื่อ Amorphophallus titanum แปลได้ว่า “ลึงค์ยักษ์แปลง” หมายความว่าแปลงกายให้เหมือนลึงค์แต่ไม่ใช่ลึงค์

เป็นดอกไม้ที่คงไม่มีใครอยากเอาไปประดับบ้านหรือมอบเป็นของขวัญให้ใคร เพราะนอกจากหน้าตามันจะเหมือนกะเปี๊ยวแล้ว มันยังเป็นดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก และกลิ่นเหม็นสุดๆ จนได้ชื่อเล่นว่า “ดอกซากศพ” ด้วย

 

3. Naked Man Orchid

 

มีชื่อไทยน่ารักๆ ว่า “กล้วยไม้ชายเปลือย” ซึ่งชื่อของมันก็บอกอยู่แล้วว่ามันเหมือนอะไร (ฮา) คงไม่ต้องบอกอะไรมาก

แม้มันจะหน้าตาเหมือนคนโรคจิตยืนแก้ผ้าโชว์ปู๋ให้เราดู แต่เอาจริงๆ สีสันอะไรมันก็ยังดูสวยงามอยู่ดีนั่นแหละเนอะ

 

4. Peter Pepper

 

ชื่อไทยว่า “พริกกระจู๋” ตรงๆ ตัวตามหน้าตาของมันเลย เชื่อไหมว่าในอดีตมันเกือบจะสูญพันธุ์ไปแล้วด้วยนะ จะมีปลูกตามบ้านของคนที่รักการทำสวนหรือสะสมต้นไม้หน้าตาแปลกๆ เท่านั้น

แต่ด้วยความที่หน้าตาแปลกและมีหลากหลายสี นอกจากเป็นพืชสวนครัวแล้วก็ยังเป็นไม้ประดับได้ คนเลยนิยมปลูกเยอะขึ้น ตอนนี้ในไทยเองก็เห็นมีขายเมล็ดตามร้านค้าออนไลน์เยอะเลย

 

5. Angel Orchid

 

มีเวอร์ชั่นผู้ชายแก้ผ้าไปแล้ว ก็มาถึงกล้วยไม้สาวโชว์นมบ้าง กับ “กล้วยไม้นางฟ้า” มีสีขาวสวยงาม แต่หน้าตาดันดูเหมือนหญิงสวมผ้าคลุม แถมมีหน้าอกหน้าใจใหญ่โตโอฬารอีกด้วย

 

6. Sausage Tree

 

มีชื่อไทยว่า “ไส้กรอกแอฟริกา” หน้าตาเป็นไม้ยืนต้นมีผลรูปร่างเหมือน “ไส้กรอก” ห้อยย้อยลงมาจากต้น ลักษณะของผลมันก็จะมีขนาดใหญ่ แข็ง และยาว (คุณสมบัติครบถ้วน)

ซึ่งผลของมันนั้นมีประโยชน์ดีๆ หลายอย่างด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นอาหารของสัตว์บางชนิด เอาไปหมักเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เป็นยารักษาโรคด้วย และยังมีความเชื่อที่ว่ามันมีสรรพคุณเพิ่มพลังทางเพศด้วยล่ะ

 

7. Clitoria Ternatea

 

มันก็คือดอกอัญชัญบ้านเรานั่นเอง เราอาจจะเห็นกันบ่อยๆ จนชินและไม่คิดอะไร แต่หน้าตามันนั้นมีความคล้ายคลึงกับจิมมี่ของผู้หญิงอย่างมาก

อันนี้ #เหมียวม่วง ไม่ได้คิดไปเองนะ เพราะคำว่า Clitoria ในชื่อของมันเป็นภาษาละตินที่แปลได้ว่า คลิตอริส หรือ ปุ่มกระสันนั่นเองนะจ๊ะ

 

8. Rhodoichiton

 

หรือ Purple bell vine มีชื่อไทยน่ารักๆ “กระดิ่งม่วง” เป็นพืชตระกูลเถาวัลย์ มีถิ่นกำเนิดที่ประเทศอังกฤษ มีดอกรูปร่างคล้ายระฆังหรือกระดิ่งสีม่วงสวยงาม

ตอนที่ดอกของมันบานแล้วเราอาจไม่รู้สึกว่ามันแปลก แต่ก่อนที่ดอกจะบานเต็มที่นั้น ต้องบอกว่ามันก็ดูเหมือนอะไรที่เราๆ ท่านๆ คุ้นเคยกันดีอยู่เหมือนกัน 555555555

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวม่วง

ที่มา Mirror


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น