นี่คือโปรเจกต์งานกลุ่มของเด็กนักเรียนชาวญี่ปุ่น ที่ใช้เวลานานกว่า 8 ปี กว่าจะสำเร็จ!!
ย้อนกลับไปในวันที่ 18 พฤศจิกายน ปี ค.ศ.2012 นักเรียนชั้นมัธยมปลายจำนวน 8 คน จากโรงเรียนเทคนิคไออิดะ จังหวัดนางาโน่ ประเทศญี่ปุ่น ได้ร่วมกันทำงานกลุ่มในหัวข้อ “การสำรวจบรรยากาศชั้นสตราโทสเฟียร์”
ชั้นบรรยากาศที่ว่านี้คือชั้นบรรยากาศที่อยู่เหนือชั้นโอโซขึ้นไปอีก อยู่สูงจากพื้นดินประมาณ 10-50 กิโลเมตร
ทั้ง 8 คนตัดสินใจที่จะใช้วิธีการ ติดตั้งกล้องไว้กับบอลลูนพร้อมกับ GPS ระบุตำแหน่งเอาไว้ เพื่อที่เวลามันตกลงมาจะได้ไปเก็บข้อมูลเอามาส่งอาจารย์
คลิปวิดีโอตอนปล่อยบอลลูน ที่พวกเขาบันทึกเอาไว้ในปี 2012
พวกเขาเลือกที่จะไปปล่อยบอลลูนที่บริเวณข้างแม่น้ำในเมืองเอเฮจิ จังหวัดฟุกุอิ ซึ่งเป็นจุดที่อยู่ห่างไกลจากสนามบินและบ้านเรือน จะได้ไม่สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้อื่น
แต่ทว่าพอปล่อยขึ้นไปแล้ว บอลลูนเจ้ากรรมมันดันลอยสูงเกินกว่าที่คาดเอาไว้ และอยู่ไกลเกินระยะที่แอปพลิเคชันจะติดตามสัญญาณของ GPS ได้
รู้แค่ว่าบอลลูนนั้นลอยไปอยู่ที่ระดับความสูง 8,600 เมตร (8.6 กิโลเมตร) จากพิ้นดิน จากนั้นตำแหน่งของบอลลูนก็หายไปไม่สามารถติดตามได้
อย่างไรก็ตาม 1 สัปดาห์ต่อมาเด็กนักเรียนทั้ง 8 คนก็ได้ทำการคำนวณและคาดคะเนตำแหน่งตกของบอลลูน และออกค้นหามันเป็นเวลา 1 วันเต็มๆ แต่ก็ไร้วี่แวว เลยคิดกันว่าคงไม่เจอแล้ว
โปรเจกต์ดังกล่าวก็เลยต้องล้มเลิกไป และพวกเขาจึงไปทำงานกลุ่มอย่างอื่นเพื่อส่งอาจารย์แทน
เด็กๆ บอกว่า “ถึงโปรเจกต์นี้จะล่มไปแล้ว แต่ช่วงฤดูใบไม้ร่วงของทุกปี (เป็นช่วงเวลาที่ปล่อยบอลลูน) พวกเรามักจะมองขึ้นไปบนท้องฟ้า และนึกถึงช่วงเวลานี้เสมอ”
วันเวลาผ่านไปกว่า 8 ปี ในวันที่ 7 พฤศจิกายน ค.ศ.2020 ขณะที่พวกเขาเกือบจะลืมเรื่องนี้ไปแล้ว อยู่ๆ ก็มีโทรศัพท์ติดต่อมาจากเจ้าหน้าที่ป่าไม้
แจ้งว่าเจออุปกรณ์กล้อง และบอลลูนที่ตกไว้ ซึ่งพวกเขาจะส่งคืนมาให้ที่โรงเรียน
พอทราบดังนั้นแล้ว เด็กนักเรียนทั้ง 8 คน ที่ตอนนี้โตเป็นผู้ใหญ่แล้ว ก็นัดกันเดินทางกลับไปที่โรงเรียนเพื่อตรวจเช็กไฟล์ในกล้องกันอย่างตื่นเต้น
พบว่ากล้องได้บันทึกให้เห็นภาพของโลกในมุมมองที่มาจากชั้นสตราโตสเฟียร์ ก่อนที่บอลลูนจะลอยขึ้นไปเรื่อยๆ และระเบิดที่ความสูง 32,000 เมตร (32 กิโลเมตร) จากพื้นดิน
.
.
พวกเขาตัดสินใจอัปโหลดคลิปวิดีโอโปรเจกต์ดังกล่าวลงยูทูบ เพื่อส่งอาจารย์ และทำให้งานกลุ่มชิ้นนี้เสร็จสมบูรณ์
สรุปแล้วงานกลุ่มนี้เริ่มต้นในปี 2012 โดยที่ทุกคนเข้าใจว่ามันล้มเหลว แต่จริงๆ แล้วมันก็ประสบความสำเร็จในปี 2020 หรือก็คือในอีก 8 ปีต่อมา
คลิปวิดีโอจากกล้อง ความยาวทั้งหมด 2 ชั่วโมง 35 นาที
เรื่องราวของเขาได้รับความสนใจจากชาวเน็ตเป็นจำนวนมาก มีคนเข้ามารับชมคลิปวิดีโอมากกว่า 78,668 ครั้ง และคอมเมนต์อีกมากมาย
“เป็นเรื่องที่โรแมนติดจริงๆ เหมือนกับว่าพวกเขาได้สิ่งล้ำค่าที่หายไปกลับคืนมา”
“ปาฏิหาริย์ชัดๆ กล้องหายไปนานกว่า 8 ปี โดยที่ไฟล์ไม่เสียหายเลยแม้แต่น้อย”
“ชีวิตของเด็กม.ปลายนี่ดีจังเลย เป็นช่วงที่เต็มไปด้วยความสนุกและความฝัน”
เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว
ใส่ความเห็น
คุณต้องเข้าสู่ระบบ เพื่อจะพิมพ์ความเห็น