CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

Elon Musk ระบุโลกยังไร้ระบบป้องกันอุกกาบาตยักษ์ หลัง NASA เตรียมรับมืออุกกาบาตปี 2029

กลายเป็นข่าวที่สร้างกระแสความหวาดกลัวให้กับชาวอินเทอร์เน็ตอีกครั้งไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เมื่อวันที่ 19 สิงหาคม ค.ศ. 2019 ที่ผ่านมา มหาเศรษฐีผู้ก่อตั้งบริษัทสเปซเอ็กซ์อย่าง Elon Musk ได้ทำการโพสต์ข้อความตอบทวีตเพื่อนของเขาซึ่งได้มีการแชร์ข่าวของอุกกาบาต Apophis ซึ่งได้ชื่อมาจากเทพแห่งความวุ่นวายของอียิปต์

 

 

โดยในทวีตต้นทาง ผู้ใช้ทวิตเตอร์ Joe Rogan ‏ได้มีการระบุข้อความเอาไว้ว่า ในปัจจุบันทางองค์การนาซาได้กำลังเตรียมการรับมือกับหิน “เทพเจ้าแห่งความโกลาหลขนาดมหึมา” ที่กำลังจะมาถึงในอีก 10 ปี หรือในปี 2029

อย่างไรก็ตามสิ่งที่สร้างความหวาดกลัวให้กับชาวอินเทอร์เน็ต ไม่ใช่การมาของตัวอุกกาบาต Apophis เอง แต่เป็นทวีตของ Elon Musk ซึ่งออกมาตอบเพื่อนของเขาว่า

“เป็นชื่อที่ดีนิ!! ผมไม่กังวลเกี่ยวกับอุกกาบาตลูกนี้หรอกนะ แต่สักวันจะต้องมีอุกกาบาตก้อนโตพุ่งเข้ามาชนโลกแน่ๆ และในปัจจุบัน เรายังไม่มีหนทางที่จะป้องกันมันเลยด้วย”

 

 

อ้างอิงจากคำพูดทวีตของ Elon ดูเหมือนว่าเขาจะไม่เชื่อมั่นว่าระบบการป้องกันอุกกาบาตที่มนุษย์มีในปัจจุบัน จะมีความสามารถมากพอที่จะหยุดยั้งอุกกาบาตที่มีขนาดใหญ่มากๆ ได้

ข้อความของเขา ถูกรีทวีตไปมากกว่า 4,000 ครั้งในเวลาสั้นๆ และมีผู้เข้ามาแสดงความเห็นเป็นจำนวนมาก โดยชาวอินเทอร์เน็ตส่วนมากมีความเห็นไปในทางเดียวกันคือ เราจะต้องพัฒนาเทคโนโลยีมาป้องกันเรื่องนี้ให้เร็วที่สุด

 

Elon Musk มหาเศรษฐีผู้ก่อตั้งบริษัทสเปซเอ็กซ์

 

ซึ่งก็นับว่าเป็นโชคดีของพวกเรามากที่ในปัจจุบัน เขาได้ให้ความร่วมมือกับ NASA ในการพัฒนาระบบการยิงยานอวกาศพุ่งชนดาวเคราะห์น้อยเพื่อเปลี่ยนทิศทางวงโคจร (ภารกิจ DART) และในอนาคตภารกิจ DART ก็อาจจะกลายเป็นกุญแจสำคัญในการปกป้องโลกจากอุกกาบาตขนาดใหญ่

ส่วนเรื่องราวของอุกกาบาต Apophis ที่เป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราวทั้งหมดในครั้งนี้ ทาง NASA เคยได้ออกมาให้ข้อมูลไว้ตั้งแต่ในปี 2013 แล้วว่ามันจะไม่ชนโลกโดยตรงอย่างแน่นอน

แม้ว่าอุกกาบาตลูกดังกล่าวจะเข้าใกล้โลกในระยะเพียงราวๆ 30,000 กิโลเมตรเท่านั้น และถึงขนาดที่เห็นได้ด้วยตาเปล่าก็ตาม

 

ภาพจำลองระยะห่างของ Apophis ในตอนที่มันเข้าใกล้โลกมากที่สุดในปี 2029

 

ภาพของอุกกาบาต Apophis ปี 2013

 

แต่ที่ทางนาซาต้องมีการเตรียมการรับมือกับอุกกาบาตล่วงหน้าถึง 10 ปี เป็นเพราะการที่อุกกาบาตขนาดใหญ่แบบ Apophis เข้าใกล้โลกมากขนาดนี้นับว่าเป็นเหตุการณ์ที่หายากมาก ดังนั้นนี่จึงถือเป็นโอกาสอันดีที่ทางนาซาจะได้ตรวจสอบอุกกาบาตอย่างละเอียดเพื่อประโยชน์ของมนุษยชาติในอนาคตนั่นเอง

 

ที่มา thesun, metro, @elonmusk


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น