CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

สาเหตุของการมี ‘แปรงข้างบันไดเลื่อน’ ติดไว้เพื่อความปลอดภัย ไม่ได้เอาไว้ใช้ขัดรองเท้า!!

จินตนาการไม่ออกเลยว่า หากโลกของเราไม่มี ‘บันไดเลื่อน’ มันจะเป็นอย่างไร? อุปกรณ์ที่สร้างความสะดวกสบายให้กับเหล่ามนุษยชาติอย่างล้นหลาม

เพื่อนๆ เคยสงสัยกันมั้ยว่า ไอ้แปรงที่ติดอยู่บริเวณด้านข้างทั้งสองข้างของบันไดเลื่อนนั้นมันคืออะไร? และมีไว้ทำไมกันแน่

 

 

เชื่อเลยว่าหลายๆ คนที่เคยใช้บันไดเลื่อน ต้องเคยเอารองเท้าไปถูกับมันมาก่อน เพราะเชื่อว่ามันมีเอาไว้เพื่อการนั้น!!

แต่ทว่ามันเป็นความเชื่อที่ผิดมหันต์เลยทีเดียว เพราะเจ้าแปรงนั้นน่ะ มันมีไว้เพื่อเหตุผลทางด้านความปลอดภัยต่างหากล่ะ และในวันนี้ #เหมียวหง่าว ก็จะขอมาชี้แจงแถลงไขให้เพื่อนๆ ได้ทราบกัน

จากข้อมูลของ Reed & Mansfield บริษัทที่ทำงานทางก้านกฎหมายจากแคลิฟอร์เนีย ได้ระบุเอาไว้ว่า ‘การบาดเจ็บ’ ที่เกิดขึ้นจากบันไดเลื่อนนั้นมีอยู่ 2 อย่างด้วยกัน

หนึ่งคือเท้าถูกลากหรือติดเข้ากับช่องว่างระหว่างขั้นบันได สองคือเท้าติดกับช่องว่างที่อยู่ด้านข้างของบันไดที่กำลังเลื่อน

 

 

ซึ่งทั้งสองสาเหตุนี้นำไปสู่อาการบาดเจ็บที่ชื่อว่า degloving (เนื้อเยื่อขาดหลุดจากกระดูกไปทางปลาย) ถ้าใครอยากเห็นภาพก็ลองไปเสิร์ชอากู๋เองได้ แต่ไม่ค่อยแนะนำเท่าไหร่

ด้วยเหตุนี้เจ้าแปรงที่อยู่ด้านข้างของบันไดเลื่อน จึงถูกเพิ่มเข้ามาเพื่อป้องกันอาการบาดเจ็บดังกล่าว ซึ่งมันจะทำหน้าที่

– กีดกันไม่ให้คนยืนชิดขอบบันไดเลื่อนมากเกินไป

– ป้องกันไม่ให้เสื้อผ้า หรือเท้า ถูกลากเข้าไปในช่องว่างด้านข้างของบันไดเลื่อน

 

 

อย่างไรก็ตาม ยังมีเหตุผลที่สำคัญมากกว่านั้นอยู่อีกหนึ่งอย่าง จากข้อมูลของเว็บไซต์ Popular Science ระบุเอาไว้ว่า “โดยปกติเจ้าแปรงเนี่ย จะมีไว้เพื่อป้องกันผม ฝุ่น หรือเศษต่างๆ ที่จะเข้าไปรบกวนการทำงานของเครื่องจักร จนอาจทำให้บันไดเลื่อน ‘ระเบิด’ ได้!!”

พออ่านประโยคข้างบนจบ หลายคนอาจจะแบบว่า ‘ห๊ะ!? บันไดเลื่อนระเบิดเนี่ยนะ?’

แต่อย่าเพิ่งตกใจไปครับ เพราะเดี๋ยวเราจะเล่าตัวอย่างอุบัติเหตุจากบันไดเลื่อนที่ชื่อว่า King’s Cross fire ในปี 1987 ให้ทุกท่านได้อ่านกัน

ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับประวัติของบันไดเลื่อนกันก่อน มันถูกสร้างขึ้นมาครั้งแรกในปี 1892 จากนั้นก็ออกแบบเหมือนเดิมมาโดยตลอด จนกระทั่งปี 1987

 

 

ที่สถานีรถไฟฟ้าใต้ดินของกรุงลอนดอน เกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นเมื่อจู่ๆ บันไดเลื่อนก็ระเบิดออกมา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตถึง 31 ราย

ส่วนสาเหตุของการระเบิดก็คือ “มีเศษขนาดเล็กจำนวนมาก เช่น เศษกระดาษ, เศษผ้าสำลี, และจาระบี เข้าไปติดอยู่ในเครื่องจักรที่อยู่ด้านล่างของบันไดเลื่อน”

 

 

เจ้าเศษพวกนี้สร้างแรงเสียดทานอย่างมหาศาลจนเกิดประกายไฟขึ้นมา จนทำให้บันไดเลื่อนระเบิด!! (แต่ต้องบอกก่อนนะว่าในอดีตเค้าใช้ไม้เป็นส่วนประกอบในการสร้างบันไดเลื่อนด้วย)

หลังจากนั้นเหล่านักออกแบบในยุคโมเดิร์น ก็เริ่มหันมาให้ความสนใจในเรื่องของความปลอดภัย โดยเพิ่มอุปกรณ์ต่างๆ เข้าไป ไม่ว่าจะเป็นปุ่มหยุดฉุกเฉิน, ระบบฉีดน้ำอัตโนมัติเมื่อมีไฟลุก, รวมไปถึงแปรงที่อยู่ด้านข้างของบันไดเลื่อนก็เช่นกัน

นอกจากนี้ก็ยังเปลี่ยนวัสดุที่ใช้ในการสร้างบันไดเลื่อน จากเดิมที่ใช้ไม้ ก็เปลี่ยนมาใช้เหล็กหรือสแตนเลสแทน

 

รู้อย่างนี้แล้ว คราวหน้าใช้บันไดเลื่อนก็อย่าเอาเท้าไปแหย่ขนแปรงนะจ๊ะ เพราะมันอันตรายจริงๆ นะเออ!!

 

ที่มา : popsci, Reed & Mansfield


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น