CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

หนุ่ม 18 คว้ารางวัล Google Science Award หลังคิดค้นวิธีแยกไมโครพลาสติกออกจากน้ำ

เมื่อพูดถึงชื่อของเด็กหนุ่มวัย 18 ปีจากประเทศไอร์แลนด์อย่าง Fionn Ferreira เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะเกาหัวไม่ทราบว่าเขาเป็นใครมาจากไหนกันแน่ ว่าแต่เพื่อนๆ เชื่อกันหรือไม่ว่าพ่อหนุ่มคนนี้ละ ที่อาจจะกลายเป็นหนึ่งในกลุ่มคนที่มีบทบาทสำคัญในการกำจัดขยะพลาสติกที่มีอยู่เกลื่อนท้องทะเลของโลกก็เป็นได้

 

 

นั่นเพราะในงาน Google Science Fair ซึ่งจัดขึ้นเมื่อเดือนกรกฎาคม ค.ศ. 2019 ที่ผ่านมานี้เอง เด็กหนุ่มคนนี้ ได้กลายเป็นผู้ชนะเลิศเงินรางวัลกว่า 1,500,000 บาทของการแข่งขันครั้งนี้ไป ด้วยผลงานการคิดค้นวิธีการใหม่ที่จะกำจัดไมโครพลาสติกจากแหล่งน้ำอย่างได้ผลจริงขึ้นมา

เป็นเรื่องที่เราทราบกันว่าปัญหาพลาสติกในแหล่งน้ำนั้นเป็นเรื่องที่แก้ไขได้ยากเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว แต่ไมโครพลาสติกนั้นนับว่าเป็นปัญหากับสิ่งแวดล้อมมากกว่าพลาสติกปกติมาก

 

 

เพราะนอกจากมันจะเล็กจนบางส่วนไม่สามารถกรองได้ด้วยระบบบำบัดน้ำแล้ว พลาสติกเหล่านี้ยังง่ายต่อการถูกเข้าใจผิดว่าเป็นอาหารโดยสัตว์น้ำ ซึ่งแน่นอนว่าเพิ่มความเสี่ยงที่จะกลับมาเล่นงานมนุษย์ไปด้วย

ดังนั้นแล้วเพื่อที่จะหาวิธีกำจัดพลาสติกเหล่านี้ออกไปจากน้ำ Fionn จึงได้ทดลองหาสารต่างๆ ที่จะสามารถแยกพลาสติกออกจากน้ำมาอย่างยาวนาน

 

 

เขาพบว่าหากเราใช้น้ำมันผสมกับน้ำเพื่อสร้างเป็นแม่เหล็กเหลว (Ferrofluid)  เราจะสามารถให้เจ้าแม้เหล็กเหล่านี้ในการดักจับพลาสติกในน้ำได้ ก่อนจะใช้แม่เหล็กแยกแม่เหล็กเหลวและพลาสติกที่ติดอยู่ออกมาจากน้ำอีกที

Fionn บอกว่าเขานั้นทำการทดลองในรูปแบบคล้ายๆ กันนี้มาแล้วกว่า 1,000 ครั้ง เพื่อที่จะมั่นใจว่าวิธีการของเขานั้นสมบูรณ์แบบที่สุดเท่าที่จะทำได้

 

ตัวอย่างวิธีการแยกไมโครพลาสติกจากน้ำของน้อง Fionn Ferreira

ในปัจจุบันวิธีการของเขาสามารถแยกไมโครพลาสติกออกจากน้ำได้ในระดับความมีประสิทธิภาพสูงถึง 87% โดยมีประสิทธิภาพมากที่สุดกับเส้นใยพลาสติกจากเครื่องซักผ้า (และมีผลน้อยที่สุดกับพลาสติกโพรพิลีน)

และแม้ว่าผลงานชิ้นนี้จะทำให้เด็กหนุ่มได้รับรางวัลเป็นเงินก้อนโตแล้วก็ตาม แต่ Fionn เองก็บอกว่าเขาเองก็ยังคงวางแผนที่จะพัฒนาการประสิทธิภาพของวิธีการของเขาให้ดีมากยิ่งขึ้นไปอีกต่อไป

 

 

ทั้งนี้เองงาน Google Science Fair ในปีนี้นั้นนับว่ามีเด็กที่มีเด็กๆ มากฝีมือเข้าร่วมอยู่มากมายหลายคนเลยทีเดียว โดยสำหรับประเทศไทยเอง เราก็มีน้องฮับหรือ ด.ช.เหมวิช วาฤทธิ์ วัย 13 ปี ที่สามารถผ่านเข้าไปยังรอบ 20 คนสุดท้าย ไปได้ด้วยโครงการการคิดค้นอุปกรณ์เครื่องช่วยฟังสำหรับผู้พิการทางหูเช่นกัน

 

ที่มา unilad, cnn


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น