CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

พบลูกไฟสว่างจ้าพุ่งผ่านน่านฟ้าแคนาดา ผู้เชี่ยวชาญบอกเป็นอุกกาบาตและอาจมีเศษเหลืออยู่

ย้อนกลับไปเมื่อเวลาประมาณ 02.44 ของวันที่ 24 กรกฎาคม ค.ศ. 2019 เหนือท้องฟ้าของรัฐออนแทรีโอ ประเทศแคนาดา

ทีมนักดาราศาสตร์ได้ทำการจับภาพของลูกไฟประหลาดพุ่งผ่านท้องฟ้าไปด้วยความสว่างเทียบเคียงได้กับแสงของดวงจันทร์เต็มดวง

 

 

ลูกไฟประหลาดที่ว่านี้ถูกจับภาพได้โดยกล้องถ่ายภาพท้องฟ้ามุมกว้าง (All-sky camera) จำนวน 10 ตัวซึ่งตั้งอยู่ทั่วรัฐออนแทรีโอ รัฐควิเบก และกล้องบางส่วนของมหาวิทยาลัยเวสเทิร์นในประเทศอังกฤษ

จากการตรวจสอบของทีมนักดาราศาสตร์เป็นไปได้ว่าลูกไฟที่ถูกจับภาพได้นั้นจะมาจากสะเก็ดดาวขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางราวๆ 30 เซนติเมตร ซึ่งพุ่งเข้ามาเสียดสีกับชั้นบรรยากาศจนเกิดความร้อนสูง และระเบิดออกเป็นชิ้นๆ

 

 

อ้างอิงจากข้อมูลเบื้องต้น สะเก็ดดาวเหล่านี้เริ่มลุกเป็นไฟขึ้นในระดับความสูง 93 กิโลเมตร เหนือทะเลสาบออนแทรีโอ ก่อนที่มันจะพุ่งไปทางใต้ และดับไปใกล้ๆ พื้นที่เมืองแบนครอฟในที่สุด

คุณ Peter Brown ผู้เชี่ยวชาญด้านอุกกาบาตของมหาวิทยาลัยเวสเทิร์นให้ข้อมูลเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นเพิ่มเติมว่า มันมีความเป็นไปได้สูงที่ลูกไฟในครั้งนี้จะทิ้งอุกกาบาตจำนวนหนึ่งไว้ตามพื้นที่เมืองแบนครอฟ เนื่องจากแสงสว่างจากลูกไฟดับไปในระดับความสูงค่อนข้างต่ำ ซึ่งเป็นสัญญาณที่ดีว่าชิ้นส่วนบางส่วนของมันจะต้องรอดมาถึงพื้น

 

 

หากคำนวนจากขนาดของลูกไฟแล้ว เป็นไปได้ว่าชิ้นส่วนเหล่านี้จะมีน้ำหนักได้ตั้งแต่ 10-100 กรัม ซึ่งแม้ว่าจะไม่ถือว่าใหญ่มากแต่ก็น่าจะสามารถนำมาซึ่งข้อมูลสำคัญๆ เกี่ยวกับตัวสะเก็ดดาวที่ระเบิดไปได้เช่นกัน

ดังนั้นแล้วทีมนักวิทยาศาสตร์จึงได้ข้อความร่วมมือกับคนในพื้นที่ว่า หากได้ยินเสียงประหลาดคล้ายระเบิด หรือพบวัตถุที่อาจจะมีความเกี่ยวข้องกับลูกไฟลูกนี้ สิ่งแรกที่พวกเขาควรทำก็คือการติดต่อไปยังมหาวิทยาลัยเวสเทิร์น หรือราชพิพิธภัณฑ์ออนตาริโอ (Royal Ontario Museum) เพื่อให้ผู้เชี่ยวชาญเข้าไปตรวจสอบนั่นเอง

 

 วิดีโอเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจาก Western University

ที่มา livescience, space


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น