CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

วันนี้ในอดีต (16 ก.ค.) วันที่การทดสอบระเบิดปรมาณูครั้งแรกประสบความสำเร็จ

 

ในวันที่ 16 กรกฎาคม ค.ศ. 1945 เวลา 5.29 นาฬิกา ที่เมืองแอละโมกอร์โด รัฐนิวเม็กซิโก การทดลองอาวุธนิวเคลียร์ครั้งแรกของโลกในโครงการแมนฮัตตัน ได้สำเร็จลุล่วงไปด้วยแรงระเบิดของระเบิด “ทรินิตี” และผลักดันให้โลกหมุนไปสู่ยุคอะตอม (Atomic Age) อย่างเต็มตัว

โดยในวันนั้นแรงระเบิดของทรินิตีนั้นเทียบได้กับระเบิด TNT ถึง 15,000-20,000 ตัน ซึ่งมากพอที่จะทำให้หอคอยที่เป็นเป้าหมายทดลองระเหยหายไป และเป็นแรงระเบิดที่รุนแรงที่สุดเท่าที่มนุษย์เคยสร้างขึ้นมาเลย

นี่นับว่าเป็นหนึ่งในความก้าวหน้าครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ของมนุษย์ก็จริงอยู่ แต่ขณะเดียวกันมันก็นับว่าเป็นการก้าวสู่ความเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของมนุษยชาติเลยเช่นเดียวกัน

ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่ หลังจากการทดลองจบลง คุณโรเบิร์ต โอปเฟนไฮเมอร์ หัวหน้าโครงการแมนฮัตตันถึงกับอุทานออกมาเลยว่า

“บัดนี้ ข้าพเจ้า ได้กลายเป็น ‘ความตาย’ ผู้ทำลายโลกทั้งใบ”

และในอีกไม่กี่เดือนต่อมานั่นเอง ซึ่งระเบิดปรมาณู 2 ลูกถูกทิ้งที่ประเทศญี่ปุ่น และเปลี่ยนแปลงโลกใบนี้ไปตลอดกาล

 

ที่มา

www.history.com/this-day-in-history/the-first-atomic-bomb-test-is-successfully-exploded

www.osti.gov/opennet/manhattan-project-history/Events/1945/trinity.htm

www.ctbto.org/specials/testing-times/16-july-1945-trinity-worlds-first-nuclear-test


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น