CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

Alexandra Ried สาวผิวสีคนแรก ที่ก้าวผ่านกำแพงภาษาและได้เดบิวต์ในวงการ K-Pop

ปฏิเสธไม่ได้ว่ากระแสของ K-Pop นั้นเป็นกระแสที่มีผลต่อวงการเพลงบ้านเรามานานพอสมควร ซึ่งในปัจจุบันนี้กระแสของ K-Pop นั้นไม่ได้อยู่เพียงแค่ในเอเชียแล้วเท่านั้น

เพราะล่าสุดนี้จากกระแสของวงเกิร์ลกรุ๊ปอย่าง BLACKPINK และวงบอยแบนด์อย่าง BTS ที่ได้ผลตอบรับค่อนข้างดีจากโซนอเมริกาและยุโรป ทำให้กระแสของ K-Pop เริ่มเป็นที่รู้จักกันมากขึ้นในต่างแดน

ซึ่งอาจจะไม่ใช่เรื่องที่ใหม่มากนัก แต่เพื่อนๆ รู้หรือไม่ว่าก่อนหน้าที่กระแส K-Pop จะเริ่มก้าวสู่ตลาดต่างประเทศนี้ มีสาวผิวสีคนหนึ่งได้ก้าวเข้าสู่วงการ K-Pop ได้สำเร็จเป็นคนแรกด้วย!!

 

https://www.instagram.com/p/B1zxIIjA67y/

 

พบกับ Alexandra Ried หรือ Alex สาวอเมริกันเชื่อสายแอฟริกา ที่กลายเป็นคนผิวสีคนแรกที่สามารถเข้าสู่วงการ K-Pop ได้สำเร็จในฐานะของสมาชิกวง BP RaNia ในปี 2015

โดย Alex เผยว่าเธอได้รับการชักชวนจากแมวมองที่สตูดิโออัดเสียงในลอสแองเจลิส และด้วยความที่เธอเป็นแฟน K-Pop อยู่แล้วด้วย ทำให้เธอตัดสินใจที่จะบินไปเกาหลีเพื่อฝึกฝนในฐานะไอดอลหญิงทันที

 

 

อย่างไรก็ตาม ในวงการนี้ไม่ง่าย เพราะการแข่งขันสูงมากๆ และยิ่งเธอไม่ใช่คนเอเชียด้วย ทำให้เธอกังวลเกี่ยวกับเรื่องนี้เป็นอย่างมาก เพราะไม่เคยมีไอดอลคนไหนที่เป็นเหมือนเธอมาก่อน

แต่ความพยายามที่แรงกล้านั้นช่วยให้เธอผ่านจุดนั้นมาได้ เธอพยายามไม่ตั้งคำถามเกี่ยวกับตัวเอง เธอตั้งใจฝึกฝนอย่างหนัก นเธอพัฒนาขึ้นมาก จากเด็กฝึก ในที่สุดเธอก็ได้เดบิวต์ในฐานะสมาชิกวงเกิร์ลกรุ๊ปจนได้

 

https://www.instagram.com/p/Blt2rnehkm4/?utm_source=ig_embed

 

เรื่องที่น่าห่วงเรื่องต่อไปของเธอก็คือ ประเทศเกาหลีใต้ เป็นประเทศที่ชาตินิยมค่อนข้างสูง แม้จะเป็นไอดอลที่มีความสามารถสูง แต่ถ้าเป็นชาวต่างชาติก็อาจไม่ค่อยได้รับความนิยมนัก

แต่โชคดีที่กรณีของ Alex เธอได้รับความรักและประสบการณ์เชิงบวกจากแฟนคลับเกาหลีมากมาย

 

“ฉันรู้สึกได้รับการยอมรับจากแฟนๆ ชาวเกาหลีเป็นอย่างดี  เรื่องการเหยียดเชื้อชาติที่ฉันเคยพบทั้งต่อหน้าและลับหลัง ฉันเลือกที่จะเมินมันและทำให้สุดความสามารถเพื่อคว้าโอกาส มากกว่าเก็บไปคิดมาก

มีชาวเกาหลีหลายคนที่สนับสนุนฉัน คอยเขียนจดหมายให้กำลังใจ ส่งของขวัญที่จะทำให้รู้สึกเหมือนอยู่อเมริกามาให้

นอกจากนี้ยังคอยมาให้กำลังใจตอนที่ขึ้นโชว์ แถมยังร้องเพลงเสียงดังพร้อมกับตอนที่ฉันออกมาโชว์อีกด้วย”

 

https://www.instagram.com/p/BXZMq6QBtQe/?utm_source=ig_embed

 

การเป็นสาวผิวสีคนแรกของวงการไอดอลเกาหลี ทำให้ Alex เปรียบเสมือนคนที่เปิดประตูของชาวต่างชาติที่ไม่ใช่เอเชียสู่วงการเกาหลี เธอพร้อมสนับสนุนให้ทุกคนที่มีความฝันในการเป็นไอดอลเกาหลีเข้ามาคัดเลือก

แม้ว่าปัจจุบันนี้ Alex หมดสัญญากับวงและได้กลับมาใช้ชีวิตในฐานะศิลปินเดี่ยวที่อเมริกาตามเดิม แต่เธอก็ยังไม่ทิ้งวิถีของไอดอลเกาหลี ยังคงนำวัฒนธรรม แนวเพลง และภาษาเกาหลีมาใช้ในการแต่งผลงานใหม่ๆ อยู่เสมอ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวโคบี้

ที่มา Nextshark, thealexreid


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น