CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

“ไม้เท้าแสง” ที่เคยนำทางผู้รอดชีวิตจากไททานิค ถูกนำออกประมูลในราคาตั้งต้น 3 ล้านบาท

ในยามที่เรือไททานิคค่อยๆ จมลงในน้ำเย็นยะเยือกใกล้ๆ เกาะนิวฟันด์แลนด์ของประเทศแคนาดาในปี 1912 เรือชูชีพของเหล่าผู้รอดชีวิตกำลังล่องลอยตามแสงจากไม้เท้าของผู้หญิงคนหนึ่ง เพื่อที่ไม่เพียงแต่พวกเขาจะไม่หลงไปจากกัน แต่ยังเป็นสัญญาณให้เรือกู้ภัยมองเห็นผู้รอดชีวิตได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

 

 

และแล้ว เมื่อเวลาผ่านเลยไปกว่าหนึ่งศตวรรษหลังจากวันแห่งโศกนาฏกรรมวันนั้น เมื่อล่าสุดนี้เอง ไม้เท้าแสงที่เคยถูกใช้นำทางเรือชูชีพของเหล่าผู้รอดชีวิตจากเรือไททานิคก็ได้ถูกนำออกมาประมูลเพื่อตามหาเจ้าของคนใหม่ ในราคาตั้งต้นที่ราวๆ 3 ล้านบาท

อ้างอิงจากข้อมูลของโรงประมูล ไม้เท้าอันนี้เป็นไม้เท้ารุ่นแรกๆ ของโลกที่ทำจากพลาสติกสังเคราะห์และมีจุดเด่นอยู่ที่ปลายด้านหนึ่งของมันมีการติดตั้งระบบแสงไฟเอาไว้

 

 

เจ้าของเดิมของไม้เท้าอันนี้ มีชื่อว่า Ella White คุณนายวัย 55 ปีผู้ได้รับบาดเจ็บที่ขาก่อนหน้าที่จะถึงกำหนดการออกเดินทางกับเรือไททานิคได้ไม่นานนัก ดังนั้นเธอจึงซื้อเท้าดังกล่าวมาเพื่อช่วยในการเดิน โดยที่ไม่รู้เลยว่าในเวลาต่อมามันจะกลายเป็นของที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ขนาดไหน

คุณ Ella White ออกเดินทางไปกับเรือไททานิคพร้อมๆ กับผู้ติดตามซึ่งประกอยไปด้วยครูสอนเปียโนและคนใช้อีกจำนวนหนึ่ง โดยในเวลาที่เรือพุ่งชนภูเขาน้ำแข็ง เธอและผู้ติดตามได้เดินทางไปยังดาดฟ้าเรือชั้นบนเพื่อดูว่าเกิดอะไรขึ้นกับเรือกันแน่

ตำแหน่งของพวกเธอในเวลานั้นทำให้คุณ Ella และผู้ติดตามได้มีโอกาสขึ้นเรือชูชีพหมายเลข 8 ซึ่งเป็นเรือลำที่สองที่แล่นออกจากไททานิค

 

ลักษณะเรือชูชีพของเรือไททานิค (ในภาพเป็นของเรือชูชีพหมายเลข 6)

 

บนเรือชูชีพของพวกเธอนั้นประกอบไปด้วยผู้หญิง 22 คน และผู้ชายอีก 4 คน อย่างไรก็ตามพวกผู้ชายนั้นพายเรือไม่เป็น หน้าที่ดังกล่าวจึงตกอยู่กับผู้หญิงไป

และก็เป็นในเวลานั้นเอง ที่คุณ Ella ซึ่งไม่สามารถช่วยเหลือในการพายเรือ สังเกตเห็นว่าไม้เท้าของตัวเองมีแสงที่สว่างกว่าไฟของเรือชูชีพมาก เธอจึงตัดสินใจที่จะเริ่มโบกไม้เท้าของเธอเพื่อเป็นแสงสัญญาณ ในขณะที่ไททานิคจมลงไปใต้น้ำ

 

 

ในท้ายที่สุดแล้วทุกคนบนเรือชูชีพหมายเลข 8 ก็สามารถรอดชีวิตจากโศกนาฏกรรมของเรือไททานิคมาได้ และไม้เท่าที่ดูจะธรรมดาอันหนึ่งของคุณ Ella ก็ได้กลายเป็นสัญลักษณ์แห่งความทรงจำชิ้นสำคัญของเหตุการณ์ในวันนั้นสืบไป

ทั้งนี้เอง การประมูลไม้เท้าของคุณ Ella นั้น มีกำหนดการที่จะปิดประมูลลงในวันที่ 20 กรกฎาคม ค.ศ. 2019 ในเวลา 23.00 นาฬิกาตามเวลาในประเทศไทย หากเพื่อนๆ สนใจที่จะร่วมประมูลไม้เท้าอันนี้ เพื่อนๆ ก็สามารถเข้าไปร่วมการประมูลกันได้ ที่นี่

 

ที่มา livescience


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น