CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ไขปริศนาแท้จริงแล้ว ‘อิโมจิ ?’ มันสื่อถึงการพนมมือ หรือเป็นการทำไฮไฟฟ์กันแน่!?

สำหรับอิโมจิตัวนี้ ? เพื่อนๆ คิดว่าจริงๆ แล้วมันคืออิโมจิที่สื่อถึงอะไร? (ระหว่างอิโมจิรูปพนมมือ, สวดภาวนาหรือเป็นรูปคนเอามือมาแตะกันเพื่อทำไฮไฟฟ์กันแน่!?)

 

 

ซึ่งที่ผ่านมา เชื่อว่าหลายๆ คนคงคิดว่าเจ้าอิโมจิตัวดังกล่าวนั้นเป็นอีโมจิพนมมือ ที่มีความหมายถึงท่าทีอ่อนน้อมถ่อมตน, การขอบคุณ หรือใช้ในการสวดภาวนา (สำหรับคนไทยอาจจะเอาไปใช้แทนการสวัสดีได้อีกด้วย)

อย่างไรก็ตาม หลายปีที่ผ่านมานี้ก็มีหลายคนที่ออกมาให้ข้อมูลว่าเจ้าอีโมจิดังกล่าวไม่ใช่รูปพนมมือ แต่เป็นอีโมจิที่คนนำมือมาแปะกันเพื่อทำไฮไฟฟ์ต่างหาก!!

 

“ฉันเพิ่งจะรู้ว่า ? คือการทำไฮไฟฟ์ ไม่ใช่สวดภาวนา”

 

ย้อนกลับไปช่วงปี 2012 ยังมีคนคิดว่ามันคือไฮไฟฟ์ ทั้งที่จริงแล้วคือสวดภาวนา!?

 

เมื่ออีโมจิกลายเป็นประเด็น วันนี้เราจึงทำการค้นคว้าหาความรู้ เพื่อมาไขปริศนาว่าเจ้าอิโมจิ ? ตัวนี้ มันมีความหมายถึงอะไรกันแน่…

โดยเราได้ไปพบเจอมาว่าเจ้าอีโมจิต่างๆ นี้ถูกคิดค้นขึ้นในประเทศญี่ปุ่น

ย้อนกลับไปในปี 1999 มีชายนามว่า “ชิเกตากะ คุริตะ” ซึ่งทำงานเป็นนักออกแบบให้กับบริษัท NTT DoCoMo เครือข่ายโทรศัพท์เจ้าดังของญี่ปุ่น

ต้องการสร้างบางสิ่งบางอย่างไว้สื่อสารกับผู้อื่น เพราะเชื่อว่าตัวอักษรเพียงอย่างเดียวนั้นไม่สามารถสื่อถึงความรู้สึกจริงๆ ของผู้ส่งข้อความได้

 

 

ด้วยเหตุนี้เองทำให้ NTT DoCoMo มีอิโมจิใช้อย่างเป็นทางการเป็นเจ้าแรกของโลก และเมื่อค้นหาดูก็พบว่าอิโมจิ ? ถูกพัฒนาขึ้นในปี 2000

อิโมจิชุดแรกของ NTT DoCoMo

 

ซึ่งก็ยังคงดูไม่รู้เรื่องเท่าไหร่ อาจจะหมายถึงไฮไฟฟ์หรือพนมมือก็ได้ เพราะด้วยภาพที่เล็กและเป็นเพียงเม็ดสี แต่ประเด็นดังกล่าวก็มากระจ่างในปี 2003 เมื่อทางบริษัท au by KDDI ผู้ให้บริการโทรศัพท์อีกเจ้าหนึ่งของญี่ปุ่น ได้พัฒนาอิโมจิของตัวเองขึ้นมาบ้าง

พบว่าในส่วนของอีโมจิ ? นี้ทางค่ายโทรศัพท์เลือกใช้เป็นรูปของคนที่กำลังหลับตาและทำการ “พนมมือ” อย่างชัดเจน

 

อิโมจิของ au by KDDI

 

ลักษณะโดยรวมของอิโมจิชุดพนมมือในยุคแรก

 

สำหรับการออกแบบอิโมจิพนมมือของทางบริษัทใหญ่ ทั้ง Google, Microsoft และ Samsung จะมาพร้อมกับตัวการ์ตูนทำท่าพนมมือ เพื่อไม่ให้เกิดความสับสน โดยลักษณะท่าทางนี้จะเข้าใจได้ทั้งชาวตะวันตก ชาวคริสเตียน

ในส่วนของชาวญี่ปุ่นเองก็เข้าใจได้ ด้วยวัฒนธรรมการพนมมือพร้อมพูดคำว่า ‘จะทานแล้วนะ’ ก่อนรับประทานอาหาร และชาวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ก็มีวัฒนธรรมใช้การพนมมือแสดงเป็นกิริยาท่าทางต่างๆ เช่นเดียวกัน

 

การออกแบบอิโมจิจากบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำต่างๆ

 

แต่ถึงอย่างนั้นแล้ว ตั้งแต่ที่มีการปล่อยอิโมจิให้ออกมาใช้งาน ? ก็ยังคงถูกนำมาใช้ในความหมายไฮไฟฟ์

.

 

สรุปแล้วก็คืออีโมจิที่หลายคนสงสัยนี้ ก็คืออิโมจิที่มีจุดประสงค์ทำขึ้นมาเพื่อสื่อถึงการทักทาย, ภาวนา, อ่อนน้อมถ่อมตน หรือแสดงความขอบคุณ

แต่ถึงแม้ว่ามันจะถูกนำมาใช้เพื่อสื่อถึงการทำไฮไฟฟ์ ก็ไม่ใช่เรื่องผิดอะไร เพราะตัวอิโมจิเองก็เกิดมาเพื่อการสื่อสารตั้งแต่แรกอยู่แล้ว ขึ้นอยู่กับบริบทของข้อความที่ต้องการจะสื่อ และวัฒนธรรมของผู้ใช้งานนั่นเองจ้า ?

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวโคบี้

ที่มา Emojipedia, Shigetaka Kurita


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น