CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ผ่านมากว่า 62 ปี เซ็ตรูปงานวิวาห์ชายรักชายไม่เคยส่งถึงมือคู่รัก เพราะสังคมไม่ยอมรับ

ปัจจุบันกลุ่ม LGBTQ (กลุ่มบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ) ได้รับการยอมรับมากขึ้น และเริ่มมีประเทศที่ให้การแต่งงานนั้นถูกกฎหมาย อย่างทางฝั่งเอเชียบ้านเราก็คือประเทศไต้หวันเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมานั่นเอง

แต่กลุ่ม LGBTQ นั้นไม่ได้พึ่งเริ่มเกิดขึ้น เพราะพวกเขาและเธอมีมาตั้งแต่สมัยก่อนมาอย่างยาวนานแล้ว ก่อนที่กฎหมายจะคุ้มครองด้วยซ้ำ ซึ่งแน่นอนว่าการแต่งงานในสมัยก่อนนั้นแทบจะไม่ถูกยอมรับเลยล่ะ

 

 

เช่นเดียวกับคู่รักชาย – ชายคู่หนึ่งจากรัฐฟิลาเดลเฟีย สหรัฐอเมริกา ที่ได้ตัดสินใจแต่งงานกันตั้งแต่ราวปี 1957 โดยได้เชิญแขกเหรื่อที่เป็นกลุ่มบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศเช่นเดียวกันมาร่วมงาน

ทั้งคู่มีพิธีวิวาห์ราวกับคู่รักชาย – หญิงทั่วไป ได้กล่าวคำสาบานในโบสถ์ จูบกันต่อหน้าแขกที่มาร่วมงาน เต้นรำกันอย่างสนุกสนาน รวมไปถึงช่วงเวลาตัดเค้กอันแสนโรแมนติก มีการถ่ายภาพเป็นที่ระลึกบันทึกความทรงจำอีกด้วย

 

.

 

แขกรับเชิญต่างปลื้มปริ่มกับความรักของทั้งคู่ แต่ก็เป็นที่น่าเศร้า ที่คู่รักข้าวใหม่ปลามันไม่มีโอกาสได้เห็นความทรงจำอันสวยงามเหล่านั้น ผ่านทางภาพถ่ายในงานแต่งงานของพวกเขา

เนื่องจากหลังจากจบงาน พวกเขาได้นำภาพถ่ายไปล้าง และอัดที่ร้านค้าแถวบ้าน และหลังจากเจ้าของได้เห็นรูปถ่าย เขาก็เห็นว่าการแต่งงานระหว่างชายกับชายนั้นไม่เหมาะสม และปฏิเสธที่จะส่งภาพถ่ายคืนให้เจ้าของ

 

.

 

แต่ในความโชคร้ายก็ยังมีความโชคดี เพราะพนักงานหญิงในร้านได้แอบเก็บไว้ให้แบบลับๆ เผื่อว่าได้เจอทั้งคู่จะได้นำไปมอบให้เมื่อมีโอกาส

น่าเศร้าอีกครั้งเพราะทั้งคู่ไม่เคยติดต่อมาที่ร้านขายยาอีกเลย จนพนักงานหญิงที่เก็บไว้ให้เสียชีวิตไป ภาพเซ็ตดังกล่าวจึงถูกพบโดยลูกสาวของเธอ และขายมันทางเว็บไซต์ eBay ในปี 2013

ก่อนมันจะถูกบริจาคให้มูลนิธิ One เข้าสู่หอจดหมายเหตุ John J. Wicox LGBTQ และเริ่มติดตามหาชายในภาพ เพื่อส่งกลับไปให้พวกเขา

ทางแหล่งข่าวเชื่อว่าขณะจัดงานแต่งงานนั้น ทั้งคู่น่าจะมีอายุประมาณ 20 – 30 ปี เพราะฉะนั้นปัจจุบันน่าจะมีอายุระหว่าง 80 – 90 ปีนั่นเอง

 

.

 

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากข้อมูลเกี่ยวกับทั้งคู่ผ่านคอลเลกชั่นภาพถ่ายนั้นมีไม่เพียงพอ จึงเป็นการยากที่จะตามหาเจ้าของที่แท้จริงหลังจากผ่านมากว่า 62 ปีได้

และถึงแม้จะได้ขยายการค้นหาผ่านโซเชียลมีเดีย และสำนักข่าวต่างๆ แต่ก็ยังไม่ได้รับข้อมูลที่เป็นประโยชน์มากขึ้น

 

ภาพบรรยากาศแห่งความประทับใจภายในงานวิวาห์

.

.

.

 

#เหมียวเมษา เองก็ร่วมเป็นกำลังใจ ขอให้ทั้งคู่ได้รับรู้ว่ามีรูปภาพเซ็ตงานแต่งงานอยู่ ถือเป็นความสุขครั้งหนึ่งในชีวิตของทั้งคู่ ที่ภาพถ่ายเป็นอีกหนึ่งหลักฐานที่ได้บันทึกความทรงจำดีๆ เอาไว้นั่นเอง ?

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเมษา

ที่มา: metro, nbcnews & qvoicenews

Comments

ใส่ความเห็น