CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ย้อนรอย “German Hair Force” ช่วงเวลาสั้นๆ ที่กองทัพเยอรมันอนุญาตทหารไว้ผมยาว

เมื่อพูดถึงทรงผมของทหารสำหรับในหลายๆ ประเทศก็คงไม่พ้นที่จะเป็นทรงสั้นเกรียน และหากไม่นับทหารหญิง การที่เราจะเห็นทหารผมยาวได้นั้น มันก็เป็นเรื่องที่หาได้ยากมากๆ

 

 

การที่ทหารหันมาไว้ผมสั้นนั้น เชื่อกันว่าเกิดขึ้นในฐานะผลพวงของสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง ซึ่งทหารต้องต่อสู้เป็นเวลายาวนานในสภาพแวดล้อมที่สกปรก

ดังนั้นทหารจึงเลือกที่จะตัดผมสั้น เพื่อที่จะได้ดูแลความสะอาดได้ง่าย บวกกับสามารถใส่หน้ากากกันก๊าซพิษได้ดีขึ้น

ทำให้วัฒนธรรมในจุดนี้เป็นที่นิยมด้วยเหตุผลหลายๆ ประการหลังจากนั้น หลายประเทศมีการระบุการไว้ผมสั้นไว้ในระเบียบทหาร

อย่างไรก็ตามใช่ว่าทหารในทุกๆ ประเทศจะไว้ผมสั้นตลอดมาหลังจากนั้น เพราะในช่วงหนึ่งของยุค 70 กองทหารเยอรมันอย่าง “Bundeswehr” ก็เคยอนุญาตให้ทหารไว้ผมยาวได้ในช่วงเวลาสั้นๆ เช่นกัน

 

 

เรื่องราวการไว้ผมยาวของกองทัพเยอรมัน มีต้นกำเนิดขึ้นในปี 1967 จากพลทหารนามว่า Albrecht Schmeissner ผู้ซึ่งอาศัยช่องโหว่ของระเบียบกองทัพ ที่ระบุไว้ว่าทรงผมของทหารต้องมีการดูแลให้สะอาดอยู่เสมอ แต่ไม่ได้ระบุความยาวในการไว้ผมตอนที่เข้ากองทัพ

แน่นอนว่าการกระทำของเขาสร้างความไม่พอใจให้ผู้บังคับบัญชามาก ดังนั้นในท้ายที่สุด Albrecht จึงจำเป็นต้องตัดผมตัวเองในอีก 45 วันให้หลัง เนื่องจากถูกขู่ว่าจะถูกลงโทษที่ขัดคำสั่ง

 

 

แต่แม้ว่า Albrecht จะถูกบังคับให้ตัดผม การต่อต้านของเขาก็ทำให้กองทัพเล็งเห็นว่าในยุคนั้นผมยาวเริ่มกลายเป็นแฟชั่นที่ใครๆ ก็ทำกันแล้ว

ดังนั้นในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 1971 พวกเขาจึงได้ทดลองอนุญาตให้ทหารไว้ผมยาวได้อย่างเป็นทางการ ตราบใดที่ทหารรักษาความสะอาด และมีการใช้ตาข่ายคลุมผมในกรณีที่ผมยาวเกะกะการฝึก

แน่นอนว่าระเบียบที่ออกมา ได้สร้างความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ให้กับกองทัพเยอรมันตลอดช่วงปี 1971-1972 และแม้ว่าจะต้องถูกประเทศกลุ่ม NATO ล้อว่าเป็น “German Hair Force” ทหารหลายคนในเวลานั้นก็ออกมาไว้ผมยาวกันอย่างร่าเริง

 

 

ปัญหาเล็กน้อยของในเวลานั้นคือทหารเริ่มที่จะออกมาแสดงความกังวลเกี่ยวกับตาข่ายคลุมผม ด้วยความเชื่อที่ว่าการใช้ตาข่ายนี้นานๆ อาจจะนำมาซึ่งปัญหาทางสุขภาพก็เป็นได้

ดังนั้นเพื่อที่จะให้เหล่าทหารสบายใจทางกองทัพจึงจัดทีมแพทย์และนักวิทยาศาสตร์ เพื่อตรวจสอบการใช้ตาข่ายคลุมผม ซึ่งก็แน่นอนว่าตาข่ายคลุมผมนั้นไม่ได้มีอันตรายใดๆ ต่อเหล่าทหารเลย แม้จะใส่เป็นเวลานานก็ตาม

 

 

แต่ก็ราวกับโชคชะตาเล่นตลก เพราะในงานวิจัยเดียวกันนี้เอง ทีมแพทย์ได้ทำการค้นพบว่าการไว้ผมยาวของทหารต่างหากที่จะนำมาซึ่งปัญหาทางสุขภาพอย่างที่ทหารกังวลกัน

นั่นเพราะในการฝึกทหารอาจมีโอกาสพบกับทั้งเหาและสิ่งสกปรกในผม ที่อาจนำมาซึ่งโรคผิวหนังและการติดเชื้อ ที่สำคัญในภาวะสงคราม ทหารจะไม่มีเวลามาดูแลผมอย่างแน่นอน

 

 

การตรวจสอบในครั้งนั้น และปัญหาอื่นๆ อย่างการใช้น้ำที่เพิ่มขึ้นเพื่อสระผมทำให้ในเวลาเพียงแค่ 15 เดือนหลังจากที่มีการอนุญาตให้ไว้ผมยาว ทางกองทัพก็มีการออกระเบียบในการไว้ผมฉบับใหม่ในปี 1972 สั่งห้ามการไว้ผมยาวทันที ปิดตำนาน German Hair Force ไปด้วยประการฉะนี้

 

ที่มา amusingplanet, spiegel


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น