CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

หนุ่มป่วยอยากเปลี่ยนบรรยากาศ ลากสายน้ำเกลือออกไปเดินเล่น แต่โดนตำรวจจับซะงั้น!?

ประเด็นเรื่องของการ ‘เหยียดสีผิว’ ยังคงเกิดขึ้นอยู่บ่อยๆ ในโลกของเรา แม้ว่าในปัจจุบันจะเปิดรับความหลากหลายไปมากแล้วก็ตาม

แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าพฤติกรรมการเหยียด (ที่ไม่ใช่แค่เหยียดผิว แต่รวมไปถึงการเหยียดเพศ เหยียดเชื้อชาติ และอื่นๆ อีกมากมาย) นั้นเป็นเรื่องที่ใครๆ ต่างก็ยอมรับได้

เพราะเมื่อเกิดเหตุการณ์ ‘เหยียด’ เหล่านี้เมื่อไหร่ ก็จะมีผู้คนมากมายที่ออกมาต่อต้าน เพราะมันกลายเป็นเรื่องที่ไม่สามารถยอมรับได้ในสังคมยุคปัจจุบันแล้ว

เช่นเดียวกันกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นต่อไปนี้ เมื่อนาย Shaquille Dukes หนุ่มอเมริกันผิวสีวัย 24 ปี ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับในข้อหาขโมยอุปกรณ์การแพทย์ ทั้งๆ ที่ตนแค่เบื่อห้องในโรงพยาบาล เลยขอหมอออกไปเดินเล่นทั้งสายน้ำเกลือ!?

 

 

เหตุการณ์ที่ว่านี้เกิดขึ้นเมื่อราวๆ ต้นเดือนก่อนมิถุนายนที่ผ่านมา แต่เพิ่งจะกลายเป็นกระแสไวรัลเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมานี้เอง

เรื่องของเรื่องคือพ่อหนุ่ม Shaquille ป่วยด้วยอาการปอดบวมทั้ง 2 ข้าง ระหว่างที่มาพักร้อนที่เมือง Freeport อยู่ห่างจากนครชิคาโกไปทางตะวันตกราวๆ 200 กิโลเมตร

จึงเข้าไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลในเมืองดังกล่าว หลังจากที่ผ่านไปได้ 2 วัน (วันที่ 9 มิถุนายน 2562) ก็เริ่มรู้สึกว่าอาการดีขึ้นแล้ว

และรู้สึกเบื่อห้องในโรงพยาบาลก็เลยขออนุญาตหมอ ออกไปเดินเล่นข้างนอก แต่หมอกำชับว่าต้องลากสายน้ำเกลือออกไปด้วย โดยมีแฟนหนุ่มและพี่ชายคอยดูแลอยู่

 

 

ขณะที่ลงไปเดินเล่นข้างล่างได้สักพัก ก็มีพนักงานรักษาความปลอดภัยคนหนึ่งเรียกเขาไปที่รถ และพูดจาดูถูกว่า “นี่พวกเอ็งจะขโมยเสาน้ำเกลือไปขายในเว็บ eBay ใช่มั้ย?”

Shaquille รู้สึกเคืองมากๆ หลังจากที่ได้ยินคำพูดของพนักงาน รปภ. เพราะแทนที่จะช่วยเหลืออำนวยความสะดวก แต่กลับมากล่าวหาว่าขโมยเสาน้ำเกลือไปขายซะงั้น!?

หลังจากนั้นก็เริ่มมีปากเสียงกัน โดยที่นาย Shaquille พยายามจะอธิบายให้ฟังว่าไม่ได้เป็นแบบที่ รปภ. เข้าใจ แต่ก็ไม่ยอมฟัง ก่อนที่ รปภ. จะโทรแจ้งตำรวจพร้อมกับบอกว่า “มีชายผิวดำ 3 คนพยายามขโมยอุปกรณ์ทางการแพทย์ออกจากโรงพยาบาล”

ซึ่งตอนนั้นแฟนหนุ่มของ Shaquille ได้อัดคลิปวิดีโอเอาไว้ทั้งหมด

 

 

เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจมาถึงก็พยายามที่จะอธิบายสถานการณ์ให้ฟัง แต่ก็ดูเหมือนจะไม่เป็นผล เพราะเจ้าหน้าที่ตำรวจบอกว่า “ผมไม่แคร์ว่าทำไมคุณถึงมาที่นี่ แต่พวกคุณจะต้องไปเข้าคุก” สุดท้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ลงมือจับกุมทั้งสามคน พร้อมเพิ่มข้อหา ‘ขัดขืนการจับกุม’ ให้ด้วย

Shaquille จึงนำเรื่องราวดังกล่าวมาโพสต์ลงเฟซบุ๊ก พร้อมกับระบุว่าก่อนถูกจับกุมตัว เจ้าหน้าที่ตำรวจดึงสายน้ำเกลือ และเครื่องช่วยหายใจของเขาออก ซึ่งเขาก็บอกว่าทำไม่ได้เพราะหมอไม่อนุญาต

แต่ภายหลังเจ้าหน้าที่ตำรวจของเมือง Freeport ออกมาแถลงการณ์ปฏิเสธว่าไม่ได้ปลดสายน้ำเกลือออกแต่อย่างใด แต่เป็นบุคลากรของโรงพยาบาลที่นาย Shaquille รักษาตัวต่างหากล่ะที่เป็นคนทำ

ซึ่ง Shaquille เองก็ยืนยันว่าจะเอาเรื่องให้ถึงที่สุด และไม่ยอมปล่อยให้เรื่องแบบนี้ผ่านไปอย่างแน่นอน

 

คลิปเหตุการณ์แรก

 

คลิปเหตุการณ์ที่สอง

 

คลิปเหตุการณ์ที่สาม

 

โพสต์ของนาย Shaquille

 

โพสต์ดังกล่าวได้รับความสนใจจากชาวเน็ตมากมาย มีคนเข้ามากดไลก์กว่า 2,600 ครั้ง และแชร์ไปอีกกว่า 3,300 ครั้งเลยทีเดียว

 

หลายคนต่างก็เข้ามาตำหนิการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า “ไม่มีการตรวจสอบ หรือสืบสวนอะไรก่อนเลยหรือไง? ได้รับแจ้งมาว่าไงก็จับเลยอย่างงี้มันได้เหรอ??”

บ้างก็บอกว่า “เรื่องนี้มันง่ายๆ เลยนะ ใครมันจะมาขโมยอุปกรณ์การแพทย์ แล้วออกมาเดินโต้งๆ ในที่สาธารณะแบบนี้ฟะ? ละแค่เสาน้ำเกลือเนี่ย มันจะเอาไปทำอะไรได้? แถมยังใส่ชุดผู้ป่วยด้วย แล้วดูสภาพเขาสิดูยังไงมันก็คนป่วยอ่ะ? เป็นอะไรที่โง่เง่ามาก และก็เลวร้ายมากๆ เลยด้วย”

บางส่วนก็แนะว่า “แล้วทำไมเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่พาตัวเขาเข้าไปสอบถามกับหมอก่อนล่ะ ว่าเขาเป็นผู้ป่วยจริงไหม? หรืออะไรยังไง? ไม่ใช่ว่าจับเขาไปทั้งๆ อย่างนี้เลย มันไม่น่าจะใช่เรื่องที่ถูกต้องนะ”

บางส่วนก็มองว่า “เจ้าหน้าที่ตำรวจจะต้องมีอคติกับคนผิวสีแน่ๆ เลย”

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

 

ที่มา : Shaquille Dukes


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น