CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ชักโครกทองคำ 18 กะรัต มูลค่าร่วม 182 ล้านบาท ถูกขโมยไปจากพระราชวังเบลนไฮม์

ลึกเข้าไปในบรรดางานศิลป์มากมายที่จัดแสดงไว้ภายในพระราชวังเบลนไฮม์ ที่ออกซฟอร์ดเชอร์ ประเทศอังกฤษ ยังมีชักโครกที่ทำจากทองคำแท้ 18 กะรัต อันเป็นผลงานของศิลปินชาวอิตาลีอย่างคุณ Maurizio Cattelan ถูกนำมาจัดแสดงเอาไว้อยู่

 

 

แต่แล้วเมื่อช่วงเช้าของวันเสาร์ที่ 14 กันยายน ค.ศ. 2019 ตามเวลาในท้องถิ่นประเทศอังกฤษที่ผ่านมานี้เอง จู่ๆ เจ้าชักโครกทองคำอันมีค่าชิ้นนี้ ก็เกิดถูกขโมยไปโดยใครบางคน และทิ้งเอาไว้เพียง “ความเสียหายและน้ำท่วม” ในพระราชวังเท่านั้น

 

พระราชวังเบลนไฮม์ที่เกิดเหตุ

 

ชักโครกทองคำที่หายไปเป็นชักโครกที่มีการต่อท่อประปาและใช้งานได้จริง และมีมูลค่าโดยประมาณมากถึง 182 ล้านบาท โดยชักโครกอันนี้จะเปิดให้ผู้เข้าชมมีโอกาสเข้าไปใช้งานได้ ตราบใดที่ “การทำธุระ” ดังกล่าว กินเวลาไม่เกิน 3 นาที

โดยงานศิลปะชิ้นนี้เดิมทีแล้ว เป็นของที่เคยได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในตอนที่ถูกจัดแสดงในนครนิวยอร์ก ก่อนที่จะถูกนำมาติดตั้งไว้ที่พระราชวังเบลนไฮม์ ในฐานะส่วนหนึ่งของนิทรรศการชื่อ “America” ซึ่งจัดขึ้นในช่วงสัปดาห์นี้

 

ชักโครกทองคำ ในตอนที่ถูกจัดแสดงที่นครนิวยอร์ก เมื่อปี 2016

 

อ้างอิงจากข้อมูลของทางตำรวจ ชักโครกดังกล่าวถูกพบว่าโดนขโมยไปในเวลา 5:00 นาฬิกา และในเบื้องต้นทางตำรวจคาดว่าคนร้ายน่าจะมีการใช้รถยนต์อย่างน้อยๆ 2 คันในการก่อเหตุ โดยในปัจจุบันทางตำรวจได้ทำการควบคุมตัวชายวัย 66 ปีคนหนึ่งไว้เป็นการชั่วคราว เนื่องจากเขาอาจจะมีความเกี่ยวข้องกับสิ่งที่เกิดขึ้น

 

 

“เราอาจจะยังไม่สามารถนำงานศิลปะกลับมาได้ในปัจจุบัน แต่พวกเราก็กำลังดำเนินการตรวจสอบอย่างละเอียดเพื่อค้นหาและนำผู้กระทำผิดมาเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมให้จงได้อยู่” สารวัตรผู้รับหน้าที่สืบสวนคุณ Jess Milne ให้สัมภาษณ์กับสื่อ

“ประชาชนในพื้นที่อาจจะเห็น ตำรวจปรากฏตัวเพิ่มขึ้น ในขณะที่เจ้าหน้าที่ดำเนินการสอบถามข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับคดี และทางตำรวจก็ขอความร่วมมือให้ใครก็ตามที่พบเห็นหรือได้ยินเรื่องน่าสงสัยในพื้นที่ ให้ช่วยติดต่อกับตำรวจในทันทีด้วย”

 

ที่มา metro, mirror และ telegraph


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น