CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

คุณยายวัย 75 อยากขับรถพาพี่สาวไปหาหมอ เรียนรู้-ฝึกขับ สอบครั้งแรกผ่านเลย!!

ปัจจุบัน หลายๆ คนคงเริ่มที่จะฝึกขับรถยนต์กันตั้งแต่อายุยังน้อย อย่าง #เหมียวตะปู ก็เริ่มฝึกขับรถตั้งแต่อายุประมาณ 14-15 ปี (ถึงอย่างนั้นก็ยังขับไม่ค่อยคล่องเลย ขี่มอเตอร์ไซค์คล่องกว่า แหะๆ)

แต่สำหรับคุณยายวัย 75 ปีคนนี้ เธอไม่ได้เริ่มเรียนขับรถมาตั้งแต่สมัยยังสาวๆ ถ้าพูดให้ถูกเลยก็คือเธอเพิ่งเรียนขับรถเมื่อไม่กี่ปีก่อนหน้านี้เอง แต่ถึงอย่างนั้นเธอก็ยังสามารถสอบใบขับขี่ผ่านได้ตั้งแต่ครั้งแรก!!

 

คุณยาย Winnie Sampie ผู้สอบใบขับขี่ผ่านได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่สอบ

 

คุณยายจากเมือง Port Hedland ประเทศออสเตรเลีย เล่าว่า ก่อนหน้านี้ตนเองมักจะไปไหนมาไหนด้วยการเดินอยู่ตลอด จนกระทั่งหมอวินิจฉัยว่าเธอป่วยเป็นโรคไขข้ออักเสบ

นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา เธอจำเป็นต้องใช้สกูตเตอร์ไฟฟ้าแทน และมันก็ทำให้เธอย้อนคิดไปว่าตัวเธอนั้นฝันอยากจะมีใบขับขี่รถยนต์มาตั้งนานแล้ว

“ฉันเคยวางแผนอยากจะมีใบขับขี่มานานมากๆ แต่ตอนนี้ฉันรู้ดีว่าหลายๆ คนคงจะคิดว่ามันสายเกินไปแล้ว”

 

ลักษณะของสกูตเตอร์ไฟฟ้าที่ Winnie ใช้

ภาพจาก Pride Mobility

 

และเหตุผลสำคัญที่ทำให้เธออยากจะมีใบขับขี่ในตอนนี้ก็เพราะว่า คุณยายต้องการที่จะขับรถพาพี่สาวไปหาหมอเพื่อตรวจสุขภาพเป็นประจำได้ด้วยตัวเอง ไม่อยากต้องพึ่งพาใครหรือเสียเงินให้กับค่าแท็กซี่อีกแล้ว

ความปรารถนาของคุณยายก็ได้รับการช่วยเหลือจาก Bloodwood Tree Association องค์กรช่วยเหลือที่ไม่แสวงหาผลกำไร เข้ามาช่วยในเรื่องของการสมัครสอบ และฝึกสอนการขับรถให้กับคุณยาย

 

 

Tanya Holman ผู้ฝึกสอนการขับรถขององค์กรกล่าวว่า Winnie เป็นนักเรียนที่มีอายุเยอะที่สุดเท่าที่เธอเคยเจอมาเลย

อีกทั้งเธอยังเล่าให้สำนักข่าว NITV ฟังว่า ก่อนหน้านี้คุณยายเคยไปเรียนขับรถที่อื่นมาก่อน แต่ด้วยราคาค่าเรียนที่สูง ทุกวันนี้คุณยายอยู่ได้ด้วยเงินบำนาญจึงไม่สามารถรับผิดชอบค่าใช้จ่ายนั้นได้ และต้องหยุดเรียนไป

 

ภาพจาก Autism Launchpad

 

แต่จากความช่วยเหลือขององค์กรดังกล่าว ส่งผลให้คุณยาย Winnie สามารถสอบใบขับขี่ผ่านได้ในการสอบครั้งแรก ซึ่งเธอบอกว่าส่วนที่ยากที่สุดนั้นคือการสอบที่ต้องใช้คอมพิวเตอร์ เพราะเธอไม่เคยใช้คอมพิวเตอร์มาก่อนเลย

“ฉันรู้สึกภูมิใจในตัวเองมากที่สามารถบรรลุเป้าหมายนี้ได้ มันใช้เวลานานแต่ในที่สุดฉันก็ทำมันสำเร็จ”

 

 

ทางองค์กร Bloodwood Tree Association ยังบอกอีกว่า หลังจากนี้คุณยายตั้งใจที่จะซื้อรถเป็นของตัวเอง และเธอก็จะสามารถพาพี่สาวไปหาหมอ หรือจะขับรถไปจ่ายตลาด พาหมาไปเดินเล่นริมชายหาดก็ยังได้

นอกจากนั้น ทางองค์กรก็หวังว่าเรื่องราวของเธอคนนี้จะกลายเป็นแรงบันดาลใจและกำลังใจให้กับทุกคนที่กำลังพยายามทำบางสิ่งบางอย่างอยู่ ให้พวกเขาเหล่านั้นได้รู้ว่าไม่มีอะไรที่สายเกินกว่าจะเรียนรู้

 

โพสต์ของทางกลุ่ม Bloodwood Tree Association (30 กรกฎาคม 2019)

https://www.facebook.com/1639198279704438/photos/a.1642909252666674/2191211281169799/

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: NITV , Unilad


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น