CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

นักดาราศาสตร์พบ “GSN 069” หลุมดำประหลาดที่ปล่อย “แสงสว่าง” ออกมาทุกๆ 9 ชั่วโมง

สำหรับคนที่มีโอกาสได้เห็นภาพหลุ่มดำของจริงภาพแรกมาก่อน หลายๆ คนคงจะทราบกันดีอยู่แล้วว่ารอบๆ หลุมดำนั้นในหลายๆ ครั้งจะไม่ได้เป็นสีดำสนิทอย่างที่เราคิด แต่กลับกันรอบหลุมดำหลายแห่งจะมีแสงที่เกิดจากสารต่างๆ ที่ถูกดูดหรือปล่อยจากหลุมดำ (เช่นก๊าซร้อนหรือรังสี) ซึ่งเป็นเหตุผลให้นักดาราศาสตร์ระบุที่อยู่ของหลุมดำเหล่านั้นได้

 

 

แต่แล้วในระหว่างที่นักวิทยาศาสตร์กำลังให้แสงเอกซ์เรย์ดังกล่าวในการสำรวจหลุมดำชื่อ GSN 069 ซึ่งอยู่ห่างจากโลกไปทางใจกลางกาแล็กซีราวๆ 250 ล้านปีแสงอยู่นั่นเอง ทีมนักดาราศาสตร์ก็ต้องพบกับเรื่องแปลกๆ ของหลุมดำอันนี้เข้าจนได้

นั่นเพราะ ตั้งแต่ในปี 2018 เป็นต้นมา ทีมนักดาราศาสตร์ได้พบว่าหลุมดำ GSN 069 จะมีการปล่อยกระแสแสงเอกซ์เรย์ที่สว่างจ้ามากๆ ออกมายังโลกทุกๆ 9 ชั่วโมงอย่างต่อเนื่องเสียอย่างนั้น

 

 

อ้างอิงจากทีมนักดาราศาสตร์ขององค์การอวกาศยุโรป (ESA) พวกเขารับรู้ถึงแสงเอกซ์เรย์ดังกล่าวได้เป็นครั้งแรก ผ่านกล้องโทรทรรศน์อวกาศ XMM-Newton และสร้างความแปลกใจให้กับนักวิทยาศาสตร์เป็นอย่างมาก นั่นเพราะที่ผ่านๆ มาไม่เคยมีหลุมดำอันไหนเลยที่ปรากฏการในรูปแบบคล้ายกัน

คุณ Giovanni Miniutti นักดาราศาสตร์ของศูนย์วิจัยชีวดาราศาสตร์สเปนผู้เขียนรายงานกล่าวว่า (การค้นพบในครั้งนี้) มันเป็นอะไรที่ไม่มีใครคาดคิดมาก่อน จริงอยู่ว่าหลุมดำตามปกติจะกะพริบคล้ายเขียนอยู่บ้าง แต่การเปลี่ยนแปลงอย่างคงที่และต่อเนื่องแบบ GSN 069 นับว่าเป็นอะไรที่ไม่เคยมีมาก่อนเลย”

 

 

แน่นอนว่าด้วยความที่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเหตุการณ์ใหม่ที่ไม่เคยมีมาก่อน ในปัจจุบันนักดาราศาสตร์จึงยังไม่สามารถฟันธงได้ว่าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเพราะอะไร

อย่างไรก็ตามมันมีสองสิ่งที่พวกเขาค่อนข้างมั่นใจ คือแสงดังกล่าวน่าจะเกิดจากการที่หลุมดำกำลังดูดกลืนอะไรบางสิ่งอยู่ และอะไรบางอย่างที่ว่าน่าจะมี “ช่องว่าง” ในมวลสารที่ทำให้สสารตกลงไปในหลุมดำในรูปแบบที่แน่นอน หรือก็คือทุกๆ 9 ชั่วโมงจะมีมวลสารบางอย่างตกลงไปในหลุมดำนั่นเอง

ทั้งนี้คุณ Miniutti และทีมงานก็ยังได้มีการกล่าวไว้ด้วยว่านี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่พวกเขามีการพบเหตุการณ์แปลกๆ ที่เกิดขึ้นกับหลุมดำ และแม้ว่ามันก็ไม่ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้เลยที่เหตุการณ์แปลกๆ ของหลุมดำหลายๆ ลูกจะมีความเกี่ยวข้องกัน เช่นแรงดูดจากหลุมดำอื่นๆ อาจจะทำให้ GSN 069 หมุน และหันด้านสว่างมายังโลกทุกๆ 9 ชั่วโมงก็เป็นได้

 

 

ดังนั้นสุดท้ายแล้วเหตุผลเบื้องหลังของแสงสว่างทุกๆ 9 ชั่วโมงนี้ จึงยังคงเป็นเรื่องที่นักดาราศาสตร์ต้องพยายามหาคำตอบกันต่อไป

อนึ่ง รายงานชิ้นนี้ถูกตีพิมพ์ในวารสารออนไลน์ Nature เมื่อวันที่ 12 กันยายน ค.ศ. 2019 ที่ผ่านมา ซึ่งหากเพื่อนๆ สนใจ ก็สามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดของการค้นพบสุดแปลกนี้โดยตรงได้ ที่นี่

 

ที่มา nature, livescience และ space


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น