CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ตุรกีไม่สนเสียงค้าน ประกาศดำเนินการสร้างเขื่อนต่อ แม้ต้องจมเมืองโบราณ 12,000 ปี

เคยได้ยินชื่อของเมืองโบราณ “Hasankeyf” กันมาก่อนไหม? นี่คือเมืองอายุราวๆ 12,000 ปีที่ตั้งอยู่ในจังหวัดบาตมัน ทางตะวันตกของตุรกี มีชื่อเสียงในฐานะเมืองแหล่งโบราณคดีมากกว่า 200 แห่ง ตั้งแต่สมัยของจักรวรรดิไบแซนไทน์ อัสซีเรีย โรมัน และมองโกล

 

 

แม้ว่าที่แห่งนี้จะอุดมไปด้วยแหล่งโบราณคดีมากมายก็ตาม สุดท้ายแล้วแหล่งโบราณคดีเหล่านี้ก็ไม่ได้ช่วยให้คนบางกลุ่มเห็นคุณค่าของเมืองแห่งนี้เพิ่มมากขึ้นเลย

นั่นเพราะในการประชุมเมื่อวันเสาร์ที่ 21 สิงหาคม 2019 ทางรัฐบาลท้องถิ่นของตุรกีก็ได้ออกมายืนยันแล้วว่า พวกเขาจะทำการสร้างเขื่อน Ilisu ที่แม่น้ำไทกริส ซึ่งจะส่งผลให้เมืองโบราณริมแม่น้ำแห่งนี้ต้องจมลงไปใต้น้ำในอนาคตอันใกล้

 

 

โดยโครงการสร้างเขื่อนของภาครัฐในครั้งนี้ มีเป้าหมายหลักอยู่ที่การผลิตไฟฟ้าเพื่อให้คนในพื้นที่ได้ใช้ และมีการวางแผนกันมาเป็นเวลาตั้งแต่ปี 2001 แล้ว

อย่างไรก็ตามด้วยความที่ตำแหน่งของตัวเขื่อนอาจทำให้เมืองโบราณเสียหายได้ ที่ผ่านๆ มาโครงการจึงไม่มีการเดินหน้าจากเสียงโต้แย้งในอดีต

ด้วยความที่ว่าในช่วงปี 2017-2018 ทางรัฐบาลของตุรกีได้ทำการเคลื่อนย้ายโบราณสถานสำคัญๆ อย่าง Artuklu Hamam โรงอาบน้ำโบราณน้ำหนักร่วม 1,600 ตันออกไปจากพื้นที่แล้ว ทางรัฐบาลจึงพยายามผลักดันการสร้างเขื่อนอีกครั้ง

 

 

อ้างอิงจากกระทรวงการต่างประเทศของตุรกี รัฐบาลเชื่อว่าเขื่อนแห่งนี้จะมีประโยชน์ต่อประเทศเป็นอย่างมากทั้งในด้านเศรษฐกิจและสิ่งแวดล้อม

อย่างไรก็ตามประชาชนในเมืองกลับรู้สึกไม่พอใจในการตัดสินใจครั้งนี้มาก เพราะการจมเมืองลงในน้ำจะทำให้แหล่งโบราณคดีอื่นๆ เช่นสะพานจากศตวรรษที่ 12 สุสานรูปทรงกระบอกจากสมัยศตวรรษที่ 15 หรือถ้ำธรรมชาติร่วม 100 แห่งในพื้นที่จะถูกทำให้สูญหายภายใต้น้ำจากเขื่อน

 

 

โครงการสร้างเขื่อนส่งผลกระทบต่อกลุ่มผู้ตั้งถิ่นฐานทั้งหมด 199 แห่งในพื้นที่ ประชากรหลายพันชีวิตจะต้องอพยพออกจากถิ่นที่อยู่อาศัยของตนเอง

โดยทางรัฐบาลจะสร้างเมืองเพื่อรองรับประชาชนที่ได้รับผลกระทบเป็นจำนวน 710 ครัวเรือน และแน่นอนว่าบางส่วนรู้สึกไม่พอใจที่ถูกบีบบังคับให้ย้ายออกจากพื้นที่

แต่แม้จะมีเสียงต่อต้านค่อนข้างมากก็ตาม เมื่อล่าสุดนี้เอง คุณ Hulusi Sahin ผู้ว่าราชการจังหวัดบาตมัน ได้มีการออกมาประกาศแล้วว่าทันทีที่ถนนสายใหม่สร้างเสร็จ ทุกคนจะต้องย้ายออกจากพื้นที่นี้

“การเข้าออกเมืองจะถูกปิด ดังนั้นประชาชนจึงควรวางแผนให้สอดคล้องกับกำหนดการทำถนนให้ดี เพราะเวลาเหลืออยู่ไม่มากแล้ว และทุกคนล้วนแต่มีหน้าที่ของตัวเอง” 

 

 

ทั้งนี้เองหากกำหนดการทำงานของภาครัฐเป็นไปอย่างราบลื่นเมืองโบราณ Hasankeyf ก็จะมีกำหนดการที่จะถูกปิดล้อม ในวันที่ 8 ตุลาคม ค.ศ. 2019 ที่จะถึงนี้ต่อไป

 

ที่มา cnn, cbsnews และ allthatsinteresting


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น