CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

พบฟอสซิลนกแก้วยักษ์ 19 ล้านปีที่นิวซีแลนด์ ขนาดตัวใหญ่ร่วม 1 เมตรหนัก 7 กิโลกรัม

ตามปกติแล้ว เมื่อเราพูดถึงนกแก้ว เราก็คงนึกถึงเจ้านกน้อยพูดได้ตัวสีๆ ขึ้นมาเป็นอย่างแรก แต่จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อล่าสุดนี้เอง ทีมนักบรรพชีวินในประเทศนิวซีแลนด์ ได้ทำการค้นพบฟอสซิลของนกแก้วในอดีต ที่มีขนาดตัวใหญ่ถึง 1 เมตร และมีน้ำหนักราวๆ 7 กิโลกรัม

 

 

โดยฟอสซิลของเจ้านกแก้วยักษ์ในครั้งนี้ ถูกค้นพบที่แหล่งฟอสซิลขนาดใหญ่ในพื้นที่ St. Bathans ทางตอนใต้ของประเทศ และคาดกันว่าเป็นนกแก้วที่เคยใช้ชีวิตอยู่บนโลกเมื่อราวๆ 19 ล้านปีก่อน

และด้วยขนาดที่ใหญ่โต ทำให้เจ้านกแก้วสายพันธุ์ใหม่นี้ ถูกตั้งชื่อว่า “Heracles inexpectatus” ตามชื่อของ “เฮราคลีส” (หรือที่รู้จักกันในชื่อเฮอร์คิวลีส) ฮีโร่ในตำนานกรีกผู้มีชื่อเสียงเรื่องพลังมหาศาล และร่างกายที่กำยำ

 

 

อ้างอิงจากนักบรรพชีวิน พวกเขาพบหลักฐานชิ้นแรกของเจ้านกตัวนี้ในปี 2008 โดยเป็นกระดูกส่วนขาของมัน แม้ว่าผู้เชี่ยวชาญจะพยายามกันขนาดไหน สุดท้ายแล้วพวกเขาก็หาฟอสซิลเพิ่มเติมของนกตัวนี้ไม่พบ จนจำเป็นต้องประกาศการค้นพบออกมาโดยมีเพียงกระดูขา เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2019 ที่ผ่านมา

 

 

แต่แม้ว่าจะมีเพียงกระดูกขาก็ตาม ฟอสซิลที่ถูกพบนั้นก็บอกเล่าเรื่องราวของ Heracles inexpectatus ได้เป็นอย่างดี

เพราะนอกจากจะนำมาใช้คำนวนขนาดตัวของนกได้แล้ว ความหนาของกระดูกขาก็ยังบ่งชี้ด้วยว่าเจ้านกแก้วยักษ์ในอดีตไม่น่าจะบินได้ แต่อาศัยขาที่แข็งแรงนี้ในการปีนต้นไม้แทน

ลักษณะเช่นนี้เองทำให้นกแก้วตัวนี้มีความใกล้เคียงกับนกแก้ว Strigops habroptilus ซึ่งเป็นนกแก้วขนาดใหญ่ที่อาศัยในนิวซีแลนด์ อย่างไรก็ตามทางผู้เชี่ยวชาญไม่ได้ระบุว่าทั้งสองมีความเกี่ยวข้องกันมากน้อยแค่ไหน

 

 

ส่วนสำหรับเหตุผลที่ว่าทำไมนกที่ใหญ่และน่าจะแข็งแรงขนาดนี้ถึงสูญพันธุ์ไปได้นั้น ทางผู้เชี่ยวชาญได้ตั้งข้อสันนิษฐานไว้ว่า อาจจะมีความเกี่ยวข้องกับการขาดอาหารเพราะสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงอย่างรุนแรงของโลกในช่วง 12-13 ล้านปีก่อนนั่นเอง

 

ที่มา livescience, ancient-origins และ theguardian


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น