หนึ่งในเรื่องร้อนแรงในนี้ที่ไม่แพ้เรื่องไหนบนโลกออนไลน์ก็คือ กรณีของนิตยสารหัวหนึ่งได้เผยแพร่ภาพถ่ายของไฮโซสาวในชุดเดรสยาว พร้อมกับการถือกระบอกเก็บเงินเหมือนกระเป๋ารถเมล์ พร้อมกับคณะไฮไซในเครือที่มาร่วมถ่ายภาพด้วยกัน
ประเด็นของเรื่องนี้เริ่มถูกจุดติดจากการจั่วแคปชั่นของเพจนิตยสาร โดยระบุไว้ว่า…
“ใครจะเชื่อว่าคุณ xxx ฝันอยากลองเป็นกระเป๋ารถเมล์ ล่าสุดแก๊งเพื่อน ๆ ของเธอก็ได้มาเติมเต็มความฝันให้เป็นจริง ได้ลองทำในสิ่งที่เคยอยากทำ ต้องบอกเลยว่าเธอเป็นกระเป๋ารถเมล์ที่สวย เก๋ที่สุดในโลกเลยจริงๆ”
ทั้งนี้ ตัวไฮโซสาวเองก็ได้เผยแพร่ภาพถ่ายชุดนี้ในอินสตาแกรมส่วนตัวพร้อมแคปชั่นว่า…
“Dream comes true. #ฝันเป็นจริง ขอบคุณน้องเดือน เฉิน หมอนัท ที่ทำให้ได้ทำในสิ่งที่เคยอยากทำ #กระเป๋ารถเมล์”
ในช่วงแรกของการเผยแพร่นั้นยังคงเป็นไปในทิศทางบวก มีชาวเน็ตกล่าวชื่นชมความสวยของสาวไฮโซ มีความยกระดับรถเมล์ให้ดูไฮคลาส พร้อมกับกล่าวถึงความฝันที่เรียบง่ายและดูมีความสุข
กลับกันในช่วงหลัง เริ่มมีทิศทางการแสดงความคิดเห็นของชาวเน็ตที่สวนทางมา เนื่องจากภาพถ่ายที่ปรากฎและบริบทของชีวิตจริงนั้นไม่สอดคล้องกัน
เพราะหลายคนมองว่าสิ่งที่สาวไฮโซทำนั้นเป็นเหมือนกับการนำความจน ความลำบากของคนในสังคม มาทำให้รู้สึกว่าเป็นเรื่องที่โรแมนติก เป็นเรื่องแฟนตาซี เป็นสิ่งที่น่าโหยหาและโลกสวย
ประหนึ่งคือการนำความเหลื่อมล้ำของสังคมและความลำบากของคนมาเป็นของเล่น
.
.
.
นอกจากนั้นแล้วชาวเน็ตบางส่วนก็อยากจะรู้บ้างว่า เธอเคยนั่งรถเมล์จริงๆ บ้างหรือไม่ เคยได้สัมผัสกับชีวิตบนรถเมล์หรือเปล่า หรือไม่เคยรู้สึกเลยว่ามันลำบากขนาดไหน เพราะในชีวิตจริงของไฮโซอาจจะนั่งแต่รถยนต์ส่วนตัวมาโดยตลอด
อย่างไรก็ดี เมื่อมีกระแสลบถาโถมเข้ามาเรื่อยๆ ชาวเน็ตก็ยิ่งตำหนิว่าไฮโซมาถ่ายภาพกับเพื่อนนั้นก็เป็นเรื่องส่วนตัว แต่เพจนิตยสารไม่ควรนำมาขยายความให้มันดูโลกสวยเกินจริง
เพราะว่าชีวิตจริงคนที่มีรสนิยมสูงมีฐานะคงไม่ได้สัมผัสอะไรแบบนี้ทุกวัน ส่วนคนที่ต้องใช้งานจริงทุกวันก็ต้องเผชิญกับความลำบาก และมันก็กลายมาเป็นของสนองรสนิยมของคนชั้นสูง
เมื่อทิศทางความรู้สึกของชาวเน็ตในแง่ลบเริ่มมีมากขึ้น โพสต์เหล่านั้นก็หายออกไปจากเพจนิตยสารในที่สุด
ที่มา: kapook
ใส่ความเห็น
คุณต้องเข้าสู่ระบบ เพื่อจะพิมพ์ความเห็น