CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

นักโบราณคดีเตรียมย้ายโบราณสถาน 2,000 ปี ปกป้องจากการถูกทำลายทิ้งเพื่อสร้างบ้าน

ย้อนกลับไปเมื่อเดือนเมษายน ค.ศ. 2019 ที่ผ่านมา ทีมนักโบราณคดีได้ทำการค้นพบวิหารโรมัน-เซลติกอายุราวๆ 2,000 ปีแห่งหนึ่ง ในพื้นที่ใกล้ๆ ถนนใหญ่ในนิววิงตัน มณฑลเคนต์ ประเทศอังกฤษ

 

 

ในพื้นที่ที่ตัววิหารถูกพบเดิมทีมีกำหนดการที่จะต้องถูกปรับปรุงสร้างเป็นที่อยู่อาศัย ตัววิหารจึงถูกตัดสินว่ามีความสำคัญ “ไม่มากพอ” ที่จะหยุดการปรับปรุงพื้นที่เอาไว้ และมีกำหนดการณ์ที่จะต้องถูกฝังไปอีกครั้งเพื่อหลีกทางให้กับการก่อสร้าง

เรื่องที่เกิดขึ้นนี้สร้างความหวาดกลัวให้กับกลุ่มนักประวัติศาสตร์ในพื้นที่เป็นอย่างมาก ดังนั้นพวกเขาจึงทำการส่งคำขอไปยังสภามณฑลเคนท์ ก่อนจะขอความอนุญาตขนย้ายและสร้างวิหารแห่งนี้ขึ้นมาใหม่อีกครั้ง เพื่อไม่ให้วิหารถูกทำลายไปโดยสมบูรณ์

 

 

อ้างอิงจากทีมนักประวัติศาสตร์ของกลุ่ม วิหารแห่งนี้ถูกค้นพบพร้อมๆ กับร่องรอยของเมืองเล็กๆ ที่กินพื้นที่ราวๆ 45 ไร่จากสมัยโบราณ ซึ่งเชื่อกันว่าในอดีตเคยถูกใช้เป็นที่อยู่อาศัยของชาวโรมันที่เดินทางมาอาศัยในอังกฤษ

 

 

หลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่ถูกพบประกอบไปด้วยตัวฐานของวิหารที่กล่าวไปข้างต้น เหรียญหายาก หม้อ เครื่องปั้นดินเผา บ่อน้ำ และเตาหลอมเหล็กอีกหนึ่งแห่ง

สำหรับนักโบราณคดีแล้วหลักฐานทุกชิ้นมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะตัววิหารเชื่อกันว่าทั้งประเทศอังกฤษ มีอยู่แค่ 150 แห่งเท่านั้น

 

 

และแม้ว่าพวกเขาจะไม่สามารถปกป้องแหล่งโบราณคดีทั้งหมดไว้ได้ ก็นับว่าโชคดีมากที่ดูเหมือนคำขอร้องของทางกลุ่มนักประวัติศาสตร์แห่งนิววิงตันจะเป็นผลอย่างดี

เพราะช่วงกลางเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ทีมนักประวัติศาสตร์ทำการรายงานว่า ได้ทำการขนย้ายตัวฐานของวิหารออกมาจากพื้นที่ และนำไปเก็บรักษาไว้ชั่วคราวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

 

รายละเอียดระบุถึงตัววิหารจะถูกย้ายไปตั้งในหมู่บ้านอีกแห่งหนึ่งของนิววิงตัน และหากการทำงานเป็นไปอย่างราบรื่น พวกเขาก็มีกำหนดการที่จะเปิดตัวโบราณสถานนี้แก่ประชาชนทั่วไปอีกครั้ง ในวันที่ 14-15 กันยายนที่จะถึงนี้

 

ที่มา dailymail, ancient-origins และ metro


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น