CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ฝันร้ายอพาร์ทเมนท์จีน โครงการตึกอาศัยสีเขียวกลายมาเป็นแหล่งยุงชุม ขาดการดูแลที่ดี

ก่อนหน้านี้ในประเทศจีนได้เริ่มโครงการอาคารที่อยู่อาศัยสีเขียวในเมืองใหญ่ โดยมุ่งมั่นเน้นในการให้พื้นที่สีเขียวในป่าคอนกรีต ด้วยการสร้างป่าแนวตั้งเป็นอาคารอพาร์ทเมนท์ขนาดใหญ่พร้อมกับสวนที่ตกแต่งอย่างสวยงามให้กับระเบียงทุกห้อง

 

.

 

โครงการดังกล่าวมีทั้งหมด 826 ยูนิตและถูกขายหมดทุกห้องในเดือนเมษายนปี 2020 แต่แทนที่มันจะกลายเป็นบ้านในฝันของชีวิตวิถีสมัยใหม่ร่วมกับพื้นที่สีเขียวในเมืองใหญ่ อาคารดังกล่าวก็เริ่มแปรสภาพคล้ายกับตึกถูกทิ้งร้าง ที่มีแต่ไม้เลื้อยปกคลุมกลืนกินไปเรื่อยๆ

 

.

ปัญหามันไม่ได้จบลงแค่นี้ นอกเหนือจากขาดการดูแลจากส่วนกลางที่ดีแล้ว ต้นไม้สีเขียวริมระเบียงทุกห้องก็กลายมาเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงชั้นดี มีครอบครัวยุงย้ายถิ่นฐานมาอยู่กับคนด้วย ปัจจุบันก็เหลือผู้อยู่อาศัยจริงๆ ภายในตึกโครงการนี้เพียงแค่ 10 ครอบครัวเท่านั้น

 

 

โครงการสร้างตึก Chengdu’s Qiyi City Forest Garden เริ่มสร้างในปี 2018 โดยหวังดึงดูดคนมาซื้อด้วยแนวคิดสร้างสวนหย่อมริมระเบียงทุกห้อง ออกแบบมาให้มีพื้นที่เติบโตเพียงพอ

แต่ด้วยความที่ไม่มีใครดูแลอย่างจริงจัง ตึกทั้ง 8 หลังของโครงการก็ถูกพืชกลืนกินไปเรื่อยๆ พร้อมกับดึงดูดยุงและแมลงต่างๆ เข้ามาด้วย

 

 

แต่อย่างน้อยๆ ยังมีคนที่อยู่ที่นี่พยายามช่วยกันตัดแต่งกิ่งดูแลใบไม้ใบหญ้า วางเฟอร์นิเจอร์ไว้ริมระเบียง เพราะตัดสินใจมาอยู่ที่นี่กันแล้ว ก็ต้องดูแลสวนของตัวเองกันต่อไป

 

 

ที่มา: straitstimes, nypost


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น