CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

10 วิธีการกินอาหาร ผัก และผลไม้ ที่อาจเปลี่ยนความเชื่อของคุณไปเลย?!!

โลกเรานั้นมันแสนจะกว้างใหญ่ และมีอีกหลายสิ่งหลายอย่างที่เรายังไม่รู้ หรือบางสิ่งที่เรารู้มาตลอดก็อาจไม่ใช่ข้อมูลที่ถูกต้องก็เป็นได้

เช่นเดียวกับ 10 วิธีการรับประทานอาหารที่ทุกท่านกำลังจะได้อ่านกันวันนี้ มันอาจจะเปลี่ยนแปลงความเชื่อของเราที่เคยมีมาไปตลอดกาลเลยล่ะ

ไปดูกันเลยดีกว่าว่าอาหารที่คุ้นเคยทั้ง 10 รายการด้านล่างนี้ จะมีอันไหนบ้างที่เรารับประทานได้ถูกวิธีกัน ?

 

1. เมล็ดแฟลกซ์ (Flax Seed)

 

เมล็ดแฟลกซ์ประกอบไปด้วยไฟเบอร์ โอเมก้า 3 สารลิกแนน และสารไฟโตนิวเทเรียนท์ ซึ่งล้วนมีประโยชน์ต่อร่างกาย ทั้งนี้ ร่างกายจะย่อยสารอาหารทั้งหมดจากเมล็ดแฟลกซ์ได้ง่ายขึ้น เมื่อถูกบดขยี้ให้ละเอียดก่อนรับประทาน

 

2. หน่อไม้ฝรั่ง

 

ไม่ควรปรุงหน่อไม้ฝรั่งในไมโครเวฟ เพราะวิตามินซีในผักจะหายไปจากการโดนละลายในน้ำ วิธีที่ถูกต้องคือการนำไปนึ่งให้นุ่ม หรือทอดให้กรอบ เพื่อให้ได้สารอาหารที่ครบถ้วน

 

3. กีวี่

 

เปลือกกีวี่มีสารอาหารที่มีความเข้มข้นสูง เช่น ไฟเบอร์โฟเลตและวิตามินอี ซึ่งมีคนจำนวนมากที่ได้รับสารอาหารทั้ง 2 อย่างนี้ไม่เพียงพอ เพราะฉะนั้นการกินกีวี่ทั้งเปลือกคือวิธีง่ายๆ ในการช่วยเพิ่มสารอาหารให้กับร่างกาย

 

4. มะเขือเทศ

 

มะเขือเทศเป็นผักที่ต้องปรุงให้สุก เพื่อที่จะได้รับประโยชน์จากสารอาหารไลโคปีน ที่ช่วยป้องกันโรคเนื้องอก และโรคหัวใจ โดยสารไลโคปีนจะเพิ่มมากขึ้นเมื่อถูกต้มที่อุณหภูมิความร้อนประมาณ 90 องศาเซลเซียส

 

5. ชาดำ

 

ชาดำเป็นเครื่องดื่มยอดฮิตที่มักจะถูกผสมกับนมสด แต่นั่นกลับไม่ใช่วิธีที่ถูกต้อง เพราะนมจะสกัดกั้นประโยชน์ของชาที่ช่วยในเรื่องโรคหลอดเลือดหัวใจ เพราะโปรตีนจากนมจะทำให้สารอาหารในชาถูกดูดซับได้ยากขึ้น

 

6. สตรอว์เบอร์รี

 

สตรอเบอร์รี่อุดมไปด้วยไฟเบอร์ สารต้านอนุมูลอิสระ และวิตามินซี เพราะฉะนั้นจึงไม่ควรหั่นสตรอเบอร์รี่ก่อนรับประทานหากต้องการได้รับสารอาหารแบบเต็มๆ เพราะเมื่อถูกหั่น มันจะไวต่อแสงและออกซิเจน จนสูญเสียสารอาหารไป

 

7. บรอกโคลี

 

บรอกโคลีเป็นหนึ่งในผักที่จะได้รับประโยชน์สูงสุดหากกินแบบดิบๆ หรือมากที่สุดคือนึ่ง เพราะเมื่อนำไปต้มหรือทอด มันจะสูญเสียวิตามินซี คลอโรฟิล สารต้านอนุมูลอิสระ และสารต่อต้านมะเร็งที่จำเป็นต่อร่างกาย

 

8. กระเทียม

 

กระเทียมมีสารอัลลิซิน ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่ทำให้มีสารอาหารเพิ่มขึ้นเมื่อสัมผัสกับอากาศ นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมถึงควรสับกระเทียมก่อนรับประทาน และควรพักกระเทียมหลังสับประมาณ 10 นาทีเพื่อประโยชน์สูงสุด

 

9. แตงกวา

 

การทานแตงกวาพร้อมเปลือก จะได้รับเส้นใยที่มีประโยชน์สูงต่อร่างกาย ทั้งนี้ หากไม่สามารถล้างได้อย่างทั่วถึง หรือกังวลเรื่องยาฆ่าแมลงหรือแบคทีเรีย ปอกเปลือกแตงกวาก่อนรับประทานก็เป็นไอเดียที่ดีเช่นกัน

 

10. ซูชิโรล

 

การทานซูชิโรลที่ถูกตั้งคือการใช้มือหยิบเข้าปาก และไม่ควรจิ้มโชยุเยอะเกินไป ควรจิ้มโชยุเฉพาะด้านหน้าซูชิเท่านั้น อีกทั้งขิง และวาซาบิไม่ควรถูกนำมาผสมกับโชยุเลยด้วย โดยจะใส่วาซาบิเล็กน้อยบริเวณด้านที่มีปลา และควรทานขิงก่อนเพื่อทำความสะอาดเพดานปากนั่นเอง

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเมษา

ที่มา: brightside

Comments

ใส่ความเห็น