CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ชมผลประกาศรางวัล Ig Nobel Prize 2020 ที่มีทั้ง จระเข้สูดฮีเลียม มีดอุจจาระ และเรื่องอีหยังวะอื่นๆ

เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะเคยได้ยินเรื่อง การประกาศรางวัล Nobel Prize กันมาบ้าง โดยมันเป็นการ มอบรางวัลให้กับบุคคลที่ประสบความสำเร็จที่มีประโยชน์ ทางด้านสาขาวิชาการต่างๆ

ว่าแต่เคยได้ยินเรื่องราวของการประกาศผลรางวัล Ig Nobel Prize กันไหม? เพราะนี้คือการประกาศรางวัลที่แม้จะชื่อคล้ายๆ กันแต่รางวัลนี้กลับมุ่งเน้นไปที่การทดลองแปลกๆ ที่สร้างความตลกขบขัน แต่ก็ชวนคิดแก่ผู้คนแทน

ด้วยความที่ในปี 2020 โรคโควิด-19 จะทำให้การจัดงานนี้ต้องถูกทำผ่านอินเทอร์เน็ตแทนที่จะเป็นงานใหญ่อย่างปีที่ผ่านมา แต่ความแปลกของผลงานที่ได้รางวัลในแต่ละสาขาก็เรียกได้ว่าไม่ได้น้อยลงไปกว่าปกติเลย

ไม่เชื่อก็ลองไปชมผลงานเจ้าของรางวัล Ig Nobel ประจำปี 2020 ในแต่ละสาขาต่อไปนี้ดูสิ

 

เรามาเริ่มกันจากสาขาสวนศาสตร์ (วิชาว่าด้วยคุณสมบัติของคลื่นเสียง) – การทดลองกระตุ้นให้จระเข้ตัวเมียตัวเมียร้อง หลังจากถูกทำให้สูดก๊าซฮีเลียมเข้าไป

งานวิจัยต้นฉบับ biologists

 

ต่อกันด้วยสาขาจิตวิทยา – การวิจัยวัดระดับความหลงตัวเองของคนโดยอาศัยลักษณะของคิ้ว

งานวิจัยต้นฉบับ wiley

 

สาขาสันติภาพ –  การกดกริ่งแล้ววิ่งหนีแกล้งกันกลางดึก ระหว่างนักการทูตอินเดียและปากีสถาน

ข่าวต้นฉบับ metro

 

สาขาฟิสิกส์ – การทดลองหาสิ่งที่เกิดขึ้นกับรูปร่างของไส้เดือน เมื่อมันถูกทำให้สั่นสะเทือนด้วยความถี่สูง

งานวิจัยต้นฉบับ nature

 

สาขาเศรษฐศาสตร์ – การพยายามหาความสัมพันธ์ระหว่างความไม่เท่าเทียมทางรายได้ของประเทศต่างๆ กับจำนวนครั้งโดยเฉลี่ยของการจูบปากต่อปาก

งานวิจัยต้นฉบับ nature

 

สาขาการจัดการ – คดีมือปืนขี้เกียจทำเอง จนจ้างต่อกันไปเป็นทอดๆ ที่จีน

ข่าวต้นฉบับ catdumb

 

สาขากีฏวิทยา (วิชาเกี่ยวกับแมลง) – การวิจัยโรคกลัวแมงมุมในนักกีฏวิทยา เนื่องจากแมงมุมไม่ได้จัดเป็นแมลง

งานวิจัยต้นฉบับ doi

 

สาขาการแพทย์และยา – การวินิจฉัยภาวะ “Misophonia” ความผิดปกติที่ทำให้คนเกลียดเสียงจากการกระทำของผู้อื่น เช่นการเคี้ยวอาหาร

งานวิจัยต้นฉบับ sciencedirect

 

สาขาการศึกษาทางการแพทย์ – สถานการณ์โควิด -19 ซึ่งสอนให้โลกรู้ว่า การกระทำของนักการเมืองมีผลต่อชีวิตผู้คนในสถานการณ์นี้ มากกว่านักวิทยาศาสตร์และแพทย์เสียอีก

หนึ่งในข่าวต้นฉบับ cnn

 

และสาขาวัสดุศาสตร์ (ศาสตร์ที่ศึกษาคุณสมบัติต่างๆ ของวัสดุ) – การทดลองทำมีดจากอุจจาระมนุษย์แช่แข็ง เพื่อพิสูจน์ว่ามันใช้งานไม่ได้จริงๆ

งานวิจัยต้นฉบับ sciencedirect

 

ที่มา improbable Research


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น