CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ศิลปินพัฒนา “หน้ากากไม่ระบุตัวตน” ป้องกันการตรวจจับใบหน้า เพิ่มความเป็นส่วนตัว

อย่างที่ทราบกันดีว่าขณะนี้เรากำลังอยู่ในยุคที่เทคโนโลยีมันพัฒนาไปได้ไกลมากๆ มีเทคโนโลยีใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมาย และหลายๆ เทคโนโลยีก็ก้าวหน้าลุกล้ำความเป็นส่วนตัวของเรา

เทคโนโลยีการจดจำใบหน้าในที่สาธารณะ ก็เป็นตัวอย่างของเทคโนโลยีที่กำลังมาแรงสุดๆ แต่ในขณะเดียวกันมันก็ทำให้ความเป็นส่วนตัวลดน้อยลง

 

 

จนทำให้ศิลปินชาวโปแลนด์อย่าง Ewa Nowak ผุดไอเดียออกแบบและผลิตเครื่องประดับที่ต่อต้านการจดจำใบหน้า เพื่อสร้างความเป็นส่วนตัวขึ้นมา

เครื่องประดับที่ว่าก็คือหน้ากากที่ทำจากทองเหลือง ประกอบไปด้วย 3 องค์ประกอบใหญ่ๆ รูปร่างคล้ายแว่นตา มีสี่เหลี่ยมยาวๆ อยู่ตรงระหว่างคิ้ว และรูปทรงกลมอยู่ตรงโหนกแก้ม

หน้ากากอย่าง “ไม่ระบุตัวตน” (Incognito) ใช้กับใบหน้าด้วยการคล้องเข้าที่หู จะทำให้ระบบจดจำใบหน้าใช้การไม่ได้ กล้องและเทคโนโลยีที่ติดมากับกล้องจะไม่สามารถตรวจจับได้ว่าคุณคือใคร

 

.

 

โปรเจกต์นี้ได้ทำการศึกษาในระยะยาวเกี่ยวกับรูปร่าง ขนาด และสถานที่ตั้งองค์ประกอบของหน้ากาก เพื่อให้สำเร็จได้อย่างมีคุณภาพ

ในการทดสอบหน้ากาก “ไม่ระบุตัวตน” Ewa ได้อัปโหลดรูปภาพของผู้ที่สวมหน้ากากบนเฟซบุ๊ก และใช้ระบบจดจำใบหน้าอย่าง DeepFace ที่สามารถระบุใบหน้าดิจิทัลได้แม่นยำถึง 97.35%

ผลลัพธ์พบว่าชิ้นส่วนหน้ากากทองเหลืองบนใบหน้านั้น ได้หันเหความสนใจของซอฟต์แวร์ที่ใช้เพื่อจดจำใบหน้าคน จากการติดตามในพื้นที่สาธารณะ และทางสื่อสังคมออนไลน์ไปได้

 

.

 

Ewa รู้สึกว่าในปัจจุบันมีกล้องหลายร้อยตัวกำลังเฝ้าดูเรา และระบบจดจำใบหน้าก็ถูกพัฒนาจนสามารถใช้งานได้อย่างสมบูรณ์แบบ ในอนาคตก็ยิ่งจะถูกครอบครองด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยมากขึ้น

กล้องจะสามารถจดจำอายุ อารมณ์ เพศ และจับคู่ข้อมูลพื้นฐานเข้ากับฐานข้อมูลได้อย่างแม่นยำ เทคโนโลยีนั้นได้เพิ่มความปลอดภัย และตรวจจับสิ่งอันตรายภายในสังคม

อย่างไรก็ตาม การควบคุมดูแลจะถูกพัฒนาไปในทางใด? ซอฟต์แวร์และเทคโนโลยีจะคุกคามความเป็นส่วนตัวมากขึ้นหรือไม่? เหล่านี้ก็เป็นคำถามที่น่าคิดจริงๆ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเมษา

ที่มา: @noma_design_studio, mymodernmet & settingmind

Comments

ใส่ความเห็น