CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

เปิดประวัติและผลงาน ‘วาคีน ฟีนิกซ์’ โจ๊กเกอร์มากความสามารถ ผู้ผ่านเรื่องราวมาหลากหลาย

ช่วงนี้กระแส Joker กำลังมาแรงแซงทางโค้งมากในบ้านเรา แม้ว่าจะยังไม่ได้เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ในไทย แต่การพูดถึงภาพยนตร์เรื่องนี้กลับกว้างขวางกว่าที่ใครหลายคนคิดเอาไว้

 

 

เนื่องจากตัวอย่างภาพยนตร์และโปสเตอร์ที่ปล่อยออกมาเป็นน้ำจิ้ม แสดงให้เห็นฝีมือการแสดงของโจ๊กเกอร์ วาคีน ฟีนิกซ์ ว่าเขาทั้งมีความสามารถและทุ่มเทกับบทบาทอย่างหนักหน่วง

และเมื่อไม่นานมานี้ ภาพยนตร์ Joker ได้ทำการเปิดตัวครั้งแรกในเทศกาลหนังเวนิส ครั้งที่ 76 เหล่านักรีวิวหลายๆ เจ้าก็ต่างพากันเทคะแนนให้เรื่องนี้ อีกทั้งยังกล่าวชมเชยในตัวของวาคีนกันแทบทุกรีวิว

ความสามารถและการที่หลายคนยกย่องเขามากมายขนาดนี้ #เหมียวนานะ จึงอยากพาทุกคนมาเปิดประวัติวาคีนกัน ว่านักแสดงหนุ่มคนนี้เป็นใคร มาจากไหนกันดีกว่า

 

 

วาคีน ฟีนิกซ์ ปัจจุบันอายุ 44 ปี เกิดที่รัฐปวยร์โตรีโก เป็นรัฐปกครองของประเทศสหรัฐอเมริกา

เขาก้าวเข้าสู่วงการบันเทิงโดยใช้ชื่อว่า ลีฟ ฟีนิกซ์ กับพี่ชายของเขา ริเวอร์ ฟีนิกซ์ โดยผลงานแรกของเขาไม่ใช่ภาพยนตร์ แต่เป็นซีรีส์ที่ฉายตามโทรทัศน์

ตอนเข้าวงการแรกๆ เขาอายุเพียง 6 ขวบเท่านั้น จนในปี 1987 เขาเริ่มกลายเป็นที่รู้จักในซีรีส์ Russkies และเริ่มกลายเป็นที่คุ้นหน้าคุ้นตาพร้อมกับพี่ชายของเขา

 

วาคีนและริเวอร์ ฟีนิกซ์

 

ในปี 1989 พี่ชายสุดที่รักของเขาได้เสียชีวิตลงจากการเสพยาเกินขนาดในผับแห่งหนึ่ง เหตุการณ์นี้กลายเป็นบาดแผลในใจของวาคีน

เนื่องจากคืนนั้นเขาอยู่กับพี่ชาย เมื่อพี่ชายช็อคและล้มลง เขาพยายามโทรเรียก 911 แต่มันก็สายเกินไป ความเสียใจของเขายิ่งทวีหนักขึ้น เมื่อมีคนนำเสียงที่เขาโทรของความช่วยเหลือจาก 911 ออกมาเผยแพร่ตามสื่อต่างๆ

ทำให้เขาออกจากวงการบันเทิงไปนานถึง 6 ปี และหวนกลับเข้าวงการอีกครั้งในปี 1995 ในภาพยนตร์ To Die For (1995) โดยเปลี่ยนชื่อตนเองเป็น วาคีน ฟีนิกซ์ 

 

 

จริงๆ แล้ววาคีนก็เหมือนกับนักแสดงทั่วไปนั่นแหละฮะ ภาพยนตร์เรื่องต่างๆ ของเขาประสบความสำเร็จบ้าง ไม่ประสบความสำเร็จบ้างแล้วแต่โอกาส

แต่เขาประสบความสำเร็จในด้านคำวิจารณ์จากเหล่านักวิจารณ์มาแล้วหลายต่อหลายครั้ง ทั้งจากเรื่อง Return to Paradise (1998) , The Yards (2000), The Village (2004) และอื่นๆ อีกมากมาย

 

Return to Paradise (1998)

 

อย่างไรก็ตาม ภาพยนตร์ที่ใครหลายๆ คนชื่นชอบและทางเว็บไซต์ IMDb ยกให้เป็นที่หนึ่งก็คงจะเป็น Walk the Line (2005) ในบทบาท John Cash ซึ่งในบทบาทนี้ชาวไทยเรารู้จักเขาเป็นอย่างดีเลยล่ะ

 

 

อีกหนึ่งบทบาทที่ทำให้เขากลายเป็นที่คุ้นหน้าคุ้นตา ก็คือเรื่อง Gladiator (2000) ที่ทาง IMDb ยกให้เป็นภาพยนตร์ที่ดีที่สุดเป็นอันดับ 2 ของวาคีน

 

 

ยังไม่หมดนะ ตลอดชีวิตของวาคีนแสดงภาพยนตร์มาจนนับไม่ถ้วน เขายังมีภาพยนตร์เรื่องอื่นๆ ที่เราคุ้นเคยอีกมากมาย เช่น

 

Sign (2002)

 

The Village (2004)

 

We Own the Night (2007)

 

Her (2013)

 

Irrational Man (2015)

 

ด้วยความสามารถของเขา ทำให้เขาถูกเสนอชื่อชิงรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมถึง 2 ครั้ง จากภาพยนตร์เรื่อง Walk the Line (2005)  และเรื่อง The Master (2012)

และถูกเสนอชื่อชิงรางวัลนักแสดงชายสมทบยอดเยี่ยมจากภาพยนตร์เรื่อง Gladiator (2002) อีกด้วย แต่น่าเสียดายที่เขายังไม่เคยได้รับรางวัลออสการ์เหล่านี้เลย…

 

The Master (2012)

 

อย่างไรก็ตาม เขาได้รับรางวัลจากเวทีอื่นๆ มาแล้วอย่าง รางวัลลูกโลกทองคำและรางวัลแกรมมี่

ความสามารถของเขาจากภาพยนตร์ Joker ทำให้หลายคนเชื่อว่า รางวัลออสการ์ สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยมปีนี้ จะต้องตกเป็นของเขาอย่างแน่นอน

ด้วยการที่เขาทุ่มเทกับการเป็นโจ๊กเกอร์เป็นอย่างมาก ทั้งลดน้ำหนักไปถึง 23.5 กิโลกรัมและศึกษาเสียงหัวเราะของผู้ป่วยจิตเวช เพื่อเข้าถึงตัวละครให้มากที่สุด จนเขาสามารถเข้าถึงตัวละครนี้ได้อย่างไร้ที่ติ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: wikipedia, imdb

Comments

ใส่ความเห็น