CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

อิหร่านยอมรับ การทดลองดาวเทียมลูกใหม่ล้มเหลวจริง หลังทรัมป์ทวิตภาพฐานปล่อยระเบิด

หากเพื่อนๆ ยังคงจำกันได้ เมื่อช่วงปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ได้มีข่าวภาพถ่ายทางดาวเทียมจากสถาบันการศึกษานานาชาติมิดเดิลบูรี ได้ทำการจับภาพศูนย์การบินอวกาศอิหม่ามโคไมนิ และพบว่าในที่แห่งนี้มีร่องรอยการทดลองส่งดาวเทียมดวงที่สามปรากฏให้เห็น หลังอิหร่านปล่อยดาวเทียมล้มเหลวไป 2 ครั้งเมื่อต้นปี

(อ่านข่าวเก่าได้ที่ ภาพถ่ายทางดาวเทียมชี้ อิหร่านอาจพยายามส่งดาวเทียมอีกรอบ หลังพลาดไป 2 ครั้งเมื่อต้นปี)

 

 

จนกระทั่งเมื่อวันที่ 30 สิงหาคม ค.ศ. 2019 ที่ผ่านมา จู่ๆ ประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกานายโดนัลด์ ทรัมป์ก็ได้ออกมาทำการโพสต์ภาพถ่ายทางดาวเทียมภาพหนึ่งในทวิตเตอร์ของเขา ซึ่งมีการแสดงให้เห็นว่าการทดลองปล่อยจรวดของอิหร่าน อาจจบลงด้วยความผิดพลาดอีกครั้ง เนื่องจากจรวดเกิดการระเบิดขึ้น

 

 

ภาพถ่ายที่ออกมานี้ ถูกยืนยันว่าเป็นความจริงโดยทางอิหร่านเป็นหลังแรกในวันจันทร์ที่ 2 กันยายน โดยมีการอธิบายเสริมว่าการระเบิดที่เกิดขึ้นที่ศูนย์การบินอวกาศอิหม่ามโคไมนินั้น เกิดขึ้นจากความผิดพลาดทางเทคนิคระหว่างการทดสอบ

แน่นอนว่าด้วยรูปแบบภาพที่ออกมาและการทดลองที่จบลงด้วยการระเบิดก็ทำให้มีหลายฝ่ายที่สงสัยว่าเรื่องที่เกิดขึ้นนี้มีความเกี่ยวข้องกับการก่อการร้ายหรือไม่ โดยเฉพาะเมื่อโครงการอวกาศของอิหร่านไม่ได้รับการยอมรับจากสหรัฐฯ มากนักเนื่องจากความกังวลว่าโครงการนี้จะเป็นการพัฒนาขีปนาวุธโดยใช้โครงการอวกาศบังหน้า

 

 

สำหรับเรื่องนี้คุณ Ali Rabiei โฆษกรัฐบาลของอิหร่าน ก็ได้ออกมาให้การยืนยันว่าเรื่องที่เกิดขึ้นนั้น ได้รับการตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่เป็นอย่างดีแล้ว และไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับการก่อการร้ายเลยแม้แต่น้อย อีกทั้งการระเบิดก็เกิดขึ้นในฐานปล่อยสำหรับทดสอบ ไม่ใช่ฐานปล่อยตัวหลักด้วย

อย่างไรก็ตามคุณ Rabiei ได้มีการติเตียนนายโดนัลด์ ทรัมป์อยู่เล็กน้อยสำหรับการกระทำที่เขาเผยแพร่ภาพหลังการระเบิดที่มาจากดาวเทียมแอบถ่าย โดยมีการบอกว่าทางอิหร่านไม่เข้าใจว่าทำไมประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกาถึงได้ทวีตเรื่องราวแบบนี้ด้วยความตื่นอกตื่นใจนักเช่นกัน

 

ทวีตต้นฉบับของนายโดนัลด์ ทรัมป์

 

ที่มา cbsnews, sputniknews และ timesofisrael


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น