CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ภาพถ่ายทางดาวเทียมชี้ อิหร่านอาจพยายามส่งดาวเทียมอีกรอบ หลังพลาดไป 2 ครั้งเมื่อต้นปี

ในเดือนมกราคมและกุมภาพันธ์ 2019 ที่ผ่านมา ประเทศอิหร่านได้พยายามส่งดาวเทียมขึ้นไปบนอวกาศมาแล้วถึง 2 ครั้ง แต่ก็โชคร้ายที่ความพยายามของพวกเขาต้องจบลงด้วยความล้มเหลว…

 

จรวดของอิหร่านซึ่งถูกปล่อยจากฐานปล่อยอิหม่ามโคไมนิ (ภาพการปล่อยจรวดในปี 2017)

 

หลังจากความพยายามในช่วงต้นปี ข่าวกิจกรรมทางอวกาศของอิหร่านก็หายไป จนหลายๆ คนมองว่ามีความเป็นไปได้ที่พวกเขาจะล้มเลิกความพยายามในการปล่อยดาวเทียมภายในปี 2019 ไปแล้ว

แต่แล้วภาพถ่ายทางดาวเทียมซึ่งทำการจับภาพศูนย์การบินอวกาศอิหม่ามโคไมนิ ก็ได้เปิดเผยข้อมูลที่น่าสนใจของการบินอวกาศในประเทศอีกครั้ง

โดยในตลอดช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาศูนย์การบินอวกาศแห่งนี้ มีร่องรอยความเคลื่อนไหวที่เพิ่มขึ้นอย่างน่าสนใจมาก

 

 

“ศูนย์ปล่อยจรวดอิหม่ามโคไมนิตามปกติแล้วมักจะค่อนข้างว่างเปล่า แต่ในปัจจุบันเรากลับสามารถเห็นภาพกิจกรรมที่ศูนย์ และมีบางสิ่งกำลังเกิดขึ้นที่แท่นปล่อยจรวดด้วย” Fabian Hinz นักวิจัยของสถาบันการศึกษานานาชาติมิดเดิลบูรีกล่าว

ภาพที่ออกมาสำหรับหลายๆ ฝ่ายแล้วแสดงให้เห็นถึงความเป็นไปได้ในการพยายามที่จะปล่อยดาวเทียมอีกครั้งของอิหร่าน ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นจริง ดาวเทียมดังกล่าวอาจจะถูกปล่อยขึ้นไปภายในปีนี้เป็นครั้งที่ 3

 

 

แต่ก็ไม่ใช่ว่าทุกคนจะดีใจกับภาพที่ออกมาและความเป็นไปได้ว่าทางอิหร่านจะปล่อยดาวเทียมอีกครั้ง เพราะสำหรับประเทศอย่างอิสราเอลและสหรัฐอเมริกาแล้ว พวกเขาค่อนข้างที่จะกังวลเกี่ยวกับการปล่อยดาวเทียมของอิหร่าน เนื่องจากการปล่อยดาวเทียมที่ว่าอาจถูกนำไปใช้ในทางทหารอย่างการควบคุมขีปนาวุธ

อ้างอิงจากคำพูดของ Mohammad-Javad Azari Jahrom รัฐมนตรีกระทรวงโทรคมนาคมอิหร่าน ที่กล่าวไว้ในเดือนเมษายน การปล่อยดาวเทียมของอิหร่านไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับอาวุธสงครามอย่างที่ถูกกล่าวหาเลย

 

หนึ่งในความพยายามการปล่อยจรวดของอิหร่าน

 

และหากสิ่งที่ผู้เชี่ยวชาญคาดการจากภาพถ่ายทางดาวเทียมเป็นจริง มันก็มีความเป็นไปได้สูงมากที่ทางอิหร่านจะเดินหน้าดำเนินการปล่อยดาวเทียมต่อไป แม้ว่าจะถูกวิพากษ์วิจารณ์จากสหรัฐอเมริกามากแค่ไหนก็ตาม

ส่วนทางกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ แม้ว่าจะถูกสื่อในประเทศยิงคำถามไปหลายครั้งก็ตาม แต่ในปัจจุบันพวกเขาก็ยังไม่ได้มีการออกมาแสดงความคิดเห็นใดๆ กับเรื่องที่เกิดขึ้น

 

ที่มา timesofisrael, abcnews และ jpost


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น