CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

นางแบบสาวชาวอิหร่าน จำใจ ‘หนีออกนอกประเทศ’ เหตุเพราะภาพ ‘กึ่งเปลือย’

อย่างที่เราทราบกันดีว่ากฎหมายในประเทศอิหร่าน นั้นจะมีความเข้มงวดเป็นอย่างมาก ยิ่งถ้าเป็นข้อระเบียบบังคับที่เกี่ยวข้องกับ ‘ศาสนาอิสลาม’ ด้วยแล้ว

แน่นอนว่าหากประชาชนชาวอิหร่านคนไหนทำผิดกฎระเบียบที่ตั้งเอาไว้ พวกเขาเหล่านั้นก็จะต้องถูกจับเข้าคุก และนั่นคือสาเหตุที่ทำให้นางแบบสาววัย 29 ปีคนหนึ่ง ต้องจำใจหนีออกนอกประเทศมาในที่สุด

 

Negzzia นางแบบสาวชาวอิหร่าน ที่หนีออกนอกประเทศมา

https://www.instagram.com/p/BwRSA5uhw8q/

 

จุดเริ่มต้นจากภาพ ‘กึ่งเปลือย’

Negzzia เล่าว่าเรื่องราวทั้งหมดเริ่มต้นขึ้น หลังจากที่เธอได้ทำการ ‘ถ่ายแบบในชุดชั้นใน’ อยู่ในลักษณะกึ่งเปลือย

ต่อมาช่างภาพของเธอคนนั้นก็กลับนำภาพดังกล่าวส่งมอบให้กับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ เธอจึงกลายเป็นผู้ต้องหาที่ถูกกลุ่มคณะปฏิวัติในอิหร่านตามล่ามาตั้งแต่ปี 2017

 

การถ่ายแบบในลักษณะกึ่งเปลือย

https://www.instagram.com/p/BxNmLuuh5_b/

 

สาเหตุที่ทำให้เธอถูกตามล่าตัวก็เพราะพวกเขาเหล่านั้นมองว่า ภาพที่ถ่ายออกมามีความ ‘ไม่เหมาะสม’ และ ‘ส่อไปในทางอนาจาร’ ผิดระเบียบข้อบังคับของศาสนาอิสลามในประเทศ

เพราะอย่างนั้นเองที่ทำให้เธอต้องยอมจำใจ ‘หนีออกนอกประเทศ’ ไปใช้ชีวิตอยู่ในประเทศตุรกี ช่วงหนึ่ง ซึ่งการต้องไปใช้ชีวิตอยู่เพียงลำพังในต่างแดนนั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย

 

https://www.instagram.com/p/BwcmvgfhgEG/

 

เป็นผู้หลบหนีที่ยังคงมีความใฝ่ฝัน

ความฝันในการเป็นนางแบบที่มีชื่อเสียง และการใช้ชีวิตอันยากลำบาก ทำให้เธอตัดสินใจเดินทางไปเป็น ‘ผู้ลี้ภัย’ ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ณ วันที่ 13 พฤศจิกายน 2018

พอเธอไปถึงปุ๊บ เธอก็พยายามยื่นเรื่องขอสิทธิ์คุ้มครองผู้ลี้ภัยจากองค์กร OFPRA องค์กรปกป้องผู้ลี้ภัยและผู้ไร้สัญชาติ ในประเทศฝรั่งเศส ทันที

แต่ปัจจัยบางอย่าง ทำให้เธอยังคงไม่ได้รับสิทธิ์ดังกล่าว และต้องกลายเป็น ‘คนไร้บ้าน’ ในต่างแดน

 

https://www.instagram.com/p/BnlAyi6nGNP/

 

ยอมนอนตากน้ำค้าง ดีกว่าต้องถูกผู้ชายหยามเกียรติ

Negzzia ยังคงพยายามหางานถ่ายแบบอิสระอยู่เรื่อยๆ แต่ด้วยเงินเพียงน้อยนิดที่เธอเหลืออยู่ ทำให้เธอจำเป็นต้องถามหาความช่วยเหลือจากคนอื่นๆ ในช่วงแรก

ณ ตอนนั้นเองที่ทำให้นางแบบสาวคนนี้ต้องเจอกับการถูก ‘หยามเกียรติ’ จากผู้ชายจำนวนมากที่ทำทีเหมือนจะช่วยเหลือเธอ แต่แท้จริงแล้วแค่ต้องการ ‘หลับนอน’ กับเธอเท่านั้นเอง

 

https://www.instagram.com/p/BbH3KJqnPfg/

 

นางแบบวัย 29 ปี เล่าผ่านสื่อ infobae ว่า มีผู้ชายจำนวนมากพยายามเสนอตัวให้ที่พักพิง หลังจากที่เธอได้ถามหาความช่วยเหลือจากผู้คนในโลกโซเชียล

ตอนแรกพวกเขาเหล่านั้นก็จะพยายามแสดงออกให้เห็นว่าต้องการช่วยเธอจริงๆ แต่พอเธอบอกว่า “ฉันไม่ได้ต้องการจะมีอะไรกับคุณนะ” เพียงเท่านั้น คนเหล่านั้นก็จะปฏิเสธ และบล็อกเธอในทันที

หนักกว่านั้นเลยก็คือ บางคนถึงขั้นพาเธอไปยังที่พักแล้ว แต่เมื่อเธอยืนกรานที่จะไม่มีเพศสัมพันธ์ด้วย เขาก็จะถีบเธอออกมาจากบ้านโดยไม่สนใจใยดี

 

https://www.instagram.com/p/BxvAcbRIfGx/

 

นอกเหนือจากเสนอที่พักให้นั้น ก็ยังมีคนติดต่อมาเสนองานให้เธอทำ ซึ่งแทบทั้งหมดนั้นคืองาน ‘สาวขายบริการ’ หรือไม่ก็ ‘ระบำโป๊’

ท้ายที่สุดแล้ว เธอจึงตัดสินใจยอมนอนตากน้ำค้าง ใช้ชีวิตอยู่ตามริมถนน หรือม้านั่งในสวนสาธารณะ ซึ่งเธอบอกว่า…

“คืนแรกที่ฉันออกมานอนข้างถนนนั้นมันเป็นเรื่องที่ยากเอามากๆ แต่มันก็ยังดีกว่าสิ่งที่ฉันเคยเจอมาก่อนหน้านี้”

 

https://www.instagram.com/p/Bw_4DY2hg8H/

 

อย่างไรก็ตาม จากการที่เธอไม่มีงานทำเป็นหลักแหล่ง มีงานถ่ายแบบเข้ามาบ้างนานๆ ครั้ง นั่นก็ทำให้เธอแทบไม่มีเงินเหลือติดตัวเลยแม้แต่น้อย

เธอให้สัมภาษณ์กับทางสำนักข่าว Le Parisien ว่า “มีอยู่วันหนึ่ง ฉันต้องขายกระเป๋าและเสื้อผ้าของฉันไปเพื่อเงิน 10 ยูโร (ประมาณ 345 บาท) มาเป็นค่าอาหาร”

 

https://www.instagram.com/p/BzcwCniImKT/

 

ถึงอย่างนั้น ความหวังก็ยังไม่สูญสลาย

แต่แล้วแสงสว่างแห่งความหวัง ณ ปลายอุโมงค์ก็ปรากฏขึ้น หลังจากที่เรื่องราวของเธอเริ่มกลายเป็นที่สนใจจากสื่อต่างๆ ในโลกออนไลน์

เรื่องนี้ได้ไปเข้าหูของ Christophe Castaner รัฐมนตรีมหาดไทยในฝรั่งเศส ซึ่งเขาก็ได้ออกมาบอกว่า…

“ทางหน่วยงาน OFPRA กำลังพยายามติดต่อนางแบบสาวคนนี้ และทางเราจะไม่มีทางนิ่งเฉยกับสถานการณ์ของเธออย่างแน่นอน”

 

 

ต่อมาในวันที่ 2 มิถุนายน Negzzia ก็ได้นำคำพูดของ Christophe ในทวิตเตอร์ มาโพสต์ขอบคุณผ่านอินสตาแกรมส่วนตัวของเธอเอง กล่าวว่า…

“คำพูดของคุณนั้นช่างกินใจเหลือเกิน ฉันมีความสุขมากๆ ที่ในที่สุดอนาคตอันสดใสก็ได้เผยออกมาให้เห็น ขอบคุณอีกครั้ง และฉันจะให้เกียรติแก่ความช่วยเหลือที่ประเทศนี้หยิบยื่นมาให้ ฝรั่งเศสจงเจริญ”

 

https://www.instagram.com/p/ByM5kZCIYdu/

 

ปัจจุบัน Negzzia ได้พักอยู่ในศูนย์พักพิงสำหรับผู้ลี้ภัยชั่วคราว และยังคงพยายามหาทางเดินตามความฝันสู่การเป็นนักแบบต่อไป โดยเชื่อว่ามันยังคงมีอนาคตอันสดใสที่รอคอยเธออยู่

และแม้เธอจะต้องออกมาใช้ชีวิตอยู่อย่างลำบากในต่างแดนเพราะภาพ ‘กึ่งเปลือย’ ในตอนแรกของตัวเอง แต่เธอก็บอกกับทุกคนเสมอว่า…

 

“ฉันภูมิใจที่ตัวเองคือผู้หญิงที่กล้าจะเดินออกมาจากกรอบ ทำลายทุกกฎเกณฑ์ที่ไม่เคยให้เกียรติแก่เพศหญิง”

https://www.instagram.com/p/BzgHPA2oGy9/

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น