CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

หมอไม่ยอมให้พี่ชายบริจาคไตให้น้องสาว เพราะน้ำหนักเกิน สู่แรงบันดาลใจในการลดน้ำหนัก!!

ความรักของพี่ชายที่มอบให้น้องสาว ที่ยอมทำทุกวิถีทางเพื่อ ‘ต่อชีวิต’ ให้กับน้องสาวที่ป่วยหนัก และเธอต้องการ ‘ไต’ อีกหนึ่งข้างเพื่อมีชีวิตอยู่ต่อไป…

ขอแนะนำให้ทุกท่านรู้จักกับ Jonathan Coronado จากเมืองดัลลาส รัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา เขามีน้องสาวคนหนึ่งชื่อว่า Denise วัย 13 ปี เธอป่วยเป็นโรคหายากที่มีชื่อว่า Henoch-Scholein

เป็นโรคที่มีความเกี่ยวข้องกับหลอดเลือด โดยเส้นเลือดเล็ก ๆ บริเวณผิวหนัง ข้อต่อ ลำไส้ และไตเกิดการอักเสบ ส่งผลให้เกิดอาการปวดข้อต่อต่างๆ หรือปวดท้อง

ทำให้เธอต้องเข้ารับการฟอกไต เป็นเวลานานถึง 4 ปี และคุณหมอบอกว่า หากเธอไม่ได้รับการผ่าตัดปลูกถ่ายไตใหม่ จะทำให้เธอไม่สามารถใช้ชีวิตในวัยเด็กได้เหมือนกับเด็กคนอื่นๆ ทั่วไป

 

Jonathan และ Denise

 

ด้วยเหตุนี้เอง Jonathan ในฐานะที่เป็นพี่ชาย และเฝ้ามองดูความทุกข์ทรมานของน้องสาวมาโดยตลอด ได้ตัดสินใจที่จะมอบไตของตัวเองให้กับน้องสาว

เขาเลยเข้ารับการตรวจกับคุณหมอ เพื่อดูว่าไตของเขาสามารถเข้ากันกับน้องสาวได้หรือไม่ และผลปรากฏว่า ‘มันเข้ากันได้’

แต่มีปัญหาอยู่ 1 อย่างคือ คุณหมอไม่อนุญาตให้เขาทำการผ่าตัดบริจาคไต เนื่องจาก ‘น้ำหนักตัว’ ที่มากเกินไปของเขา

ในตอนนั้นนาย Jonathan มีน้ำหนักตัวมากถึง 166 กิโลกรัม ด้วยน้ำหนักตัวที่มากขนาดนี้มันมีความเสี่ยงที่ไตที่เหลืออยู่เพียงข้างเดียวของเขาจะทำงานหนัก และแบกรับภาระไม่ไหว

 

 

นาย Jonathan ก็เลยตัดสินใจครั้งใหญ่ในชีวิต ด้วยการ ‘ลดน้ำหนัก’ “ตลอดชีวิตของผม ผมไม่เคยมองตัวเองในกระจกและตั้งคำถามถึงรูปลักษณ์ของตัวเองเลย ผมไม่รู้ตัวเองด้วยซ้ำว่าผมเป็นคนตัวใหญ่” เขากล่าว

หลังจากที่ตัดสินใจได้ เขาก็เริ่มงดน้ำหวาน พวกน้ำอัดลมต่างๆ และหันมาทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพแทน นอกจากนี้ก็ยังเริ่มออกกำลังกายด้วยการ ‘เดิน’ ก่อนจะค่อยๆ เปลี่ยนมาเป็นการวิ่ง

 

Jonathan และภรรยา

 

ผ่านไปแค่ 6 เดือน Jonathan ก็สามารถลดน้ำหนักได้ถึง 45 กิโลกรัม!! แต่นั่นก็ยังไม่พอ คุณหมอบอกว่าเขาจะต้องลดอีกอย่างน้อย 5 กิโลกรัม

 

 

ในที่สุดเขาก็สามารถลดน้ำหนักลงเหลือ 88 กิโลกรัม จาก 166 กิโลกรัม!!

ในที่สุดวันที่รอคอยก็มาถึง ในวันที่ 10 เดือน กันยายน 2018 นาย Jonathan มอบไตให้กับ Denise ที่โรงพยาบาล UT Southwestern Medical Center การผ่าตัดประสบความสำเร็จด้วยดี

ชีวิตของ Denise ได้เปลี่ยนไป เธอกลายเป็นเด็กที่มีสุขภาพแข็งแรง และตั้งใจเรียนจนได้รับทุนเข้าเรียนต่อในมหาวิทยาลัย

“ชีวิตของผมและเธอได้เปลี่ยนไป น้องสาวของผมกลายเป็นคนที่มีความสุข และออกไปใช้ชีวิตอย่างสนุกสนาน และมันทำให้ผมมีความสุขที่ได้เห็นภาพเหล่านี้”

 

 

จากนี้ไป Jonathan ไม่จำเป็นที่จะต้องลดน้ำหนักอีกต่อไปแล้ว แต่อย่างไรก็ตามเขาก็ยืนยันที่จะทำต่อไปเพื่อความแข็งแรงของสุขภาพร่างกาย

“นี่ไม่ใช่แค่การช่วยชีวิตของน้องสาว แต่มันเป็นการช่วยชีวิตของผมเองด้วย” Jonathan กล่าว

 

 

ที่มา : inspiremore, Jonathan Coronado


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น