CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

คุณยายวัย 90 ปีเข้ารับปริญญาจากการเรียนออนไลน์ ‘ไม่มีใครแก่เกินจะทำตามฝัน’

เสียงปรบมือดังสนั่นไปทั่วทั้งอาคาร เมื่อมีการประกาศชื่อของคุณยาย Lorna Prendergast เข้ารับปริญญา เพราะคงไม่มีใครคาดคิดว่าคนแก่อายุ 90 ปีอย่างเธอจะมายืนอยู่ ณ ที่นี้…

 

 

เมื่อไม่นานมานี้ที่มหาวิทยาลัยเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย คุณยาย Lorna เข้ารับปริญญาจากการสำเร็จปริญญาโทในวิชา Masters in Ageing (วิชาที่ว่าด้วยการประยุกต์โลกปัจจุบันให้เข้ากับผู้สูงอายุ) จากการเรียนออนไลน์

“และผู้ที่เข้าสำเร็จปริญญาวิชา Masters in Ageing ได้แก่ Lorna Prendergast”

ทันทีที่มีการขานชื่อของเธอ ทุกๆ คนในอาคารแห่งนั้นต่างก็ปรบมือสรรเสริญเธอ ท่ามกลางหลานสาวสองคนที่ร่วมเป็นพยานในความสำเร็จนี้

 

 

“ยิ่งฉันได้รู้เรื่องอะไรเยอะมากเท่าไหร่ ฉันก็อยากให้ทุกๆ คนเดินตามความฝันของแต่ละคน” 

“ไม่มีใครแก่เกินกว่าที่จะนั่งเฉยๆ แล้วพูดว่า ‘ฉันแก่เกินไป ฉันไม่สามารถทำมันได้หรอก’”

“มันไม่มีคำว่า ทำไม่ได้ (Can’t) ในพจนานุกรมสักหน่อย” เธอกล่าวกับสื่อ ABC

คุณยาย Lorna เล่าว่า เธอได้เข้ามาสู่วงการการศึกษาอีกครั้ง หลังจากการเสียชีวิตของ Jim สามีที่อยู่กินกันมาตลอด 64 ปี ซึ่งหลังจากเธอใช้เวลาหลายปีทำใจ เธอก็รู้ว่านี่คือสิ่งที่เธอต้องทำ

และอีกสิ่งหนึ่งที่เป็นแรงบันดาลใจให้เธอได้เข้ามาเรียนวิชานี้ก็คือ มีอยู่วันหนึ่งเธอบังเอิญเปิดทีวีแล้วไปเจอกับรายการ Catalyst รายการอธิบายรายวิชานี้ของทางช่อง ABC

 

 

“ตอนนั้นฉันคิดว่า นี่ฉันต้องทำอะไรต่อไปเนี่ย และด้วยความบังเอิญฉันเปิดทีวีแล้วพบกับรายการที่เกี่ยวกับ การใช้ดนตรีช่วยผู้ป่วยโรคสมองเสื่อม

ฉันจึงรู้ว่าตัวเองอยากรู้เกี่ยวกับสิ่งนี้เอามากๆ เพราะเคยเผชิญกับการใช้ชีวิตในบ้านพักคนชรา แล้วที่นั่นก็ใช้ดนตรีช่วยเหลือผู้ป่วยเช่นเดียวกัน” 

ทั้งนี้คุณยายก็บอกว่าที่เธอสำเร็จการศึกษาได้ ส่วนหนึ่งก็เพราะทีมงานที่มหาวิทยาลัยช่วยเหลือเธอเป็นอย่างดี ด้วยการสอนให้ได้เรียนรู้ถึงเทคโนโลยีต่างๆ ที่เธอไม่เคยรู้จักตั้งแต่เมื่อครั้งเรียนหนังสือครั้งสุดท้ายในยุค 80s

 

สามารถเข้าชมวิดีโอการเข้ารับปริญญาของคุณยายได้ที่นี่ 

 

และอย่าคิดว่าเมื่อคุณยายเรียนปริญญาจบแล้วเธอจะหยุดเพียงแค่นี้ เพราะเธอบอกว่าเธอมีเป้าหมายต่อไปแน่ๆ

“ลูกสาวของฉันบอกฉันถึงคำพูดของ CS Lewis นักเขียนชาวอังกฤษ ซึ่งคำพูดของเขาคือ “ไม่มีใครแก่เกินไปกว่าที่จะฝัน” ตอนนี้ฉันจึงคิดถึงโปรเจกต์ต่อไป”

“โปรดเชื่อฉันและอย่าถามฉันเลยว่าโปรเจกต์ต่อไปคืออะไร ฉันมั่นใจว่าจะต้องมีอะไรสักอย่างเกิดขึ้นแน่ๆ หลังจากที่ฉันดูแลบ้านสักพักหนึ่ง”

 

สุดยอดจริงๆ ครับคุณยาย…

 

เรียบเรียงโดย: #เหมียวจิวยี่ 

ที่มา: ladbible, abc


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น