CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

Linkin Park ย้ำชัด “ไม่เคยอนุญาต” ให้ Donald Trump เอาเพลงของพวกเขาไปใช้

เกิดเป็นข้อโต้แย้งขึ้นเมื่อทางฝั่ง Donald Trump ประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกา ได้มีการนำเอาเพลงของวงดนตรีชื่อดังอย่าง Linkin Park ไปใช้เพื่อการหาเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต

 

Donald Trump ประธานาธิบดีสหรัฐฯ

 

วง Linkin Park

 

ประเด็นดังกล่าวเริ่มมาจากการที่นาย Dan Scavino หัวหน้าด้านโซเชียลมีเดียประจำทำเนียบขาว เขาได้โพสต์คลิปวิดีโอซึ่งใช้ในลักษณะหาเสียงให้กับ Donald Trump ลงบนทวิตเตอร์ส่วนตัว

และที่ทำให้เป็นปัญหาก็เพราะว่าภายในคลิปนั้นมีการใช้เพลง In The End ซึ่งเป็นเพลงของวง Linkin Park มาประกอบ

 

โพสต์ต้นฉบับ ซึ่งถูกแจ้งว่ามีการละเมิดลิขสิทธิ์จนไม่สามารถเผยแพร่ได้ (18 กรกฎาคม 2020)

 

ถึงอย่างนั้นก็มีชาวเน็ตบางคนเซฟคลิปดังกล่าวเอาไว้ได้ทัน

https://twitter.com/Nathan40700098/status/1284342203440074754

 

จากที่เราเห็นว่าคลิปต้นฉบับนั้นได้ถูกรีพอร์ตเป็นที่เรียบร้อยแล้วตาม รัฐบัญญัติลิขสิทธิ์แห่งสหัสวรรษดิจิทัล (กฎหมายลิขสิทธิ์ในสหรัฐฯ)

และผู้ที่แจ้งว่าคลิปดังกล่าวมีการละเมิดลิขสิทธิ์นั้นก็คือบริษัท Machine Shop Entertainment ซึ่งเป็นบริษัทการจัดการทางด้านดนตรีที่ก่อตั้งโดยวง Linkin Park เอง

ต่อมาทางวง Linkin Park ก็ได้ออกมายืนยันเรื่องนี้ผ่านทวิตเตอร์ว่า…

“วงของเราไม่เคยอนุมัติให้ Trump หรือองค์กรของเขาสามารถนำเพลงของเราไปใช้ได้เลย จึงต้องมีการหยุดและยับยั้งปัญหาที่เกิดขึ้น”

 

โพสต์ของวง (19 กรกฎาคม 2020)

 

และนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ฝั่งของ Donald Trump มีปัญหากับเหล่าศิลปินชื่อดัง เพราะก่อนหน้านี้ก็เคยมีปัญหาในลักษณะเดียวกันกับทั้ง Adele, วง Queen, Pharrell Williams, วง Aerosmith และอีกหลายคน

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: TheGuardian , Unilad


Tags:

Comments

ใส่ความเห็น