CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

พาชมบ้านขนาด ’18 ตารางเมตร’ ในโตเกียว จิ๋วแต่ครบครันทุกองค์ประกอบสำหรับคนสองคน

บนพื้นที่น้อยกว่า 20 ตารางเมตร (เล็กกว่าคอนโดบางห้องอีกนะ) ใครจะไปคิดว่าจะสามารถ ‘สร้างบ้าน’ ขึ้นมาได้ แต่ว่าก็มีสถาปนิกชาวญี่ปุ่นสร้างมันขึ้นมาได้จริงๆ และที่สำคัญคือเขาบอกว่ามันคือบ้านที่เพียงพอสำหรับคนทั้งสองคนเลยทีเดียว…

บ้าน love2 house ในโตเกียวคือผลงานสุดบรรเจิดจากสถาปนิกชื่อว่า takeshi hosaka ที่เขาเชื่อว่าในพื้นที่จำกัดๆ แค่นี้เขาสามารถใส่ทุกความต้องการลงไปได้

บนแปลงเนื้อที่ขนาด 29 ตารางเมตร เขาตัดสินใจสร้างบ้านหลังนี้ขึ้นมาซึ่งมีเนื้อที่ใช้สอยจริงๆ เพียงแค่ 18 ตารางเมตรเพียงเท่านั้น แต่ดูเหมือนว่าบ้านของเขามันครบในทุกๆ องค์ประกอบสำหรับคนสองคน

 

บ้านสุดสวยภายใต้พื้นที่ที่ไม่ได้กว้างขวางนัก

 

“ภรรยาของผมเธออ่านหนังสือเกี่ยวกับยุคเอโดะ เธอพบว่าในสมัยนั้นครอบครัวขนาด 4 คนสามารถอาศัยอยู่ในบ้านขนาดแค่ 9.6 ตารางเมตรได้ (Nagaya คือชื่อบ้านประเภทนี้ที่ใช้เรียกในสมัยนั้น)

หลังจากวางหนังสือเล่มนั้นเธอก็บอกกับผมว่า ‘บ้านขนาด 18.2 เมตรน่าจะใหญ่พอสำหรับเราสองคนนะ’ ผมจึงคิดออกแบบบ้านตามที่เธอต้องการ’” เขาเล่าถึงที่มาของบ้าน

 

หน้าตาของบ้านแบบ Nagaya ที่ภรรยาของเขาเอ่ยถึง

 

หลังจากที่ตัดสินใจว่าจะสร้างบ้านในพื้นที่นี้ เขาก็ศึกษาแบบบ้านของสถาปนิกคนอื่นๆ ที่สร้างบ้านภายใต้พื้นที่ต่ำกว่า 20 ตารางเมตร แล้วก็นำมาวิเคราะห์ปรับเปลี่ยนจนได้บ้านที่น่ารักๆ ขึ้น

 

แบบแปลนบ้านบนพื้นที่สุดจิ๋ว

 

สิ่งหนึ่งที่เขาบอกว่าจากประสบการณ์ที่เคยสั่งสมมา แม้บ้านจะมีขนาดเล็กขนาดไหน แต่สิ่งที่ต้องมีอยู่ภายในก็คือทุกๆ อย่างที่ต้องการในชีวิตประจำวัน

เขาจึงได้ประยุกต์นำเอา 5 องค์ประกอบสำคัญๆ ตามหลักการของชาวโรมันมาใช้นั่นคือในบ้านจะต้องมี มุมการเรียนรู้, การอาบน้ำ, ดนตรี, มุมละครและท้ายที่สุดพื้นที่สำหรับการทำอาหาร

 

 

“เราเอ็นจอยกับการอาบน้ำในทุกๆ คืน มีเพลงให้ฟังกว่า 300 แผ่น กินข้าวที่ต้มจากหม้อดินเผา และได้อ่านหนังสือเล่มโปรด ณ ที่นี่” 

 

 

เขาออกแบบบ้านเป็นที่เสร็จสรรพ โดยแม้ว่าตัวบ้านจะไม่ได้รับแสงโดยตรงตลอดฤดูหนาวทั้ง 3 เดือน แต่หลังคารูปทรงกรวยของบ้านก็จะมีช่องพอให้แสงลอดเข้ามาอย่างเพียงพอสำหรับใช้งาน

ส่วนเมื่อถึงฤดูร้อนแสงก็จะส่องมาตรงๆ เข้ามายังภายในตัวบ้านเหมือนกับบ้านในประเทศแถบโซนร้อนทั่วๆ ไป ซึ่งจะสร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลายให้กับผู้อยู่ (ที่ญี่ปุ่นฤดูหนาวก็หนาวเอามากๆ เลยนะ)

 

 

ภายในบ้านจะแบ่งออกเป็น 3 ส่วนใหญ่ๆ คือพื้นที่ครัว, พื้นที่ทานอาหาร และห้องนอน นอกจากนี้ทางด้านข้างของกำลังก็ติดตั้งชั้นสำหรับวางหนังสือเอาไว้ด้วย

นอกจากนี้นาย takeshi ยังเล่าต่อว่าเมื่อเปิดประตูกระจกทางด้านหน้าออก พวกเขาก็สามารถมีปฏิสัมพันธ์พูดคุยกับคนที่เดินผ่านไปมาได้ในทันที และยังมีสวนหย่อมเล็กๆ หน้าบ้านสำหรับปลูกดอกไม้อีก

แค่นี้ก็เป็นบ้านที่ครบครันสำหรับเขาและภรรยาแล้ว…

 

มาดูภาพของจริงภายในบ้านของเขากัน

 

บริเวณหน้าบ้านเมื่อมองเข้ามา

 

มุมห้องนอน

 

เมื่อมองไปยังหลังคา

 

แสงสามารถส่องผ่านมาได้อย่างเพียงพอ

 

ยามค่ำคืน

 

เล็กๆ ดูกะทัดรัด

 

บ้านสไตล์ loft แบบนิดๆ

.

 

ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ

 

บริเวณโต๊ะกินข้าว

.

.

 

หน้าบ้านกับการใช้สีน้ำตาลตัด

 

บริเวณห้องนอน

 

มุมข้าง

 

ห้องอาบน้ำ

 

ชั้นวางของ

 

มุมทำความสะอาด

 

เมื่อมองมาจากด้านนอก

 

เป็นอย่างไรกันบ้างกับไอเดียดีๆ ของสถาปนิกท่านนี้ ที่แม้จะมีพื้นที่แค่นิดเดียวแต่เขาก็สามารถรังสรรค์บ้านที่ครบครันทุกสิ่งที่เขาต้องการขึ้นมาได้ ไม่แน่นะว่าบางทีเพื่อนๆ อาจเอาไปเป็นไอเดียต่อยอดก็ได้นะ…

 

เรียบเรียงโดย: #เหมียวจิวยี่ 

ที่มา: archdaily, designboom


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น