CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

หนุ่มโรคด่างขาวเคยถูกล้อเลียน ปัจจุบันเป็นนายแบบ สร้างศิลปะจากความแตกต่าง

โรคด่างขาว (Vitiligo) เป็นโรคผิวหนังที่เกิดขึ้นจากความผิดปกติของเซลล์ที่ทำหน้าที่สร้างเม็ดสีผิว โดยเซลล์ดังกล่าวอาจทำลาย หรือหยุดการสร้างเม็ดสีผิวได้

ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้เกิดรอยด่างสีขาวนวลบริเวณผิวหนัง ซึ่งสามารถเกิดขึ้นกับบริเวณใดก็ได้บนร่างกาย

Mahmoud Hassan นายแบบหนุ่มวัย 25 ปีชาวอียิปต์ก็เป็นอีกคนหนึ่งที่เป็นโรคนี้ ในอดีตมันทำให้เขาขาดความมั่นใจ รู้สึกว่าตัวเองแตกต่างจากคนอื่น รวมถึงโดนเพื่อนๆ ล้อบ่อยๆ ว่า “วัว” หรือ “ม้าลาย” จากรอยด่างบนผิวหนังของเขา

 

Mahmoud Hassan ขณะถ่ายแบบ

 

Mahmoud เติบโตขึ้นที่เมือง Helwan ประเทศอียิปต์ ในขณะที่เขามีอายุ 13 ปี เขาก็พบว่าตัวเองเป็นโรคด่างขาว จากการสังเกตว่าเม็ดสีที่ผิวบางส่วนของเขาเริ่มเปลี่ยนสีไป และมันยากที่จะรับมือกับโรคนี้ในตอนนั้น

เขาใช้เวลาหลายปีเพื่อพยายามปกปิดความแตกต่างเรื่องสีผิวของตัวเองกับผู้อื่น แต่สุดท้ายเขาก็เลิกพยายาม และยอมรับความแตกต่างของตัวเอง แม้จะใช้เวลาหลายปีก็ตาม

จนในที่สุดเขาก็ได้รับโอกาสให้เป็นนายแบบ ซึ่งถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ในชีวิตของเขาเลยก็ว่าได้

 

 

ปัจจุบันเขาเรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกับมัน และยอมรับว่ามันเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของเขา นั่นจึงทำให้เขาตัดสินใจแบ่งปันภาพถ่ายของตัวเองทางอินสตาแกรมที่ @mahmoud.hassan.official

โดยมีจุดประสงค์เพื่อเป็นกำลังใจ และสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้อื่นๆ ที่เป็นเหมือนเขาให้ยอมรับในสิ่งที่ตัวเองเป็น ถึงแม้จะแตกต่างจากผู้อื่นก็ตาม

 

“จงเข้มแข็ง จงกล้าหาญ จงสวยงาม และจงเชื่อว่าทุกอย่างสามารถเป็นไปได้หากมีกำลังใจดีๆ คอยสนับสนุน”

https://www.instagram.com/p/BzOSBs3Aq1C/

 

นอกจากนั้นเขายังได้ปรับเปลี่ยนมุมมองของตนเอง เปลี่ยนจุดด้อยให้เป็นจุดเด่นด้วยการมองว่ารอยด่างที่ผิวหนังคือศิลปะอย่างหนึ่ง ที่มีความสวยงาม และความคิดสร้างสรรค์ มันไม่ใช่ลายผิวหนังของวัวอีกต่อไป

ขณะนี้นอกจากจะได้เป็นนายแบบแล้ว Mahmoud ก็ยังเป็นผู้ฝึกสอนสกี และสโนว์บอร์ดอีกด้วย

 

 

กับนางแบบโรคด่างขาวเช่นเดียวกัน

 

โรคด่างขาวถือเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เขาได้เป็นนายแบบ มันทำให้เขาก้าวผ่านความกลัว และรู้สึกแข็งแกร่งมากขึ้นแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน

นอกจากนี้เขายังได้สร้างกำลังใจ และเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้อื่นยอมรับความแตกต่างของตัวเองอีกด้วย ถือเป็นเรื่องราวดีๆ ที่ทำให้คนเข้าใจในโรคด่างขาวมากขึ้นว่าพวกเขาก็เป็นมนุษย์เหมือนกันนั่นเอง

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเมษา

ที่มา: @mahmoud.hassan.official, metro


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น