CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ชายวัย 59 ปี เสียชีวิตเพราะอะมีบาขึ้นสมอง หลังไปเที่ยวเล่นในสวนน้ำแบบทะเลสาบ

สำหรับคนที่อยากสัมผัสบรรยากาศการเล่นน้ำ แต่ก็ไม่ได้อาศัยอยู่ใกล้แหล่งน้ำที่ปลอดภัยต่อการกระโดดลงไปเล่นเท่าไหร่นัก สวนน้ำก็คงจะถือว่าเป็นทางเลือกที่น่าสนใจเลยสำหรับหลายๆ คน ว่าแต่เพื่อนๆ ทราบกันหรือไม่น่าแม้แต่สวนน้ำที่ดูปลอดภัยนี้เอง เอาเข้าจริงๆ บางแห่งก็อาจจะมีอันตรายที่มองไม่เห็นซ่อนอยู่ก็ได้

นั่นเพราะเมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม ค.ศ. 2019 ที่ผ่านมานี้เอง สื่อต่างประเทศก็ได้มีการรายงานข่าวชายวัย 59 ปีชื่อว่า “Eddie Gray” ต้องล้มป่วยถึงขั้นเสียชีวิตเพราะการไปเล่นน้ำในสวนน้ำมาแล้ว

 

ภาพของ Eddie Gray ผู้เสียชีวิต

 

เมื่อร่างได้ถูกส่งไปตรวจในโรงพยาบาล ทางทีมแพทย์ก็ได้พบว่าชายคนนี้นั้น มีอาการติดเชื้อจากอะมีบาชื่อ “Naegleria fowleri” ซึ่งตามปกติจะพบได้ในทะเลสาบ แม่น้ำ และหรือแหล่งน้ำจืด แล้วบังเอิญว่าส่วนน้ำ “Fantasy Lake Water Park” ที่เขาไปเล่น ก็เป็นสวนน้ำที่สร้างขึ้นมาเลียนแบบทะเลสาบพอดีเลย

 

 

อ้างอิงจากกรมอนามัยและบริการแห่งรัฐนอร์ธแคโรไลนา ตามปกติแล้ว ต่อให้เผลอรับน้ำที่มีเชื้อ Naegleria fowleri เข้าไปทางปาก ร่างกายมนุษย์ก็แทบจะไม่มีโอกาสติดเชื้อตัวดังกล่าวเลย อย่างไรก็ตามหากอะมีบาตัวนี้เข้าสู่ร่างกายทางจมูก เชื้อตัวนี้ก็จะมีโอกาสเข้าสู่สมองและเป็นอันตรายถึงชีวิตได้เลย

จริงอยู่ว่าอาการในรูปแบบนี้อาจจะเกิดขึ้นได้ค่อนข้างน้อย ถึงขนาดที่ว่าตลอดช่วงเวลาตั้งแต่ปี 1962- 2018 ที่ผ่านมาสหรัฐฯ มีคนเป็นติดเชื้อ Naegleria fowleri แค่ 145 รายเท่านั้น แต่ในขณะเดียวกันนี่ก็จัดว่าเป็นการติดเชื้อที่อันตรายเป็นอย่างมาก เพราะในบรรดาคนไข้ 145 คนนั้น มีเพียงแค่ 4 รายเท่านั้นที่รอดชีวิต

 

เนื้อเยื่อที่ติดเชื้ออะมีบา Naegleria fowleri

 

ด้วยเหตุนี้เองทีมแพทย์ของนอร์ธแคโรไลนาจึงได้ออกมาเตือนใครก็ตามที่ชอบการเล่นน้ำจืด ให้ระวังเรื่องน้ำเข้าจมูกกันเอาไว้ เพราะเชื้อ Naegleria fowleri นั้นไม่ใช่อะไรที่ตรวจสอบได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้นเราจึงไม่สามารถบอกได้ทันทีว่าแหล่งน้ำหรือสวนน้ำที่ไหนอาจจะมีเชื้อเหล่านี้ปนเปื้อนอยู่นั่นเอง

 

ที่มา livescience, people


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น