CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

เมื่อคนร้ายตัวจริงรับผิด หนุ่มจึงได้รับอิสรภาพ หลังติดคุกนาน 21 ปี จากคดีที่ไม่ได้ก่อ

หลายๆ ครั้งที่โลกก็ไม่ได้ยุติธรรมของพวกเรามากนัก อย่าที่เรามักเห็นกันบ่อยๆ ว่า คำพูดที่ว่า “ทำดีย่อมได้ดีกลับมา” มันไม่ได้เป็นจริงเสมอไป

แต่บางครั้งบางคราวความยุติธรรมก็อาจจะเกิดขึ้นกับเราได้… เพียงแค่ว่ามันมาถึงช้าไปหน่อยเท่านั้นเอง

 

 

John Miller อายุ 44 ปี ถูกจับกุมตัวในข้อหาฆาตกรรม เมื่อปี 1997 เขาถูกกล่าวหาว่า เป็นผู้สังหารนาย Anthony Mullen ด้วยอาวุธปืนในปี 1996

ในตอนนั้นไม่มีหลักฐานที่บ่งบอกว่า Miller มีส่วนเกี่ยวข้องในคดีนี้เลย แต่นาย David Williams ผู้เป็นพยานบุคคลชี้ตัวว่า Miller เป็นผู้ลงมือ ต่อมาในปี 1998 เขาจึงถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิต…

ทางครอบครัวและทนายความก็พยายามหาทางช่วยนาย Miller ทุกวิถีทาง พวกเขายื่นอุทธรณ์นับ 10 ครั้ง แต่ศาลก็ไม่ยอมรับ

 

 

จนได้ทาง Pennsylvania Innocence Project ซึ่งเป็นหน่วยงานไม่แสวงหาผลกำไรที่ช่วยเหลือผู้บริสุทธิ์ด้านกฎหมาย มาช่วยโน้มน้าวให้ศาลรับฟังว่าหลักฐานไม่เพียงพอที่จะระบุได้ว่า Miller คือคนร้ายในคดีนี้จริงๆ

กระทั่งในปี 2002 นาย Williams ก็ได้เขียนจดหมายส่งถึงคุณแม่ของนาย Miller และสารภาพว่า เขาต่างหากที่เป็นฆาตกรตัวจริง และตัวนาย Miller นั้นไม่ได้รู้เห็นใดๆ ในคดีแม้แต่น้อย

เขาบอกว่า “ผมไม่สามารถมีชีวิตอยู่โดยแบกรับความจริงข้อนี้เอาไว้ได้แล้ว ลูกชายของคุณไม่ได้รู้เรื่องอะไรด้วยเลยครับ เขาไม่ได้อยู่ที่เกิดเหตุด้วยซ้ำไป ผมเป็นคนโกหกว่าเขาทำ”

 

 

เมื่อมีจดหมายฉบับนี้ของ Williams ทุกอย่างก็เริ่มง่ายขึ้น พวกเขาใช้มันเป็นหลักฐาน พวกเขาต่อสู้กันอย่างหนักเพื่อให้คนอื่นๆ รับฟังความจริงจากฝ่าย Miller บ้าง

และในที่สุดเมื่อวันพุธที่ 31 กรกฎาคม 2019 ทางศาลก็ได้ตัดสินให้นาย Miller ไม่มีความผิด และสั่งให้ปล่อยตัวเขาจากเรือนจำ หลังจากต้องโทษจากคดีที่ไม่ได้ก่อนานถึง 21 ปี

 

 

นาย Miller กล่าวหลังจากได้รับอิสรภาพว่า เขาไม่รู้สึกโกรธเคืองเลย เขาเพียงแค่มีความสุขและดีใจที่ในที่สุด เสียงร้องยืนยันความบริสุทธิ์ของตนเองมีคนรับฟังเสียที

ส่วนทางด้านฆาตกรตัวจริงอย่างนาย Williams นั้นยังไม่มีรายงานว่าเขาจะถูกจับกุมด้วยข้อหาใดบ้าง

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวม่วง

ที่มา LADbible และ  CNN


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น