CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

จากตอนแรก ‘วิ่งวันละ 5 กิโลฯ’ เพื่อลดน้ำหนัก กลายเป็นวิ่งติดต่อกันมา 964 วัน เพื่อการกุศล!!

#เหมียวตะปู คือหนึ่งคนที่กำลังคิดอยากจะลดน้ำหนัก และคนรอบข้างก็มักจะแนะนำให้ลองไปวิ่งดู เพราะมันถือว่าเป็นการออกกำลังกายที่เผาผลาญไขมันได้เป็นอย่างดี แถมเดี๋ยวนี้สาวๆ หลายคนก็หันมาวิ่งกันเยอะ… อุอุ

คำแนะนำเหล่านั้นทำให้ #เหมียวตะปู ก็ยังชั่งใจอยู่ว่าจะลองวิ่งดูบ้างดีมั้ย? จนได้มาเจอเรื่องราวของชายที่ชื่อว่า Matthew Melling หนุ่มชาวอังกฤษผู้ใช้การวิ่งในการลดน้ำหนัก

 

Matthew พ่อหนุ่มจากเมืองวีแกน ประเทศอังกฤษ

 

แรงบันดาลใจที่ทำให้เขาเริ่มออกวิ่ง

ชายหนุ่มวัย 35 ปีคนนี้เคยมีน้ำหนักมากถึง 114 กิโลกรัม ทำให้เขารู้สึกว่าอยากจะลดความอ้วน และเกิดความคิดที่จะท้าทายตัวเขาเองด้วยการ…

“วิ่งอย่างน้อย 5 กิโลเมตรทุกวัน ติดต่อกันนาน 1 เดือน”

เขาเริ่มวิ่งครั้งแรกในวันที่ 5 มกราคม 2017 โดยที่สามารถบรรลุตามเป้าหมายแรกของตัวเองไปได้ แต่ว่ามันก็ยังไม่หยุดเพียงแค่นั้น เมื่อเพื่อนของเขาท้าพนันให้วิ่งติดต่อกัน 50 วันไปเลย!!

 

เขาวิ่งเพิ่มไปอีก 20 วันโดยไม่มีวันหยุด ชนะพนันเพื่อนไปได้อย่างง่ายดาย

 

ในตอนนั้นเองที่เขาเริ่มเกิดแรงบันดาลใจในการวิ่ง Matthew จึงทำมันติดต่อกันมาเรื่อยๆ โดยไม่มีวันไหนที่เขาหยุดวิ่งเลยแม้แต่วันเดียว!!

“ก่อนหน้านั้นผมไม่ค่อยได้วิ่งสักเท่าไหร่ คือตอนนั้นผมตัวใหญ่กว่านี้มาก และผมก็รู้สึกว่าตัวเองไม่มีแรงบันดาลใจที่จะไปวิ่งเลย”

“แต่แล้วความรู้สึกของผมก็ได้เปลี่ยนไป…”

 

 

ชายผู้ไม่เคยหยุดวิ่ง ด้วยเป้าหมายที่ต่างไปจากเดิม

นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาก็ไม่มีวันไหนเลยที่เขาจะไม่ได้วิ่ง ทุกวันนี้เขาวิ่งอย่างน้อยวันละ 5 กิโลติดต่อกันมาถึง 964 วัน หรือเกือบ 3 ปีแล้ว!!

และแรงผลักดันที่ทำให้ทุกวันนี้เขายังคงวิ่งต่อไป แม้ว่าตนเองจะลดน้ำหนักมาได้กว่า 19 กิโลกรัม ซึ่งเกินจากเป้าหมายในตอนแรกแล้ว แรงผลักดันที่ว่านั้นก็คือการทำเพื่อสังคม

“หลังจากที่ผมเริ่มวิ่งไม่หยุดเลยแม้แต่วันเดียว มันกลายเป็นสิ่งที่ทำให้ผมรู้ว่าเราสามารถหาเงินเพื่อผู้อื่นได้จากสิ่งที่ทำอยู่นี้”

“ผมจึงมองว่าตัวเองควรวิ่งต่อไปเพื่อมอบสิ่งดีๆ ให้แก่สังคม”

 

 

คำว่าไม่หยุดเลยก็คือไม่มีพักเลยจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นวันเกิด วันคริสต์มาส วันหยุด วันอะไรก็ตามแต่ เขาจะวิ่งให้ได้อย่างน้อย 5 กิโลเมตรเสมอ

สิ่งที่ Matthew ทำสามารถสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้คน เขาสามารถทำให้ชายชราผู้เป็นทหารผ่านศึกลุกขึ้นมาวิ่งไปพร้อมๆ กับเขาเพื่อหาเงินบริจาคให้แก่กลุ่มทหารผ่านศึกด้วยกันเองได้

 

 

ชายหนุ่มถึงกับตัดสินใจลาออกจากงานเมื่อช่วงหน้าร้อนปีที่แล้ว เพื่อนำเวลาทั้งหมดมาทุ่มเทให้กับการวิ่งเพื่อการกุศล หาเงินสนับสนุนให้กับกองทุนมูลนิธิต่างๆ รวมถึงทีมดอดจ์บอลรุ่นเยาว์ในเมืองวีแกนก็ด้วย

นั่นก็เพราะว่านอกจากการวิ่งแล้ว เขายังเป็นโค้ชทีมดอดจ์บอลดังกล่าว ซึ่งตั้งใจเอาไว้ว่าจะไปแข่งขันในระดับโลกที่เมืองไคโร ประเทศอียิปต์ ในปี 2020

 

ทีมดอดจ์บอลที่เขาเป็นโค้ชอยู่

 

และเขาไม่ได้ทำทั้งหมดนั้นแค่ในบ้านเกิดเพียงอย่างเดียว เพราะเขายังได้เดินทางไปมาแล้วกว่า 20 ประเทศทั่วโลก ออกวิ่งหาเงินเพื่อการกุศลมาโดยตลอด จนขนาดที่ว่าบริษัท Nike ถึงขั้นเป็นสปอนเซอร์ให้

ทั้งหมดนั้นเองคือสิ่งที่ทำให้เขายังคงวิ่งต่อไปมาจนถึงปัจจุบัน

 

 

ความใฝ่ฝันหลังจากนี้

Matthew บอกกับทุกคนว่า ถ้าหากวันไหนเขาหยุดวิ่งทำสถิติติดต่อกันแบบนี้แล้ว เขาก็อยากที่จะฝึกซ้อมร่างกายอย่างเต็มที่เพื่อเข้าร่วมการวิ่งมาราธอนที่จัดขึ้นทุกแห่งในทุกๆ ทวีป

แต่ถึงอย่างนั้นเขาก็บอกว่า…

“ผมยังคงมีความมุ่งมั่นและรู้สึกว่าการวิ่งติดต่อกันมาจนเกือบครบ 1,000 วันนั้นมันเป็นระยะทางที่ไม่ยาวเท่าไหร่นัก”

“เมื่อไหร่ที่ผมคิดจะหยุด ผมก็จะมองย้อนกลับไปว่าผมผ่านอะไรมาบ้างแล้ว”

“สิ่งนั้นทำให้ผมยังคงวิ่งต่อไป และตอบไม่ได้ว่าผมจะหยุดทำมันในวันไหน”

 

 

โดยเพื่อนๆ สามารถเข้าไปติดตามนักวิ่งผู้ไม่เคยหยุดคนนี้ได้ที่เฟซบุ๊ก The Wigan Runner

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: Metro , LadBible


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น