CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ผู้คนร่วมแชร์ ‘ความหมายของชีวิต’ หลังเคยพยายามจบชีวิตของตัวเองมาแล้ว

โรคซึมเศร้า ถือเป็นหนึ่งในอาการป่วยทางจิต ที่ส่งผลถึงชีวิตได้เลย มันไม่เหมือนกับโรคอื่นๆ ที่เราอาจจะตรวจพบได้จากการเอ็กซ์เรย์  กว่าเราจะรู้อีกทีว่าเขาป่วยจริงๆ ก็อาจจะเป็นตอนที่สายไปเสียแล้วก็ได้…

ปี 2017 ในประเทศสหรัฐอเมริกา มีรายงานการพยายามฆ่าตัวตายมากกว่า 1,400,000 ครั้ง และทำสำเร็จไป 47,173 ครั้ง

และจากข้อมูลขององค์กรสาธารณสุขของอเมริกา ก็พบว่าส่วนใหญ่แล้วคนที่รอดชีวิตมาได้มีความเสี่ยงที่จะพยายามฆ่าตัวตายอีกครั้ง…

แต่ทว่านี่คือเรื่องราวของ ‘คนที่รอดชีวิตมาได้’ จากการพยายามฆ่าตัวตาย และพวกเขาได้ค้นพบความหมายที่จะมีชีวิตอยู่ และเชื่อเลยว่ามันอาจจะเป็นแรงบันดาลใจ ในการใช้ชีวิตของใครหลายๆ คนได้ดีทีเดียวเลยล่ะครับ

 

1. เมื่อ 9 ปีก่อน ผมเตรียมตัวเตรียมใจแล้วว่าจะตาย และลงมือฆ่าตัวตายไปแล้ว วันนี้ผมกลายเป็นที่นอนสุดโปรดของลูกชายวัย 1 สัปดาห์

 

2. เมื่อ 2 ปีก่อน ผมพยายามฆ่าตัวตาย และต้องพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลนานถึง 5 เดือน หมอบอกผมว่าจากนี้ไปผมอาจจะต้องใช้ชีวิตอยู่บนวีลแชร์ไปตลอดชีวิต วันนี้ผมกำลังขี่จักรยานชมความงดงามของแม่น้ำในประเทศญี่ปุ่น

 

3. เมื่อปีก่อน ฉันตัดสินใจจบชีวิตของตัวเอง การเป็นคนข้ามเพศนั้นเป็นเรื่องที่ยากมาก ในตอนนั้นว่ามันคงไม่มีทางที่ฉันจะได้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขบนโลกใบนี้ได้อีกต่อไปแล้ว

แต่ในวันนี้ฉันมีความสุขมากที่สุดตั้งแต่เกิดมา ได้ทำงานที่ยอดเยี่ยม และได้ทำศัลยกรรมตามที่หวังเอาไว้ ชีวิตต้องคิดบวกอยู่เสมอ

 

4. ภาพซ้ายเป็นภาพที่ถ่ายเมื่อ 21 เดือนที่แล้ว ประมาณ 1 ชั่วโมงหลังจากถ่ายภาพนั้นผมก็ตัดสินใจฆ่าตัวตาย

ภาพขวาเป็นภาพของผมที่ถ่ายไปเมื่อช่วงโมงที่แล้ว ทั้งสองภาพเป็นภาพที่ผมยิ้มเหมือนกัน แต่เบื้องหลังรอยยิ้มนั้นแตกต่างกัน ความเปลี่ยนแปลงนั้นเป็นสิ่งที่เป็นไปได้ครับ

 

5. ผมต้องเผชิญกับโรคซึมเศร้ามานานถึง 7 ปีเต็ม ผมพยายามฆ่าตัวตายหลายครั้ง

และนี่เป็นภาพในงานรับปริญญาของผม เป็นความสำเร็จที่ทำให้ผมรู้สึกว่าตัวเองมีคุณค่ามากขึ้น ไม่อยากจะเชื่อเลยว่าผมจะมีชีวิตรอดมาจนถึงจุดนี้ได้

 

6. ชีวิตของฉันหลังจากที่ต้องเผชิญกับอาการป่วยทางจิต ถูกล่วงละเมิดทางเพศ ทำร้ายร่างกาย และโรคติดแอลกอฮอล์ จนนำไปสู่การพยายามฆ่าตัวตาย

ในที่สุดฉันก็ได้เห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ ฉันเชื่อว่าทุกคนเองก็ต้องผ่านมันไปได้

 

7. วันนี้เป็นวันครบรอบ 1 ปี ที่ฉันพยายามฆ่าตัวตาย ฉันเดินทางไปดูวงดนตรีที่ฉันชอบเล่นคอนเสิร์ตทุกที่ การมีชีวิตนั้นมันช่างสุดยอดเสียจริง

 

8. หลังจากที่จมอยู่กับโรคซึมเศร้าและการฆ่าตัวตายมาเกือบทั้งชีวิต ในที่สุดฉันก็เรียนจบ แต่งงาน มีลูก และเข้ารับราชการทหาร ทั้งหมดนี้มันเกิดขึ้นแค่ในระยะเวลาแค่ 1 ปี

 

9. ฉันไม่เคยคิดเลยว่าจะมีชีวิตรอดถึงอายุ 18 ครั้งแรกที่ฉันพยายามฆ่าตัวตายคือตอนอายุ 14 ต่อมาก็ตอนอายุ 15 และอีกครั้งตอนอายุ 17 แต่ฉันก็ยังรอดมาได้ ฉันยังมีชีวิตอยู่

และนี่จะเป็นการเริ่มต้นการใช้ชีวิตที่เหลืออยู่ของฉันจริงๆ แล้ว วันนี้เป็นวันเฉลิมฉลองแห่งการมีชีวิตของฉัน รู้สึกโชคดีจริงๆ ที่วันนี้ยังมีชีวิตอยู่

 

10. ฉันและแฟนของฉันพบกันเมื่อปีก่อน ที่โรงพยาบาล หลังจากที่เราทั้งคู่พยายามฆ่าตัวตาย วันนี้เราฉลองครบรอบ 1 ปี ที่ยังมีชีวิตรอดอยู่

 

11. เมื่อต้นปี 2017 โรคซึมเศร้าพยายามที่จะพรากฉันไปจากโลกใบนี้ ตลอดทั้งปีเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากมาก แต่ในที่สุดฉันก็ได้มีชีวิตใหม่ ช่วงปลายปี 2017 ฉันกลายเป็นคนที่มีสภาพจิตใจและร่างกายที่แข็งแกร่งขึ้น!!

 

12. วันนี้เมื่อปีก่อน ฉันอยู่ในอาการโคม่าจากการพยายามฆ่าตัวตาย ต้องนอนรักษาตัวอยู่โรงพยาบาลนานถึง 3 เดือน

ในวันนี้ฉันอยู่กับคนที่รักและพร้อมจะดูแลฉันไปทั้งชีวิต เขามักจะทำให้ฉันหัวเราะในทุกๆ วัน โชคดีจริงๆ ที่ยังมีชีวิตอยู่

 

13. เมื่อ 4 ปีก่อนฉันพยายามฆ่าตัวตาย ในวันนี้ใช้ผ่านพ้นความรู้สึกเหล่านั้นมาได้แล้ว ฉันเติบโต ฉันมีความสุข ฉันได้เรียนรู้ที่จะรักคนอื่น ฉันได้ดูแลคนอื่น และที่สำคัญ ‘ฉันยังคงมีชีวิตอยู่’

 

14. ผมเคยคิดว่าชีวิตของผมมันไม่มีความสุขเอาซะเลย ผมต้องเผชิญกับโรคซึมเศร้ามาเป็นระยะเวลานาน ผมเกลียดตัวเอง และนั่นทำให้ผมคิดที่จะจบทุกอย่างลงเสีย

แต่ผมก็รอดมาได้ ผมพยายามอย่างหนักในการลดน้ำหนัก หลังจากนั้นชีวิตของผมก็เปลี่ยนไป ผมมีความสุขมากขึ้น และรู้สึกดีใจที่รอดชีวิตมาได้

 

15. เราทั้งสองคนทุกข์ทรมานจากโรคซึมเศร้า และพยายามฆ่าตัวตาย โชคดีจริงๆ ที่รอดมาได้ มีความสุขจริงๆ ที่ได้อยู่ด้วยกันในวันนี้

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

 

ที่มา : boredpanda


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น