CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ชาวเน็ตมาเลเซียทึ่ง “แม่น้ำมะละกา” กลับมาใสไหลเย็นเห็นตัวปลา หลังคนอยู่บ้านเพราะโควิด

หากว่าหลายๆ คนยังคงจำกันได้ ในช่วงที่ไวรัสโคโรนากำลังแพร่ระบาดรุนแรง ในหลายๆ ประเทศได้มีการออกมาตรการปิดประเทศไป และจำกัดการเคลื่อนไหวของผู้คนเพื่อลดการติดเชื้อลง

ซึ่งสำหรับประเทศอย่างมาเลเซียแล้วการประกาศล็อกดาวน์ด้วย คำสั่งควบคุมการเคลื่อนไหวตามเงื่อนไขในประเทศ (MCO) ก็ยังคงถือว่ายังมีผลบังคับใช้อยู่ในหลายๆ พื้นที่

 

 

เรื่องที่เกิดขึ้นนี้ แม้จะฟังดูเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยน่าดีใจเท่าไหร่นัก แต่ล่าสุดนี้เองในมาเลเซียก็กำลังมีเรื่องดีๆ ออกมาให้เห็นจากในช่วงที่ประเทศกำลังเงียบเหงาจากการล็อกดาวน์เช่นกัน

เมื่อล่าสุดนี้เองในโลกของทวิตเตอร์ ได้มีชาวเน็ตรายหนึ่งออกมาแชร์ภาพ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าแม่น้ำมะละกาของมาเลเซียนั้น ในปัจจุบันได้สะอาดขึ้นอย่างผิดหูผิดตา ถึงขั้นที่ว่าเราสามารถมองเห็นฝูงปลาในน้ำได้ด้วยตาเปล่าเลย

 

.

 

โดยการฟื้นฟูของแหล่งน้ำที่เห็นนี้ ถูกเชื่อโดยคนที่พบเห็นส่วนใหญ่ว่าเกิดจากการที่ไม่มีผู้คน สัญจรในพื้นที่มากนัก ซึ่งทำไปสู่การลดลงของมลพิษ ทั้งทางน้ำและทางอากาศอีกที

นั่นเพราะหากเรามองแม่น้ำแห่งเดียวกันในอดีต ในบางช่วงแม่น้ำมะละกาของมาเลเซียก็อาจจะมีสีขุ่นถึงระดับที่คล้ายกับชานมได้เลย

 

 

นับว่าเป็นอีกหนึ่งในการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นในด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ที่เกิดขึ้นจากการที่มนุษย์หายไป โดยที่เราไม่รู้ตัวเลยก็ว่าได้

แถมนอกจากตัวของแม่น้ำเองแล้ว ชาวเน็ตของมาเลเซียก็ยังมีการแชร์วิดีโออีกหลายชิ้นเลยที่จะช่วยยืนยันว่าบรรยากาศรอบๆ แม่น้ำมะละกานั้น ในปัจจุบันมันสวยขึ้นมากเลยจริงๆ เสียด้วย

 

 

นี่ถือเป็นอีกหลักฐานว่าการลดกิจกรรมของมนุษย์นั้น สามารถส่งผลกระทบที่ดีต่อธรรมชาติได้อย่างไม่น่าเชื่อ

เพราะในช่วงก่อน ทางองค์การนาซาก็เคยมีการออกมาประกาศว่า มลพิษทางอากาศในประเทศจีนลดลงเป็นอย่างมากตั้งแต่ที่โรคโควิด-19 ระบาด

และในประเทศอิตาลี น้ำในคลองที่เวนิส ก็เคยกลับมาใสจนเห็นปลาแหวกว่ายมาแล้ว หลังจากที่มีการปิดประเทศสู้โรคโควิด-19

 

ที่มา worldofbuzz และทวิตเตอร์ @anthraxxxx


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น