CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

วิจัยเผย ผู้ชายเห็นความสกปรก แต่ปล่อยห้องรกเพราะสังคมไม่ตำหนิเท่าผู้หญิง

 

เรื่องที่ว่าผู้ชายเป็นเพศที่สังเกตเห็นสิ่งสกปรกได้ไม่ดีเท่าผู้หญิงนั้น สำหรับหลายๆ คนแล้วคงมองว่านี่เป็นเรื่องปกติธรรมดาเอามาก เพราะจากข้อมูลทางสถิติแล้วมนุษย์เพศหญิงนั้นจะสละเวลามาทำความสะอาดมากกว่าผู้ชายถึง 3 เท่า และจากประสบการณ์เองเราก็มักจะคุ้นเคยกันว่าผู้ชายนั้นมักจะ “รกกว่า” ผู้หญิง

แต่ความเชื่อนี้ก็อาจจะไม่ใช่ความจริงเสมอไปก็เป็นได้ เพราะเมื่อล่าสุดนี้เองได้มีผลการวิจัยชิ้นใหม่ซึ่งได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Sociological Methods & Research ออกมาเปิดเผยแล้วว่า แท้จริงแล้วผู้ชายนั้นมีความสามารถในการตรวจพบสิ่งสกปรกที่ดีพอๆ กับผู้หญิงเลย เพียงแค่พวกเขาไม่คิดที่จะทำความสะอาดมันก็เท่านั้น

นี่เป็นผลการวิจัยที่เกิดขึ้นจากการทดลองของนักวิจัยร่วมจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย มหาวิทยาลัยเอมอรี และมหาวิทยาลัยเมลเบิร์นของออสเตรเลีย ซึ่งได้มีการทดลองให้อาสาสมัครผู้ชาย 327 คน และผู้หญิง 295 คน ทำการประเมินห้องที่นักวิจัยเตรียมมาให้ว่าสะอาดหรือสกปรกในระดับใด

พวกเขาพบว่าแทนที่ผู้หญิงจะประเมินความสกปรกในห้องได้ดีกว่าผู้ชายตามความเชื่อของคนส่วนมาก อาสาสมัครทั้งผู้หญิงและผู้ชายกลับมีผลการประเมินความสกปรกของห้องต่างๆ ออกมาในระดับที่คล้ายกันมาก ซึ่งทำให้ความเชื่อที่ว่าผู้หญิงมักเห็นความสกปรกได้ดีกว่าผู้ชายกลายเป็นความเชื่อที่ไม่เป็นจริงไป

แต่ถ้าเป็นเช่นนี้แล้วทำไมโดยเฉลี่ยผู้หญิงถึงมักจะทำความสะอาดห้องมากกว่าผู้ชายกัน?

สำหรับคำถามนี้ทีมนักวิจัยได้ตั้งข้อสันนิษฐานไว้ว่าน่าจะมีความเกี่ยวข้องกับ “การเสียภาพลักษณ์ทางสังคม” ที่แตกต่างกันของเพศหญิงและชายก็เป็นได้

ข้อสันนิษฐานนี้มาจากการที่เมื่อนักวิจัยลองให้อาสาสมัครประเมินนิสัยเจ้าของห้องที่ใช้ในการทดลอง โดยมีการให้ข้อมูลว่าเจ้าของห้องเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย คนส่วนใหญ่จะมีการประเมินเจ้าของห้องที่สกปรกซึ่งเป็นผู้หญิงในเชิงลบมากกว่าห้องที่เจ้าของห้องสกปรกที่เป็นผู้ชายมาก

นอกจากนี้เองในกรณีที่ห้องออกมาสะอาด เจ้าของห้องที่เป็นผู้ชายยังมักจะได้คะแนนประเมินที่สูงกว่าเจ้าของห้องที่เป็นผู้หญิงอีกด้วย ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าผู้หญิงนั้นมักถูกสังคมคาดหวังระดับความสะอาดที่มากกว่าผู้ชาย และพวกเธอจะโดนตำหนิหนักกว่าผู้ชายมากหากไม่สามารถรักษาระดับความสะอาดดังกล่าวไว้ได้

เป็นไปได้ว่าด้วยเหตุผลนี้เอง ผู้หญิงจึงต้องใช้เวลาในการรักษาความสะอาดที่มากกว่าผู้ชาย แม้ว่าเพศทั้งสองจะเห็นความสกปรกในระดับเดียวกันไป

 

ที่มา

www.universityofcalifornia.edu/news/men-do-see-mess-they-just-aren-t-judged-it-way-women-are

theconversation.com/men-do-see-the-mess-they-just-arent-judged-for-it-the-way-women-are-118728

www.bbc.com/thai/features-48891691

phys.org/news/2019-07-men-messthey-women.html


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น