CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

นักโบราณคดีเปิดโลงศพหิน 1,500 ปี ที่ฝรั่งเศส หลังถูกพบโดยบังเอิญระหว่างการพัฒนาพื้นที่

ในวันที่ 19 สิงหาคม ค.ศ. 2019 ทีมนักโบราณคดีของฝรั่งเศสได้มีการออกมารายงานการค้นพบโลงศพหินจากศตวรรษที่ 7 ชิ้นหนึ่ง ใกล้ๆ กับมหาวิหารเซนต์เอเตียน ในเมือง Cahors ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ

 

 

โลงศพหินชิ้นนี้ ถูกพบในช่วงฤดูร้อนโดยบังเอิญในระหว่างที่คนงานในพื้นที่กำลังทำการการพัฒนาพื้นที่เมืองตามกำหนดการของรัฐบาล โดยมันเป็นโลงศพที่ทำจากหินอ่อนซึ่งมีสี่ด้าน และมีฝาโลงถูกปิดผนึกไว้อย่างแน่นหนาด้วยปูน

ต่างไปจากโลงศพหินสีดำที่อียิปต์ นักโบราณคดีของฝรั่งเศสนั้นไม่มีปัญหาใดๆ ในการเปิดโลงศพนี้ในทันทีที่พวกเขาพบโลงศพ และภายในโลงหินอันนี้เอง พวกเขาก็พบกับโครงกระดูกของหญิงชราคนหนึ่งซึ่งมีร่องรอยของโรคข้อเข่าเสื่อม ซึ่งเคยมีชีวิตอยู่ในสมัยราชวงศ์เมรอแว็งเฌียง หรือราวๆ ปี ค.ศ. 450-751

 

 

นี่นับว่าเป็นการค้นพบที่น่าสนใจและสำคัญมากครั้งหนึ่งของฝรั่งเศสเลยก็ว่าได้ เพราะแม้ว่าพวกเราจะทราบถึงการมีอยู่ของราชวงศ์เมรอแว็งเฌียงก็ตาม แต่เรื่องราวรายละเอียดของยุคสมัยนี้ กลับเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยจะมีหลักฐานทางประวัติศาสตร์หลงเหลืออยู่เท่าไหร่ และแน่นอนว่ามีเรื่องที่เราไม่เคยทราบมาก่อนอยู่เต็มไปหมด

จริงอยู่ว่าตัวหญิงชราที่ถูกฝังไว้ในโลงจะไม่ได้ถูกฝังกับวัตถุโบราณใดๆ เลยก็ตาม แต่การมีอยู่ของเธอนั้นก็แสดงให้เห็นถึงความเป็นไปได้ที่ว่าพื้นที่รอบๆ โลงศพของเธอนั้นอาจจะมีวัตถุโบราณอื่นๆ จากยุคเมรอแว็งเฌียงฝังอยู่เช่นกัน

 

 

โดยอ้างอิงจากรายงานของนักโบราณคดี ดูเหมือนว่าพวกเขาจะมีการค้นพบเครื่องปั้นดินเผาโบราณจากยุคเดียวกัน และบริเวณที่คิดว่าเป็นห้องครัวเก่ามาก่อนในพื้นที่ใกล้ๆ โลงศพหินมาแล้วด้วย ดังนั้นการขุดค้นในครั้งนี้จึงนับว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากเลย

ทั้งนี้เองวัตถุโบราณทั้งหมดที่ถูกพบในพื้นที่นั้น ได้ถูกส่งไปตรวจสอบเพิ่มเติมโดยเหล่าผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยเพื่อการปกป้องแห่งโบราณคดีแห่งชาติฝรั่งเศสเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และในปัจจุบันวัตถุโบราณเหล่านี้ก็จะถูกส่งไปเก็บรักษาไว้ที่พิพิธภัณฑ์อ็องรีมาร์ตินสืบไป

 

 

ที่มา thesun, ancient-origins และ geek


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น