CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

หญิงอังกฤษเสียชีวิตเพราะหลอดเหล็ก จุดการถกเถียงเรื่องควรยกเลิกหลอดพลาสติกจริงๆ หรือไม่

 

เชื่อว่าในปัจจุบันคงมีเพื่อนๆ หลายคนไม่น้อยที่หันไปใช้งานหลอดโลหะในการดื่มเครื่องดื่มต่างๆ เพราะนี่เป็นหลอดที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ แถมยังดีต่อระบบนิเวศมากกว่าหลอดพลาสติก จนในประเทศบางประเทศ (อย่างอังกฤษ) ได้มีกำหนดการที่จะแบนการใช้หลอดพลาสติกแบบถาวรไปเลย

แต่ดูเหมือนว่าแม้แต่หลอดโลหะที่ดีต่อระบบนิเวศนี้เองก็อาจจะมีความอันตรายแฝงเอาไว้ได้อยู่เหมือนกัน

เพราะเมื่อล่าสุดนี้เองที่ประเทศอังกฤษได้มีสาวหญิงชราวัย 60 ปีชื่อ Elena Struthers-Gardner หกล้มในระหว่างการใช้หลอดโลหะ จนหลอดดังกล่าวปักทะลุดวงตาเข้าไปยังสมองทำให้เธอเสียชีวิต

ข่าวที่ออกมานี้แม้ว่าจะเป็นอุบัติเหตุอย่างเห็นได้ชัดก็ตาม แต่มันก็ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ต่อกฎหมายการแบนหลอดพลาสติก และความปลอดภัยของหลอดโลหะที่จะเข้ามาแทนที่ทั่วทั้งสหรัฐและอังกฤษอย่างช่วยไม่ได้

เพราะมีคนจำนวนมากที่ออกมาแสดงความกังวลว่าการที่รัฐบาลจะห้ามไม่ให้ใช้งานหลอดพลาสติกอย่างถาวร อาจจะส่งผลให้คนชราหรือผู้มีความพิการเสี่ยงกับการใช้หลอดโลหะที่มีความแข็งมากยิ่งขึ้นก็เป็นได้

คุณ Brendan Allen ผู้ช่วยเจ้าหน้าที่ชันสูตรศพผู้ตรวจสอบคดี ให้ความเห็นกับเรื่องราวที่เกิดขึ้นว่า “มันเป็นเรื่องที่ชัดเจนมากว่า เราควรจะระวังตัวให้มากกว่านี้ในระหว่างการใช้หลอดโลหะ

เขาได้กล่าวเสริมไว้ว่า สิ่งที่ทำให้หลอดเหล่านี้อันตรายกว่าที่ควรจะเป็นนั้นมาจากการที่มันมักถูกใช้กับแก้วแบบที่มีฝาปิดซึ่งทำให้หลอดถูกล็อกอยู่กับที่ และเมื่อหลอดไม่สามารถเคลื่อนที่ได้เมื่อมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นมันจึงมีพลังทำลายมากกว่าที่ควร

ทั้งนี้เองนี่ก็ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีข่าวเกี่ยวกับอันตรายของหลอดโลหะเสียด้วย เพราะในปี 2016 เอง ทางสตาร์บัคส์ก็เคยที่จะต้องเรียกคืนหลอดโลหะกว่า 2.5 ล้านหลอดมาแล้ว เนื่องจากมีเด็กจำนวนหนึ่งมีแผลที่ปากหลังจากให้หลอดดังกล่าว

 

ที่มา

www.livescience.com/65925-metal-straw-death.html

www.health.com/mind-body/metal-straw-impales-woman-and-kills-her

www.nytimes.com/2019/07/11/world/europe/metal-straws-death.html

www.theguardian.com/environment/2019/may/22/england-plastic-straws-ban


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น