CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

คุณแม่ผู้เป็น 1 ใน 110 คนทั่วโลกที่มีกรุ๊ปเลือดสุดหายาก เดินหน้าบริจาคเลือดช่วยผู้อื่น

กรุ๊ปเลือดของคนทั่วไปจะมี 4 กรุ๊ปใหญ่ๆ อย่าง A B O และ AB นอกจากจะมีไว้ทายนิสัยกันขำๆ มันก็มีความสำคัญมากๆ ในแง่ของการบริจาคและรับเพื่อช่วยชีวิตผู้ป่วย

แต่ในกรุ๊ปเลือดแต่ละกรุ๊ปเองนั้นก็มีการแบ่งย่อยออกไปอีก แล้วมันก็จะมีกรุ๊ปเลือดบางประเภทที่มีอยู่ในไม่กี่คนบนโลกนี้เช่น -D- (อ่านว่า แดชดีแดช) เป็น 1 ในระบบกลุ่มเลือด Rh-

 

 

แม้จะยังไม่ใช่กลุ่มเลือดประเภทที่หาได้ยากที่สุด แต่บนโลกใบนี้มีคนที่มีกลุ่มเลือด -D- เพียงแค่ 110 คนเท่านั้นและ Sue Olds คุณแม่วัย 52 ปี จากสหราชอาณาจักรก็เป็น 1 ใน 110 คนนั้น (มีที่ญี่ปุ่น 88 คน)

ลองคิดดูว่าถ้าบุคคลเหล่านี้ที่มีกลุ่มเลือดหายาก เกิดเจ็บป่วยและต้องการใช้เลือดขึ้นมา มันจะกลายเป็นเรื่องน่ากลัวมากๆ เพราะในธนาคารเลือดหรือโรงพยาบาลมักไม่มีหรือไม่เพียงพอ

 

 

ตัว Sue นั้นถือว่าเป็นคนเดียวในสหราชอาณาจักรที่มีกลุ่มเลือดนี้ และหากว่าในอนาคตมีเด็กเกิดใหม่บังเอิญมีกลุ่มเลือดเดียวกัน และต้องการเลือดขึ้นมาพวกเด็กเหล่านั้นก็มีความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตสูง

เธอจึงตัดสินใจสละทั้งเวลาและเลือดในร่างกายตนเอง เดินหน้าบริจาคเลือดสุดหายากของตัวเองตามโรงพยาบาลและธนาคารเลือด เพื่อให้หน่วยงานด้านการแพทย์มีสำรองไว้ใช้ในยามที่มีคนต้องการ

 

 

ตัว Sue เริ่มบริจาคเลือดครั้งแรกเมื่อปี 1994 รวมแล้ว 46 ครั้ง และพยายามบริจาคให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เธอบอกว่า หลังจากบริจาคเลือดครั้งหนึ่งเสร็จแล้ว เธอก็จะโทรจองคิวบริจาคครั้งต่อไปในทันที

“มันก็ไม่มีอะไรเสียหายเลยค่ะ ก็แค่สละเวลา 1 ชั่วโมงของวันในทุกๆ เดือน ฉันรู้ดีว่ามันจะเป็นประโยชน์ต่อผู้คนที่เกิดอุบัติเหตุหรือคลอดลูก และมันก็เป็นสิ่งที่ฉันอยากจะให้ทุกคนได้มาทำด้วยค่ะ”

 

 

นอกจากผู้คนที่มีกลุ่มเลือด -D- เหมือนกันแล้ว เลือดของเธอก็สามารถนำไปใช้กับคนที่มีกลุ่มเลือดในระบบ Rh- ได้อีกหลายกลุ่ม

ดังนั้นการเสียสละตลอด 20 กว่าปีมานี้ของเธอ จะสามารถช่วยผู้คนได้อีกมากมายเลยทีเดียว ทางศูนย์บริการด้านสุขภาพแห่งชาติก็ได้คาดการณ์ว่า หากเธอบริจาคต่อไปเรื่อยๆ เลือดของเธอจะช่วยชีวิตผู้คนได้ถึงหลักร้อยคน

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวม่วง

ที่มา Mirror และ Blood.co.uk


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น