CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

วินาทีประทับใจ เมื่อเด็กชายวัย 1 ขวบหูหนวกแต่เกิด ได้ยินเสียงเพลงเป็นครั้งแรก

หากว่าหนึ่งชีวิตเกิดมาโดยขาดความสามารถบางอย่างไป ไม่ว่าจะการมองเห็น การออกเสียง การได้ยิน หรืออวัยวะบางส่วน คนคนนั้นคงจินตนาการไม่ออกว่าการสัมผัสสิ่งต่างๆ ผ่านช่องทางเหล่านั้นเป็นอย่างไร

และไม่ว่าใครก็คงไม่อาจออธิบายความรู้สึกออกมาเป็นคำพูดให้พวกเขาเข้าใจได้ หากไม่ได้รู้สึกและสัมผัสด้วยตนเองสักครั้ง

 

 

Teddy Shotter เด็กชายวัย 1 ขวบเกิดมาพร้อมกับความพิการทางหู…แต่ต้องขอบคุณขอบคุณเทคโนโลยีที่ปัจจุบันเรามีเครื่องช่วยฟังรูปแบบต่างๆ ออกมามากมาย รวมทั้งการปลูกถ่ายโคเคลียร์

จริงๆ แล้วแม้จะบอกว่าหูหนวก แต่แท้จริงแล้วพวกเขายังสามารถ “รู้สึก” ถึงเสียงได้ผ่านการสั่นสะเทือนและอื่นๆ กล่าวคือพวกเรารู้ว่ามันมีอยู่ แค่ไม่ได้ยินออกมาเป็นเสียงเท่านั้น

 

 

ดังนั้นจึงไม่แปลกเมื่อคุณแม่ของน้อง Teddy เล่าว่าเวลาอยู่ในรถพวกเขาจะเปิดเพลงเสียงดังๆ และตัวเด็กชายก็ทำท่าทางชี้ที่หูตัวเอง ราวกับว่าเขารับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนของเสียงเพลงได้…

พวกเขาตัดสินใจให้ลูกเข้ารับการปลูกถ่ายโคเคลียร์  (เป็นส่วนเล็กๆ ในหูชั้นในที่ทำหน้าที่แปลงเสียงเป็นสัญญาณสู่สมอง) และโชคดีที่ Teddy ผ่านมันมาได้อย่างราบรื่น

 

 

ไม่นานมานี้พวกเขาก็ติดตั้งเครื่องช่วยฟังให้กับลูกเพิ่มเติม เป็นชนิดที่จะส่งสัญญาณไฟฟ้าไปยังประสาทหู ซึ่งจะนำพาเสียงไปสู่สมอง เปรียบได้กับการติดไมโครโฟนใกล้สมองเลย

จากนั้นคุณพ่อก็เปิดเพลงให้ Teddy ได้ลองฟังด้วยเครื่องช่วยฟังดังกล่าวดู ปรากฏว่ามันใช้งานได้ดีเลยทีเดียว เมื่อ Teddy ยิ้มกว้างออกมาและโยกตัวไปตามดนตรี เต้นรำไปรอบห้องอย่างมีความสุข

 

 

คุณแม่ของ Teddy กล่าวว่า เมื่อมองดูลูกชายเธอก็ร้องไห้ออกมาอย่างมีความสุข เพราะมันเป็นสิ่งที่ตัวเธอไม่คิดว่าจะได้เห็นในชีวิตนี้

หลังจากนี้พวกเขาก็จะต้องฝึกให้ Teddy ออกเสียงเพื่อใช้ในการพูดคุยสื่อสารต่อไป โดยหวังว่าเด็กชายจะสามารถทำได้ก่อนถึงวันที่ต้องเข้าโรงเรียน

 

ช่วงเวลาที่น้องได้ยินเสียงเพลงเป็นครั้งแรก

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวม่วง

ที่มา DailyMail


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น