CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

คุณแม่สร้างแรงบันดาลใจให้ลูกช่วยงานบ้าน ติดป้ายรับสมัครงาน ทำดีมีค่าขนมให้นะ

สมัยเด็กๆ ใครที่ชื่นชอบการทำงานบ้านเป็นชีวิตจิตใจนั้นถือได้ว่าเป็นเด็กผู้มีจิตใจประเสริฐในสายตาผู้ใหญ่เป็นอย่างยิ่ง ในขณะเดียวกันเด็กอีกหลายๆ คนก็จะรู้สึกอยากออกไปเล่นกับเพื่อนมากกว่าไปกรอกน้ำให้แม่

แน่นอนว่าเป็นปกติของเด็กๆ ที่จะอยากเล่นสนุกมากกว่า แต่ทางคุณแม่เองก็อยากจะสอนให้ลูกเรียนรู้งานบ้านเล็กๆ น้อยๆ พร้อมกับแบ่งเบางานตนเองไปในตัวเช่นกัน ดูเป็นวิถีแห่งเส้นขนานที่ไม่มีทางบรรจบ

 

 

สำหรับคุณแม่ Shaketha McGregor มีไอเดียสุดน่ารักและเจ๋งมากๆ ในการโน้มน้าวลูกให้เรียนรู้การทำงานเพื่อแลกกับสิ่งที่พวกเด็กๆ เรียกร้องอยากได้

ตามปกติเหล่าคุณพ่อคุณแม่อาจจะใช้วิธีสัญญาปากเปล่ากับลูกๆ ว่าถ้าทำอะไรสักอย่างได้ ก็จะซื้อของให้หรือจะพาไปเที่ยว แต่ Shaketha มีวิธีการที่สร้างแรงบันดาลใจได้มากกว่านั้น

 

 

เรื่องเริ่มที่ลูกๆ ของเธอมักจะรบเร้าขอให้เธอซื้อโทรศัพท์มือถือให้หรือขอออกไปเที่ยวข้างนอก ซึ่งล้วนแล้วเป็นการมอบเงินค่าขนมให้ลูกทั้งนั้น

เธอจึงอยากจะให้ลูกๆ รู้จักคุณค่าของเงินว่า การจะได้อะไรตามต้องการ เราก็ต้องลงแรงทำงานแลกมา เธอจึงจัดการติดป้ายประกาศรับสมัครงานในตำแหน่งต่างๆ บนกำแพงบ้านซะเลย

 

 

ในใบประกาศมีระบุว่า คุณแม่กำลังต้องการงานในตำแหน่งใดบ้างเช่น ผู้จัดการประจำห้องครัว หัวหน้าแม่บ้าน และผู้ควบคุมงานซักรีด แถมมีใบสมัครให้กรอกและจัดสอบสัมภาษณ์อีกต่างหาก

และหากว่าทำงานตามเวลาและหน้าที่ที่ตกลงกันได้ก็จะได้เครดิตและค่าขนมจากคุณแม่ เพื่อให้ลูกๆ เอาไปใช้ซื้อของที่ตัวเองอยากได้ตามใจตนเอง

 

 

ชาวเน็ตที่ได้เห็นวิธีการเจ๋งๆ ที่ Shaketha แชร์มาต่างก็ถูกอกถูกใจอย่างมากเลยทีเดียว มีคนหนึ่งบอกว่า “เธออออ ฉันชอบวิธีนี้มากเลย”

อีกคนหนึ่งบอกว่า “ไอเดียอย่างเจ๋งอะ”

 

https://www.facebook.com/shakethamcgregor/posts/1337583546452200

 

“เป็นวิธีสอนที่ดีที่สุดที่เคยเห็นมาเลย ถึงพ่อแม่ที่ให้ทุกอย่างที่ลูกต้องการโดยไม่ให้พวกเราเรียนรู้จะทำอะไรเพื่อแลกมา…

ฉันเข้าใจนะ ฉันเองก็อยากให้ลูกเท่าที่ให้ได้ แต่เด็กๆ จะเคยตัว คุณเป็นแม่ที่สร้างสรรค์สุดๆ เลย”

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวม่วง

ที่มา Mirror และ USAToday

Comments

ใส่ความเห็น